U xơ tử cung nên ăn gì? tốt cho sức khỏe

U xơ tử cung bản chất là các u lành tính. Tuy nhiên, không thăm khám và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong quá trình điều trị u xơ tử cung, din dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp giảm thiểu những nguy cơ rủi ro bệnh gây ra. Vậy u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng theo dõi những lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tư vấn dưới đây.

U xơ tử cung nên ăn gì?

Bên cạnh việc dùng thuốc, phẫu thuật, sử dụng thực phẩm đúng cách và đủ chính là biện pháp hỗ trợ hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung thông qua việc cung cấp dinh dưỡng, các chất chống viêm, vitamin và các chất chống oxy hóa tự nhiên,… thực phẩm góp phần chặn sự phát triển của các u trú, tăng cường đề kháng cơ thể,..  

Trái cây tươi, các loại rau xanh, các loại đậu và các loại thịt trắng là những thực phẩm được khuyến khích với bệnh nhân bị u xơ tử cung.

Các loại rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày

Người u xơ tử cung nên ăn các loại rau xanh trong thực đơn hàng ngày

Người u xơ tử cung nên ăn các loại rau xanh trong thực đơn hàng ngày

Các loại rau xanh, đặc biệt là các rau có màu xanh đậm đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào vitamin, khoáng chất và đặc biệt là giàu chất xơ và chất chống viêm tự nhiên, cân bằng lượng hormone, ngăn ngừa sản sinh estrogen giúp làm chậm quá trình tăng trưởng của các nhân xơ. 

Các loại rau xanh được khuyến khích hàng ngày gồm có: bông cải xanh, khúc tần, cải bina, bó xôi, rau ngót,….. và các thực vật biển như rau câu và tảo.

Tuy nhiên, một số loại rau xanh cần hạn chế vì chứa hàm lượng estrogen cao sẽ kích thích khối u phát triển như súp lơ xanh, tỏi,..

Ăn trái cây tươi để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

Đu đủ là một loại trái cây tốt cho người bị nhân xơ tử cung

Đu đủ là một loại trái cây tốt cho người bị nhân xơ tử cung

Khi bị u xơ tử cung, các tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần hình thành nên những u nhú. Các u xơ tử cung có thể phát triển và chèn ép các mô cơ xung quanh gây tình trạng viêm nhiễm. Chế độ ăn bổ sung vitamin A và vitamin C sẽ giúp cơ thể phát triển các mô lành, thu hồi các mô viêm, ngăn ngừa sự tiến triển của các u xơ tử cung.

Chính vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày của người bị u xơ tử cung cũng như người vừa mổ u xơ tử cung nên bổ sung các loại trái cây tươi, chứa nhiều vitamin A và Vitamin C. Vitamin A chứa nhiều trong các loại quả đỏ, vitamin C chứa nhiều trong các loại quả chua.

Các loại trái cây tươi bổ sung vitamin A và vitamin C điển hình là: ổi, cam, bưởi, chanh, đu đủ, kiwi, dâu tây, dứa, xoài,..… 

Thay vì ăn trực tiếp, có thể sử dụng làm nước ép hay sinh tố để  giúp việc hấp thu của cơ thể được dễ dàng hơn.

Ngũ cốc và các loại đậu

Người u xơ tử cung nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đậu

Người u xơ tử cung nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đậu

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu là nhóm thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên, chứa lượng đường thấp và giàu chất chống oxy hóa. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu một cách hợp lý sẽ giúp cân bằng lượng hormone estrogen, đào thải độc tố và lượng estrogen dư thừa khỏi cơ thể.

Nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt , lúa mạch, hạt kê,… và các loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen. Tuy nhiên với đậu nành, do hàm lượng estrogen cân bằng lớn, không nên ăn quá nhiều. 

Nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng và bữa tối trước khi đi ngủ.

Nên ăn các loại thịt có màu trắng

Thịt trắng là thực phẩm người bị u xơ tử cung nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày

Thịt trắng là thực phẩm người bị u xơ tử cung nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày

Thịt trắng là các loại thịt sáng màu, nhạt màu hơn các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn,..), kết cấu của thịt trắng mềm và rời rạc. Trong thịt trắng, hàm lượng chất béo rất thấp và hàm lượng các axit béo không no cao. Chính vì vậy các loại thịt màu trắng được sử dụng thay thế cho các loại thịt đỏ nhằm hạn chế sự gia tăng estrogen – yếu tố kích thích phát triển u xơ. 

