Trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng còn tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày trong tử cung. Nếu quan hệ vợ chồng trước hoặc sau ngày rụng trứng 1 ngày rất dễ thụ tinh.

Trứng sống được bao lâu sau khi rụng?

Độ dài một chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào từng phụ nữ và từng thời điểm khác nhau. Một vòng kinh trung bình ở nữ giới là khoảng 28-30 ngày. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng có thể bị dao động. Lúc này khả năng thụ thai cũng thường bị xáo trộn theo; chẳng hạn, nếu chu kỳ của bạn là 31 ngày thì khoảng thời gian rụng trứng là từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ.

Cấu tạo bộ phận sinh dục của người phụ nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục của người phụ nữ

Hàng tháng, cơ thể phụ nữ sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất (khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ). Trứng rụng sẽ lần lượt  di chuyển qua ống dẫn trứng xuống tử cung. Ở đây, nếu gặp được tinh trùng trứng sẽ nhanh chóng làm tổ và quá trình thụ thai bắt đầu.

12-24h là khoảng thời gian trứng có thể sống được sau khi rung trong đó tinh trùng lại có thể tồn tại đến 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, thời điểm dễ thụ thai nhất là trước và sau khi rụng trứng 1 ngày. Bởi vì tinh trùng có thể sống sót đến một tuần sau khi rời “nhà máy” và tồn tại để chờ đến ngày làm tổ với trứng. Các nghiên cứu chứng minh rằng, kể cả khi bạn quan hệ trước 6 ngày rụng trứng, khả năng có thai vẫn rất cao.  Nếu bạn cố đợi đến ngày trứng rụng mới quan hệ thì chưa chắc đã cho kết quả mang thai.

Tinh trùng được sống bao lâu trong cổ tử cung

trung-va-tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-tu-cung-1

Các tinh trùng bắt đầu từ những vị trí khác nhau, có  tinh trùng đã được bắn thẳng vào trong tử cung, có tinh trùng đậu ở cổ tử cung, có con nằm ngay ở cửa âm đạo, nhưng thông thường các “chàng” nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung.

Sau khi quan hệ khoảng vài triệu con tinh trùng được giải phóng vào trong âm đạo của phụ nữ nhưng chỉ có khoảng vài con là còn sống sót do trong môi trường âm đạo có nhiều axit khiến cho các tinh binh dễ bị chết. Cũng chính nhờ những tinh binh đã ngã xuống làm tấm đệm cho những tinh binh khỏe mạnh có thể bước vào vòng trong một cách an toàn.

Khi gần đến tử cung có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy ngăn cả sự di chuyển của các tinh binh. Nhưng gần đến ngày đèn đỏ lượng estrogen trong máu tăng cao làm cho dịch nhầy tạo thảnh tấm đệm trong suốt tạo điều kiện cho các tinh trùng xâm nhập vào tử cung và thụ tinh với trứng.

Sự thụ thai ở người diễn ra như thế nào?

Sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch chứa khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Ngoài ra, chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng

Từ trong âm đạo, các tinh trùng bắt đầu từ những vị trí khác nhau, có  tinh trùng đã được bắn thẳng vào trong tử cung, có tinh trùng đậu ở cổ tử cung, có con nằm ngay ở cửa âm đạo, nhưng thông thường các “chàng” nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung. Tại điểm xuất phát của mình, tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm trứng. Trong quá trình này, các tinh trùng quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, nếu may mắn thì các tinh trùng sẽ gặp được một “nàng trứng” đang đón chờ.

Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng thì sự thụ tinh bắt đầu

Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng thì sự thụ tinh bắt đầu

Thông thường, cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một nàng trứng rụng khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các tinh trùng, cũng có thể khi nàng trứng xuất hiện thì cũng có những “chàng tinh trùng” đến sớm đã đậu sẵn ở đó để chờ đợi sự xuất hiện của trứng(tinh trùng chỉ có khả năng cầm cự được khoảng 5-7 ngày trong cơ quan sinh dục của người nữ).

Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các “chàng tinh trùng, tinh trùng nào cũng ra sức “đào bới” để có thể chui vào bên trong noãn. Trứng sẽ “kết duyên” cùng một “chàng” nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất. Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không để “kẻ” thứ hai nào xâm nhập (tuy nhiên, xác suất việc 2 chàng tinh trùng cùng xâm nhập vào một nàng trứng vẫn có thể diễn ra. Khi tinh trùng đã chui vào bên trong thì sự thụ tinh bắt đầu.

Nếu có bất kì thắc mắc về Trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Xem thêm : 

>> Đẻ mổ bao lâu thì lành

>> Sinh mổ nên ăn trái cây gì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96