U xơ và u nang tuyến vú khác nhau thế nào?

U xơ và u nang tuyến vú đều là những khối u lành tính ở tuyến vú. Cả hai đều có thể điều trị được nhưng khó điều trị dứt điểm hoàn toàn. Xét về tính chất, u xơ và u nang tuyến vú có đặc điểm hoàn toàn khác nhau. U xơ và u nang tuyến vú khác nhau thế nào

U xơ tuyến vú là gì?

U xơ tuyến vú có hình tròn hoặc bầu dục, cứng, và di động khi được nắn bóp. U xơ tuyến vú có hình tròn hoặc bầu dục, cứng, và di động khi được nắn bóp.

U xơ tuyến vú là những

U xơ tuyến vú là khối u chắc, cứng, hình bầu dục hoặc hình tròn

Yếu tố quan trọng nhất dẫn đến tình trang u xơ vú đó là sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ. Các nội tiết tố như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó. Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Các hormon được sản xuất trong tế bào vú gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tế bào và phân chia. Nếu quá trình này bị cản trở, sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại và kết quả là u xơ vú.

U nang tuyến vú là gì?

U nang tuyến vú là túi chứa đầy dịch trong vòng ngực, có thể có một hoặc nhiều u nang vú. Khi kiểm tra thấy trong kết cấu, một nang vú như một quả bóng đầy nước hoặc cũng có thê cảm thấy chắc.

U nang tuyến vú là những túi chứa đầy nước trong vòng ngực

U nang tuyến vú là những túi chứa đầy nước trong vòng ngực

Nguyên nhân của u nang tuyến vú vẫn chưa rõ ràng nhưng một số bằng chứng cho thấy thừa estrogen trong cơ thể đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nang vú.

Triệu chứng

U xơ và u nang tuyến vú có nhiều triệu chứng khác nhau:

U xơ tuyến vú

 • Người bệnh xuất hiện u có hình tròn hoặc bầu dục ở vú, có thể đau hoặc không.
 • Nếu sờ sẽ thấy cục u chắc, xơ, đều, tròn hoặc hình bầu dục, di động dưới da, không đau và không liên quan tới chu kỳ kinh.
 • Kích thước u có thể thay đổi khoảng 2 – 3cm và thường chỉ có một u.

U nang tuyến vú

U xơ và u nang tuyến vú đều là những khối u lành tính nhưng bạn cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

U xơ và u nang tuyến vú đều là những khối u lành tính nhưng bạn cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

 • Sờ thấy khối hình tròn, hoặc hình bầu dục mịn, dễ dàng di chuyển
 • Người bệnh có cảm giác đau ngực hoặc đau ở khu vực của khối u vú.
 • Kích thước vú tăng và đau vú ngay trước chu kỳ kinh.
 • Giảm kích thước vú và triệu chứng khác sau thời kỳ kinh.

U xơ và u nang tuyến vú đều là những khối u lành tính, không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh nhưng đều cần được theo dõi một cách khoa học nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường cần được xử trí kịp thời. Vì thế, chị em hãy đi khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần thăm khám về biểu hiện của u xơ và u nang tuyến vú, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Xem thêm

>> U nang nước tuyến vú và những điều cần biết

U đa nang tuyến vú là thế nào?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Chuyên mục: Bệnh lý tuyến vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96