Xử trí u nang buồng trứng khi có thai

  17/08/2018  16:08

U nang buồng trứng là bệnh lành tính, không gây nguy hại đến tính mạng chị em phụ nữ. Tuy nhiên mắc u nang buồng trứng trong thai kỳ lại là điều cần đặc biệt lưu ý vì chỉ cần sơ xảy một chút là ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy xử trí u nang buồng trứng khi có thai như thế nào bạn cần lưu ý nhé!

U nang buồng trứng có thể xuất hiện trước khi mang thai với kích thước nhỏ, dưới 3 – 4cm đường kính và không gây triệu chứng gì nên người phụ nữ thường không đi khám và không được phát hiện. Đến khi có thai, đi khám thai, siêu âm và phát hiện được u nang buồng trứng.

u nang buồng trứng khi có thai

U nang buồng trứng có thể xuất hiện trước khi mang thai với kích thước nhỏ, dưới 3 – 4cm đường kính

Các biến chứng của u buồng trứng khi có thai

Khi mang thai mắc u nang buồng trứng có thể dẫn tới một số biến chứng đáng lưu ý như:

  • Chèn ép khi đang mang thai: u to, dạng đặc có thể chèn ép lên tử cung cản trở sự phát triển của tử cung đang mang thai, chèn ép lên ruột, bàng quang gây bí tiểu, tiểu lắt nhắt, chèn ép lên ruột làm tăng tình trạng táo bón của thai phụ. U cũng có thể chèn ép lên niệu quản làm thận ứ nước gây viêm đài bể thận, suy thận.
  • U bị vỡ khi u là dạng dịch và u bị tử cung, các cơ quan vùng chậu chèn ép làm vỡ u.
  • U nang buồng trứng trở thành u tiền đạo gây đẻ khó phải mổ lấy thai.
  • Biến chứng xoắn: thường gặp với loại u có cuống, nhưng kích thước nhỏ mà tỷ trọng nặng như u bì buồng trứng. Biến chứng xoắn thường gặp ở thời kỳ hậu sản khi sản phụ vừa sinh xong, kích thước tử cung thu nhỏ lại làm ổ bụng trống khiến u sẽ dễ bị xoắn cuống.
  • Biến chứng hóa ác tính: tùy từng loại u mà biến chứng này có các tỷ lệ khác nhau. Biến chứng hóa ác tính có thể xảy ra khi vừa có khối u xuất hiện hoặc sau một thời gian u nằm trong ổ bụng mà không được phát hiện và phẫu thuật cắt bỏ sớm. Trong khi thai phụ mang thai, u vẫn có thể hóa thành ung thư buồng trứng theo diễn tiến của một ung thư buồng trứng và đây là một vấn đề phức tạp và tiên lượng xấu cho cả hai mẹ con.
U nang buồng trứng khi mang thai có thể gây chèn ép tử cung

U nang buồng trứng khi mang thai có thể gây chèn ép tử cung

Xử trí u nang buồng trứng khi có thai

  • Chuẩn bị mang thai: Khi có ý định mang thai chị em nên đi khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe, trong đó phải khám phụ khoa và siêu âm vùng chậu.
  • Thai phụ cần khám thai sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu phát hiện có khối u nang buồng trứng thực thể. Thực hiện các xét nghiệm huyết thanh, siêu âm dự đoán mức độ lành ác của khối u. Không phẫu thuật trong 3 tháng đầu nếu qua các đánh gía y học cho thấy u đang lành tính. Vì phẫu thuật ở 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ sẽ sẩy thai và sẽ không tốt cho sự phát triển của bé vì mẹ sử dụng nhiều thuốc ở thời điểm này. Thai phụ có thể phẫu thuật vào 3 tháng giữa thai kỳ. Trong trường hợp nghi ngờ u ác tính hoặc có biến chứng khác như vỡ, xoắn…thì sẽ phẫu thuật ngay, ở bất kỳ thời điểm nào của thai nghén.
  • Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là 3 tháng giữa thai kỳ: lúc này hoàng thể thai kỳ do buồng trứng tiết ra đã hết nhiệm vụ. Sự nuôi dưỡng thai nhi sẽ do bánh nhau đảm nhận. Trong 3 tháng giữa tử cung ít nhạy cảm để gây nên cơn gò tử cung, phẫu thuật sẽ an toàn hơn.
  • Nếu u nang buồng trứng phát hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ:
Thai phụ cần khám thai sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu phát hiện có khối u nang buồng trứng thực thể

Thai phụ cần khám thai sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu phát hiện có khối u nang buồng trứng thực thể

+ U dự đoán lành tính: chờ chuyển dạ tự nhiên, nhưng lưu ý u nang buồng trứng có thể trở thành u tiền đạo làm cản trở cuộc sinh, không sinh được phải mổ lấy thai. Trong khi mổ lấy thai, có thể mổ lấy luôn khối u ở thai phụ.

+ Nếu u dự đoán ác tính: sử dụng thuốc hỗ trợ phổi cho thai và tiến hành phẫu thuật lấy khối u khi thai đủ trưởng thành, có thể  sống, khỏe mạnh sau khi được sinh ra.

Bất cứ u nang buồng trứngthực thể nào cũng có tiềm năng hóa ác tính, đây là biến chứng nguy hiểm nhất cho chị em phụ nữ nhất là phụ nữ mang thai có u nang buồng trứng. Việc phát hịện, chẩn đoán sớm để được điều trị kịp thời là một thách thức cho ngành y tế cũng như trong cộng đồng phụ nữ mang thai. Mặc dù việc tầm soát tương đối đơn giản bằng nên thường không được chị em phụ nữ nhất là chị em có thai chú ý và quan tâm. Vì thế để bảo đảm sự phát triển của thai nhi tốt nhất chị em nên kiểm tra phụ khoa trước khi mang thai và vào 3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén.

Ngay cả những phụ nữ không mang thai cũng cần phải khám phụ khoa, siêu âm định kỳ để phát hiện sớm nếu có u nang buồng trứng và phẫu thuật lấy khối u kịp thời trước khi u gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nếu có bất kì thắc mắc về vấn đề xử trí u nang buồng trứng khi có thai hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Xem thêm

>> Xuất tinh ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu?

>> Viêm bàng quang có thai được không?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn