Xét nghiệm Double test là như thế nào?

Xét nghiệm Double test là một trong những phương pháp sàng lọc mẹ bầu cần làm trong quý I thai kỳ. Nhưng trên thực tế có khá nhiều mẹ bầu bối rối vì không biết thực chất xét nghiệm Double test là như thế nào, phải làm những gì, tại sao mẹ lại phải thực hiện… Hãy theo dõi dưới đây để tìm lời giải đáp và hiểu hơn về xét nghiệm này.

Xét nghiệm Double test là như thế nào?

Xét nghiệm Double test là thực chất là một xét nghiệm tầm soát quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để đánh giá nguy cơ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down (bất thường nhiễm sắc thể 21), hội chứng Patau (bất thường nhiễm sắc thể 13) và hội chứng Edward (bất thường nhiễm sắc thể 18). Đây đều là những dị tật bẩm sinh liên quan đến nhiễm sắc thể thường gặp nhất ở trẻ.

xét nghiệm double test là như thế nào

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test là kỹ thuật thường được thực hiện để đánh giá nguy cơ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường NST

Xét nghiệm Double test là làm những gì?

Xét nghiệm Double test được thực hiện trên mẫu máu lấy ở tĩnh mạch mẹ bầu. Mẫu máu sau khi được lấy sẽ đem đi phân tích định lượng các nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A. Với các chỉ số này kết hợp với kết quả siêu âm độ mờ da gáy và chiều dài đầu mông thai nhi, bác sĩ sẽ đánh giá được trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down, Patau hay Edward không.

Trước khi thực hiện xét nghiệm Double test mẹ bầu không cần nhịn ăn như những xét nghiệm máu thông thường vì nồng độ β-hCG tự do và và PAPP-A đều là những chỉ số hóa sinh tự nhiên của máu, không phụ thuộc vào việc ăn uống. Do đó các mẹ bầu có thể ăn sáng và thực hiện xét nghiệm trong ngày bình thường sau đó đựa vào kết quả siêu âm, tuần tuổi thai để xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất.

Kết quả xét nghiệm Double test kết luận thai nhi có nguy cơ cao hay thấp với hội chứng dị tật bẩm sinh

Sàng lọc Double test kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ có khả năng phát hiện khoảng 85-95% thai có nguy cơ bị hội chứng Down và 95% thai có nguy cơ bị hội chứng Edward hoặc Patau.

Mẹ bầu lưu ý là xét nghiệm Double test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể, nó chỉ mang tính cảnh báo thai nhi có nguy mắc đối với một số dị tật nêu trên. Nếu xét nghiệm Double test bất thường chỉ ra thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật thì mẹ cần làm thêm các phương pháp sàng lọc khác như Triple test, chọc ối, sinh thiết gai nhau để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test thường được chỉ định thực hiện ở các mẹ bầu từ tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ. Đặc biệt, Double test càng quan trọng đối với những mẹ bầu nằm trong nhóm thai nhi có nguy cơ cao như:

 • Mang thai khi trên 35 tuổi
 • Từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
 • Từng mang thai hoặc sinh con có dị tật di truyền
 • Bị tiểu đường và có sử dụng insulin
 • Có tiếp xúc với các chất phóng xạ, đặc biệt là phóng xạ liều cao
 • Mẹ bầu bị nhiễm virus, cúm
xét nghiệm double test là như thế nào

Là phương pháp sàng lọc không xâm lấn, Double test được đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé qua việc đánh giá những nguy cơ dị tật mà thai nhi có thể mắc phải

Mẹ bầu nên làm xét nghiệm Double test ở đâu

Sàng lọc trước sinh nói chung và xét nghiệm Double test nói riêng giúp phát hiện sớm các bệnh rối loạn di truyền và dị tật bẩm sinh, do đó mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ, đúng thời gian chỉ định để trẻ sinh ra được khỏe mạnh.

Hiện nay có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được xét nghiệm Double test cũng như các phương pháp sàng lọc trước sinh khác. Tuy nhiên mẹ bầu nên lựa chọn một cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại như vậy mới có thể đảm bảo kết quả xét nghiệm là chính xác nhất.

xét nghiệm double test là như thế nào

Xét nghiệm Double Test thực hiện trên mẫu máu được lấy ở tĩnh mạch của mẹ bầu, thường thực hiện ở quý thứ nhất thai kỳ

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn được đào tạo bài bản sẽ tư vấn kỹ càng cho mẹ trước khi thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh. Đồng thời trong dịch vụ Thai sản trọn gói gồm xét nghiệm Double test và các phương pháp sàng lọc trước sinh khác, mẹ bầu hoàn toàn yên tâm với kết quả nhanh chóng, chính xác và an toàn vượt trội. Các mẹ quan tâm đến dịch vụ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn và đặt lịch thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96