Các loại thịt trắng bao gồm các loại thịt từ gia cầm như thịt gà, thịt ngan, thịt ngồng, các loại cá.

Không riêng với người bị u xơ tử cung, mà với người bình thường cũng nên tăng lượng thịt trắng và giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp và các bệnh về mỡ máu.

Sử dụng trà xanh hàng ngày

Sử dụng trà xanh hàng ngày giúp ngăn cản sự phát triển của các u xơ

Sử dụng trà xanh hàng ngày giúp ngăn cản sự phát triển của các u xơ

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất epigallocatechin gallate (hay còn gọi là EGCG) có trong trà xanh có tác dụng giảm kích thước và các triệu chứng u xơ tử cung rất tốt và không gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trà xanh vào ban ngày, tốt nhất là vào buổi sáng để hiệu quả, giúp cơ thể tỉnh táo. Không nên dùng trà xanh vào buổi tối sẽ khiến bạn mất ngủ.

Ngoài các thực phẩm trên, bệnh nhân u xơ tử cung cũng có thể sử dụng nghệ vàng để kích thích sản xuất mật làm teo khối u hoặc sử dụng thêm giấm táo trong thực phẩm hàng ngày để làm sạch gan và mật, từ đó giúp tử cung thêm khỏe mạnh.

U xơ cổ tử cung nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng thì bệnh nhân u xơ tử cung cũng cần kiêng các loại thực phẩm và đồ uống sau đây:

Kiêng các loại thịt đỏ

Không nên ăn thịt đỏ khi bị u xơ tử cung

Không nên ăn thịt đỏ khi bị u xơ tử cung

Các loại thịt đỏ là các loại thịt từ động vật có vú, các loại gia súc như thịt cừu, thịt bò, thịt trâu, thịt lợn,…

Khi sử dụng các loại thịt đỏ này, cơ thể bị kích thích sản sinh estrogen tăng phát triển u nhú. Đồng thời các loại thịt đỏ này thường có cấu trúc cơ vững chắc, nên có thể làm gia tăng tình trạng đau bụng, gây chảy máu tử cung, làm cho bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Kiêng các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Các thực phẩm giàu chất béo bao gồm các sản phẩm chế biến từ sữa giàu béo như: kem, phô mai, sữa, váng sữa, bơ,… các loại bánh quy và thịt hun khói. Các thực phẩm này đều khiến nhân xơ tử cung phát triển.

Hạn chế các chất béo bão hòa khi bị u xơ tử cung

Hạn chế các chất béo bão hòa khi bị u xơ tử cung

Các loại thực phẩm cay nóng và chiên dầu mỡ

Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích. Trên thực tế, với cả người bình thường, các loại thực phẩm cay nóng, chiên dầu đều không tốt cho cơ thể, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp, các vấn đề béo phì, rối loạn tiết tố và thừa cân. Với những bệnh nhân u xơ tử cung, đồ dầu mỡ và cay nóng khiến tình trạng viêm nhiễm và các vết loét thêm nghiêm trọng hơn, các nhân xơ cũng tăng nhanh về kích thước và số lượng. 

Một số trái cây làm tăng estrogen

Không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bị nhân xơ tử cung. Các loại trái cây cung cấp và kích thích sản sinh estrogen cho cơ thể đều có hại, bao gồm các loại trái cây họ mơ, mận, đào và các loại quả mọng như việt quất, dâu tây và mâm xôi. Ngoài ra cũng cần tránh các loại trái cây được sấy khô.

Thức ăn và đồ uống có caffein

Các đồ uống, thức ăn có caffein đều không được khuyến khích cho người bị nhân xơ tử cung do có hàm lượng methylxanthines cao (hoạt chất thúc đẩy hình thành nhân xơ).

Thực phẩm và đồ uống chứa caffein cần tránh gồm: các loại rượu, bia, cà phê, thuốc lá, chất gây nghiện khác

Người u xơ tử cung cần kiêng rượu bia và chất kích thích chứa caffein

Người u xơ tử cung cần kiêng rượu bia và chất kích thích chứa caffein

Vệ sinh sau phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung giúp loại bỏ các khối u ra khỏi cơ thể. Phẫu thuật nhân sơ có thể được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở. Vệ sinh sau phẫu thuật là vô cùng quan trọng để chống nhiễm trùng và tái phát các nhân xơ.

