Vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ

Mẹ có biết rằng, ngay từ khi mang thai ở cổ tử cung của chị em sẽ xuất hiện một nút nhầy (thường gọi là nút nhầy cổ tử cung). Vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ như thế nào là vấn đề mà hầu hết mẹ bầu quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chị em nắm rõ hơn về tác dụng của nút nhầy trong thai kỳ.

Vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung khi mang thai

nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ

Nút nhày ở cổ tử cung khi mang thai có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập từ bên ngoài vào trong tử cung, tấn công thai nhi

Nút nhầy ở cổ tử cung của các mẹ bầu được hình thành ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Nút nhầy là lớp dịch nhày đặc nhờn và thỉnh thoảng chúng có màu trong suốt, nhuốm một chút máu đỏ tươi hay ngả màu nâu và có thể có dạng đặc và dính. Đây là sự tập hợp các niêm mạc tử cung tạo thành nút bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Nút nhày có tác dụng ngăn không cho các loại vi khuẩn, các chất bẩn, các tác động từ bên ngoài âm đạo thâm nhập vào trong tử cung gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai.

Nút nhày còn có tác dụng bảo vệ cho túi nước ối bên trong tử cung luôn ổn định để bảo đảm cho thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Ở những tháng cuối thai kỳ, khi cổ tử cung giãn nở để chuẩn bị cho thai nhi chào đời, nút nhày sẽ bong ra, mở lối cho thai nhi ra ngoài thuận lợi.

Nút nhầy giúp mở lối cho thai nhi ra ngoài trong quá trình vượt cạn

Nút nhầy giúp mở lối cho thai nhi ra ngoài trong quá trình vượt cạn

Làm gì khi nút nhầy cổ tử cung bong ra?

Vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ rất quan trọng. Thông thường, nút nhày này chỉ bong ra ở thời điểm cuối thai kỳ, tức là khi em bé chuẩn bị chào đời để nước ối thoát ra ngoài, mở lối cho quá trình vượt cạn của bé.

Khi thấy nút nhầy bong ra kèm theo nước ối xuất hiện, mẹ bầu cần nhập viện ngay để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở của mình.

Trường hợp nút nhầy bong ra sớm, khi chưa tới thời điểm dự kiến sinh, mẹ cũng cần nhập viện ngay để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương án xử trí tốt nhất. Tuyệt đối không được chủ quan để ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Khi thấy nút nhầy bong ra kèm theo nước ối chảy ra ngoài, mẹ bầu nên nhập viện ngay để được bác sĩ sản khoa theo dõi và đưa ra biện pháp xử trí

Khi thấy nút nhầy bong ra kèm theo nước ối chảy ra ngoài, mẹ bầu nên nhập viện ngay để được bác sĩ sản khoa theo dõi và đưa ra biện pháp xử trí

Để biết thêm thông tin về vai trò của nút nhầy ở cổ tử cung trong thai kỳ cũng như những thông tin liên quan, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Xem thêm

>> Thai nhi 14 tuần đã máy chưa? Phát triển thế nào?

Thai ngoài tử cung tự tiêu được không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96