Túi noãn hoàng và những điều cần biết

Túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, được nhìn thấy qua siêu âm từ tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ. Đây là điều kiện tiên quyết nhằm đảm bảo cho sự khởi đầu trong quá trình phát triển của bào thai.

Vai trò và cấu tạo của túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng và những điều cần biết

Túi noãn hoàng làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai trong những tuần đầu tiên của thai kỳ

Túi noãn hoàng có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai thời kỳ đầu. Bộ phận này phát sinh từ nội bì phôi và được bọc ngoài bởi lá tạng trung bì ngoài phôi. Trong quá trình khép mình của phôi, do sự tạo ra các nếp gấp bên của phôi, nội bì cuốn lại thành một ống kín 2 đầu gọi là ruột nguyên thủy.

Ở đoạn giữa, khi ruột nguyên thủy còn mở rộng vào túi noãn hoàng. Trong quá trình bành trướng của khoang ối, do bị khoang ối chèn ép, túi noãn hoàng dài ra và chỉ còn thông với ruột nguyên thủy bởi một cái cuống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Túi noãn hoàng rất quan trọng đối với quá trình phát triển phôi thai trong 2 tháng đầu, nó đảm nhiệm chức năng quan trọng là tạo huyết và tạo mạch. Về sau, túi noãn hoàng sẽ thoái triển rồi biến mất.

Những lưu ý về túi noãn hoàng

Túi noãn được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm

Túi noãn được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm

Không có túi noãn hoàng

Túi noãn hoàng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Nó giúp truyền chất dinh dưỡng cho phôi thai trong 3-4 tuần đầu. Do đó, nếu ở tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ mà qua hình ảnh siêu âm không nhìn thấy túi noãn này thì khả năng thai hỏng là rất lớn vì bào thai sẽ không thể nhận được chất dinh dưỡng để phát triển sự sống.

Túi noãn hoàng bất thường

Bình thường, túi noãn hoàng có kích thước không quá 5,6mm trong tuần 5-10 của thai kỳ. Nếu túi noãn hoàng dày hơn bình thường thì khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Nhưng nếu túi noãn hoàng to (vượt quá 5,6mm) thì thai phụ có nguy cơ về sức khỏe, chẳng hạn như sảy thai.

Để đảm bảo thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh ngay từ ban đầu thì các mẹ bầu cần chú ý quan tâm thăm khám thai định kỳ ở những tuần đầu tiên. Chị em cần chắc chắn rằng trong 8 tuần đầu thai kỳ, thai nhi phải có đầy đủ túi noãn hoàng, phôi thai và nhịp tim thai. Đây là những điều kiện tiên quyết cho một quá trình phát triển thai nhi hoàn thiện.

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kỳ, đặc biệt những tuần đầu tiên để chắc chắn có túi noãng hoàng, tim thai và phôi thai

Mẹ bầu cần thăm khám thai định kỳ, đặc biệt những tuần đầu tiên để chắc chắn có túi noãng hoàng, tim thai và phôi thai

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về túi noãn hoàng ở phụ nữ mang thai, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Xem thêm

>> Những mốc khám thai sản quan trọng

Suy thai và cách xử trí

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96