Xét nghiệm Double test nguy cơ Down cao – mẹ bầu cần làm gì?

Xét nghiệm Double test là một phương pháp sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện một số dị tật bẩm sinh của thai nhi, trong đó có hội chứng Down. Vậy nếu xét nghiệm Double test nguy cơ Down cao, mẹ bầu cần phải làm gì?

Mục đích của xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test là một phương pháp sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện một vài hội chứng dị tật bẩm sinh ở trẻ như hội chứng Down (bất thường nhiễm sắc thể 21), Edward (bất thường nhiễm sắc thể 18) và Patau (bất thường nhiễm sắc thể 13).

Xét nghiệm Double test nguy cơ Down cao - mẹ bầu cần làm gì?

Xét nghiệm Double test nguy cơ Down cao – mẹ bầu cần làm gì?

Nên thực hiện xét nghiệm Double test tuần 12 thai kỳ

Xét nghiệm Double test thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 11 -13 của thai kỳ, tốt nhất là nên thực hiện ở tuần thai thứ 12. Đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc phải các bệnh rối loạn di truyền sau thì cần thực hiện xét nghiệm này đầy đủ:

 • Mẹ bầu từ 35 tuổi trở lên
 • Mẹ bầu bị nhiễm virus hay bệnh truyền nhiễm nào đó hoặc có dùng thuốc điều trị bệnh trong quá trình mang thai
 • Từng bị sẩy thai, thai lưu hoặc có con bị bệnh di truyền trong những lần mang thai trước
 • Những người đã từng hoặc đang tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia phóng xạ…
 • Bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin
 • Kết quả độ mờ da gáy cho thấy thai nhi có nguy cơ cao

Xét nghiệm Double test được thực hiện như thế nào

Về cơ bản, xét nghiệm Double test là một hình thức xét nghiệm máu nhưng mẹ bầu không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện. Quy trình xét nghiệm Double test khá đơn giản, mẹ bầu được lấy máu ở tĩnh mạch sau đó đem đi phân tích phân tích định lượng các chỉ số là nồng độ β- hCG tự do và nồng độ PAPP-A.

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm rất quan trọng trong quá trình mang thai để sàng lọc dị tật thai nhi

Với các chỉ số này kết hợp với tuổi thai, kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông của thai nhi, cân nặng, tuổi và chiều cao của mẹ, các bác sĩ sẽ đánh giá được nguy cơ trẻ mắc các dị tật liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Patau, Edward. Đây là những dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể thường gặp nhất ở trẻ.

Xét nghiệm Double test nguy cơ down cao – mẹ bầu cần làm gì?

Hội chứng Down là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu vì đây là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất ở thai nhi với tỉ lệ khoảng 1/600 bé. Mắc phải hội chứng này trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển về thể chất hoặc có thể gặp một số khiếm khuyết ở tim.

Hội chứng Down là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu vì đây là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất ở thai nhi

Nếu chỉ đo độ mờ da gáy qua siêu âm thì chỉ phát hiện được 75-80% thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Down. Nhưng nếu sàng lọc Double test kết hợp với đo độ mờ da gáy qua siêu âm thì có khả năng phát hiện khoảng 85-95% thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Down.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng khi xét nghiệm Double test nguy cơ Down cao, bởi đây chỉ là một phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh của thai nhi chứ không phải là xét nghiệm mang tính chẩn đoán cụ thể. Vì thế tùy vào mức độ nguy cơ các bác sĩ có thể tư vấn cho mẹ bầu làm thêm các xét nghiệm khác như Triple test, chọc ối để chẩn đoán chính xác hơn. Sau khi có kết quả chẩn đoán cuối cùng, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cụ thể với tình trạng dị tật mà trẻ mắc phải, từ đó có sự can thiệp dễ dàng và hiệu quả hơn.

xét nghiệm double test tuần 12

Tùy vào mức độ nguy cơ của xét nghiệm Double test, bác sĩ có thể tư vấn cho mẹ làm thêm các xét nghiệm mang tính chẩn đoán

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc bên cạnh phương pháp đo độ mờ da gáy còn có các phương pháp sàng lọc trước sinh đảm bảo độ tin cậy cao, nhanh chóng, an toàn cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu quan tâm đến dịch vụ vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn và đặt lịch thực hiện.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96