Ung thư buồng trứng: tìm hiểu nguyên nhân

Ung thư buồng trứng là sự tăng trưởng của các tế bào ác tính bất thường bắt đầu trong các mô của buồng trứng (tuyến sinh sản của phụ nữ có nhiệm vụ sản xuất trứng). Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là 1/71.  Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thứ 5 có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, bệnh có khả năng chữa khỏi.

ung-thu-buong-trung2

Ung thư buồng trứng đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong do ung thư ở phụ nữ.

Ung thư buồng trứng được phân loại theo các loại tế bào mà nó bắt đầu, bao gồm:

Ung thư biểu mô buồng trứng: chiếm 90 phần trăm, thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ung thư biểu mô tế bào mầm: Chiếm hơn 5%, có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 20.

U mô đệm: chiếm 5% các trường hợp, 70 phần trăm các trường hợp khối u mô đệm được chẩn đoán ở giai đoạn I.

NGUYÊN NHÂN VÀ NGUY CƠ GÂY UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

ung-thu-buong-trungq

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ là 1/71.

Mặc dù nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ, nhưng một số yếu tố được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng:

 • Phụ nữ ở mọi lứa tuổi có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng, tuy nhiên 85% của tất cả các trường hợp xảy ra ở phụ nữ trên 45 tuổi.
 • Người có mối quan hệ trực hệ với người mắc ung thư buồng trứng (mẹ, chị gái, em gái, con gái).
 • Những phụ nữ hiếm muộn hoặc sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Ở những phụ nữ này, quá trình rụng trứng diễn ra nhiều hơn và buồng trứng không có thời gian nghỉ ngơi.
 • Phụ nữ sủ dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) sau khi mãn kinh
 • Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Chẩn đoán ung thư buồng trứng dựa vào việc khám lâm sàng và các phương tiện cận lâm sàng.

Về cận lâm sàng, chẩn đoán ung thư buồng trứng dựa vào các phương tiện sau:

 • Siêu âm vùng chậu: Giúp chẩn đoán khối bướu buồng trứng, khi nghi ngờ trên khám lâm sàng có thể thực hiện siêu âm vùng chậu qua ngã bụng và qua ngã âm đạo.
 • Chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ (CT và MRI): Chụp CT đặc biệt hữu ích khi chụp có thuốc cản quang đường uống hay đường tĩnh mạch. Nó cho phép đánh giá hạch sau phúc mạc ở vùng cạnh động mạch chủ và sự gieo rắc trong xoang phúc mạc và mạc treo ruột.

MRI cũng được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt: khối bướu có kích thước lớn, bệnh nhân quá béo, phụ nữ có thai, siêu âm có nhiều vấn đề phức tạp.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư:

 • CA-125: Mức CA-125 trong huyết thanh là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá khối bướu vùng chậu, đặc biệt đối với carcinôm buồng trứng. Mức CA-125 trong huyết thanh liên quan chặt chẽ với sự lan rộng của bướu, sự đáp ứng với điều trị và sự tái phát.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng lúc chẩn đoán là chỉ số quan trọng nhất để xác định tiên lượng và phương pháp điều trị. Ung thư buồng trứng gồm 4 giai đoạn: I – IV, thể hiện mức độ lan rộng của bệnh.

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

ung-thu-buong-trung-trieu-chung

Triệu chứng thường gặp của ung thư buồng trứng là tăng kích thước vòng bụng, đầy bụng, vô cùng mệt mỏi, vv…

Ung thư buồng trứng có thể phát triển âm thầm mà không gây ra triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng có thể nhầm lẫn với vấn đề sức khỏe phổ biến hơn và ít nghiêm trọng làm cho việc chẩn đoán khó khăn.

Một số dấu hiệu của ung thư buồng trứng:

 • Tăng kích thước bụng
 • Đầy bụng dai dẳng
 • Ăn uống khó khăn hoặc cảm giác no một cách nhanh chóng
 • Thay đổi thói quen đi tiêu
 • Cực kỳ mệt mỏi
 • Đau lưng

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

ung-thu-buong-trung-3

TS.BS See Hui Ti (người mặc áo kẻ đen) là một trong những bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư phụ khoa, ung thư ở phụ nữ.

Việc điều trị cho bệnh ung thư buồng trứng thường là sự kết hợp của phẫu thuật và hóa trị. Phương pháp phẫu thuật liên quan đến việc cắt bỏ tử cung và cả hai buồng trứng cũng như các phần khác bị ung thư.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể phải hóa trị liệu để đạt được kết quả tốt nhất, ngăn ngừa tế bào ung thư còn sót lại và giảm khả năng tái phát.

Ung thư buồng trứng có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm được thống kê như sau:

Giai đoạn Tỷ lệ sống sau 5 năm
IA 94%
IB  92%
IC  85%
IIA 78%
IIB 73%
IIIA 59%
IIIB 52%
IIIC 39%
IV 19%

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với sự hợp tác toàn diện trong điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư. Đối với bệnh ung thư buồng trứng nói riêng, và ung thư phụ khoa nói chung, TS.BS Pactricia Kho và TS.BS See Hui Ti là 2 bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực này. Chất lượng điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Ý KIẾN MẸ BẦU ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Trước đây, tôi cứ nghĩ rằng ung thư là chỉ có con đường chết nên rất chán nản. Lần đầu tiên tới Khoa Ung bướu khám với bác sĩ Sing, khi gặp được những người đồng cảnh ngộ với mình, nhiều người đã vượt qua và đi tái khám, họ sẽ chia, động viên, tôi thấy rằng cuộc sống này đáng quý biết bao. Tôi được điều trị tích cực tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc. Mặc dù tôi phát hiện bệnh muộn, nhưng các bác sĩ nói cơ thể tôi đáp ứng tốt với điều trị. Tôi cảm ơn bác sĩ Pactricia Kho, cảm ơn bác sĩ Hương, cùng các cháu điều dưỡng tại Khoa đã hết mình động viên, chăm sóc tôi. Từ khi phát hiện bệnh tới giờ đã 5 năm, tôi vẫn sống tốt, năng đi chùa, và đi du lịch khắp mọi nơi. Mỗi năm tôi đều đặn kiểm tra sức khỏe tại Thu Cúc. Tôi muốn nhắn gửi với những người cùng hoàn cảnh như tôi đừng bao giờ đầu hàng số phận. Tinh thần cũng là một yếu tố quan trọng để điều trị thành công”. – Chị Tạ Thị Loan – 49 tuổi, Bắc Cạn chia sẻ.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư buồng trứng với đội ngũ bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ: 024.383.55555 hoặc 0907 245 888.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92