Ung thư dương vật: tim hiểu nguyên nhân

Ung thư dương vật là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trên da của dương vật hoặc trong dương vật. Bệnh thường ảnh hưởng đến nam giới trên 60 tuổi. Trong 30 năm qua, số lượng các trường hợp ung thư dương vật đã tăng hơn 20%, các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể do những thay đổi trong hoạt động tình dục. Tuy nhiên, nhờ những cải tiến trong chẩn đoán, và điều trị đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra.

ung-thu-duong-vat

Ung thư dương vật xảy ra trên phần da hoặc trong dương vật của nam giới.

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ DƯƠNG VẬT

 • Tăng trưởng hoặc đau ở dương vật không lành trong vòng bốn tuần
 • Chảy máu từ dương vật hoặc từ dưới bao quy đầu
 • Dương vật tiết dịch có mùi hôi
 • Một vùng da của dương vật hoặc bao quy đầu bị dày lên
 • Thay đổi màu sắc của da của dương vật hoặc bao quy đầu
 • Mẩn đỏ trên dương vật
ung-thu-duong-vat

Nam giới mắc ung thư dương vật thường gặp những triệu chứng liên quan tới khu vực này chẳng hạn như tiết dịch từ dương vật, vùng da dương vật dày lên, mẩn đỏ, hay chảy máu, vv…

Nếu bạn có những triệu chứng nêu trên, hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Sự chậm trễ trong chẩn đoán ung thư dương vật có thể làm giảm cơ hội điều trị thành công.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Nguyên nhân của ung thư dương vật không được biết, nhưng các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm:

 • Nhiễm virus u nhú ở người (HPV). Các nghiên cứu đã cho thấy gần 5 trong số 10 nam giới (47%) mắc ung thư dương vật bị nhiễm trùng HPV.
 • Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư dương vật. Tình trạng hiếm khi ảnh hưởng đến những người dưới 40 tuổi, và thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trên 60.
 • Hút thuốc lá là yếu tố lối sống quan trọng nhất liên quan đến ung thư dương vật. Hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá có thể gây hại cho các tế bào trong dương vật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
 • Điều kiện ảnh hưởng đến dương vật, như hẹp bao quy đầu, làm cho bao quy đầu rất khó để co lại, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng lặp đi lặp lại, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dương vật, vì chúng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư dương vật, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi các triệu chứng bệnh, các yếu tố liên quan như bệnh sử bản thân và gia đình, vv… sau đó chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Người bệnh có thể cần kiểm tra sức khỏe nói chung, xét nghiệm máu và sinh thiết. Mẫu mô nhỏ được loại bỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DƯƠNG VẬT

ung-thu-duong-vat-1

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Điều trị ung thư dương vật sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u và mức độ lan rộng của ung thư. Trong hầu hết các trường hợp ung thư tại chỗ (CIS), khi chỉ các tế bào da của dương vật bị ảnh hưởng, phương pháp điều trị chủ yếu là hóa trị hoặc phẫu thuật laser để loại bỏ vùng da bị ảnh hưởn bởi ung thư. Sau đó, người bệnh sẽ được ghép da sau phẫu thuật.

Đối với trường hợp ung thư dương vật xâm lấn, phương pháp điều trị thường gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Quá trình phẫu thuật thường loại bỏ tế bào ung thư và phần mô xung quanh. Sau điều trị, người bệnh có thể được phẫu thuật tái tạo, lấy phần da và mô ở nơi khác trong cơ thể để tái tạo dương vật. Càng chẩn đoán ở giai đoạn sớm, việc điều trị sẽ lấy đi ít mô hơn và giữ lại được nhiều phần dương vật.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư dương vật bằng cách: không hút thuốc lá, vệ sinh dương vật tốt để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Sử dụng bao cao su để giúp giảm khả năng lây nhiễm HPV

Thường xuyên  rửa dương vật với nước ấm, kể cả dưới bao quy đầu

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với sự hợp tác toàn diện trong điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư. Chất lượng điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư tinh hoàn với đội ngũ bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ: 024.383.55555 hoặc 0907 245 888.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92