Đối với phẫu thuật nội soi

Đối với bệnh nhân được phẫu thuật nội soi, cần giữ vệ sinh vùng kín. Mặc quần rộng, quần giấy, giữ thông thoáng vùng kín. Sử dụng các dung dịch vệ sinh được chỉ định để vệ sinh, thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng 1 lần để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm xâm nhập từ bên ngoài. Nếu tình trạng rong huyết kéo dài sau hơn 7 ngày hoặc băng huyết nhiều cần thông báo ngay với bác sĩ để có hướng giải quyết phù hợp.

Đối với mổ mở

Đối với mổ mở nhân xơ tử cung, ngoài vùng kín thì khu vực vết mổ là vị trí quan trọng cần giữ để tránh bị nhiễm trùng. Thay băng y tế và sử dụng dung dịch vệ sinh theo chỉ định của bác sĩ vệ sinh xung quanh vết mổ tránh nhiễm trùng. Người bệnh nằm ở nơi thoáng mát, vận động nhẹ nhàng trong thời gian đầu sau khi mổ theo hướng dẫn bác sĩ. Không nên nằm im một chỗ vì dễ dẫn đến những vết loét và hoại tử vùng da không được cung cấp máu và oxy. Chọn đồ mặc thoáng, thấm hút mồ hôi và thay thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Giúp bệnh nhân vận động đi lại

Dù mổ nội soi hay mổ mở thì bệnh nhân u xơ tử cung sau phẫu thuật đều cần hạn chế đi lại. cho đến khi vết thương lành hẳn, người bệnh không nên lái xe. Những ngày đầu sau khi mổ, người bệnh sẽ có cảm giác đau ê ẩm khắp vùng bụng, quặn ruột. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và bạn cần ở cữ trong 3-5 ngày.

Đối với vết mổ mở

 Từ 3 đến 5 ngày đầu người bệnh nên hạn chế đi lại. Ngày đầu tiên sau mổ cần hạn chế vận động tối đa. Sang đến ngày thứ 2, người bệnh cần được vận động nhẹ như trở mình,ngồi dậy,.. với sự hỗ trợ của người thân để tránh tê bì.Từ ngày thứ 3 hoặc thứ 4 cần bắt đầu tập đi lại nhẹ nhàng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày bệnh nhân sẽ dần hồi phục sức khỏe, các vết mổ cũng lành dần. Tuy nhiên tùy cơ địa từng người mà thời gian lành hẳn có thể lâu hơn dự kiến.

Sau phẫu thuật 2 ngày cần vận động nhẹ nhàng

Sau phẫu thuật 2 ngày cần vận động nhẹ nhàng

Trường hợp cắt bỏ tử cung

Tuyệt đối không quan hệ trong 3 tháng sau phẫu thuật, cần thăm khám lại kiểm tra chắc chắn mỏm cụt âm đạo liền hẳn. Quan hệ khi vết thương chưa lành sẽ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng

Trường hợp mổ bóc nhân xơ tử cung

Chỉ quan hệ khi vết thương lành hẳn và có kinh nguyệt trở lại. Chỉ được mang thai sau 2 năm do vết sẹo thường dài từ 2 – 3 cm khi chưa đủ thời gian nếu mang thai sẽ dẫn đến vỡ cổ tử cung, phải bỏ thai, cắt tử cung để giữ mạng.

Với vết mổ nội soi

 Vết mổ nội soi nhỏ hơn mổ mở nên quá trình lành vết thương sẽ nhanh hơn so với mổ hở. Tuy nhiên khoảng 1 – 2 ngày đầu người bệnh chỉ nên đi lại rất nhẹ nhàng. Khoảng sau 2 đến 3 ngày từ khi phẫu thuật người bệnh sẽ đi lại bình thường. Từ sau khoảng 5 ngày, người bệnh sẽ dần hồi phục sức khỏe

Tóm lại với người bệnh bị nhân xơ tử cung, trong suốt quá trình điều trị cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Với người bệnh thực hiện phẫu thuật, ngoài chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý tới chế độ vận động và vệ sinh đúng cách để cơ thể nhanh chóng bình phục.

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Chuyên mục: Bệnh phụ khoa
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96