Tim thai yếu có nguy hiểm không?

Tim thai yếu là hiện tượng nhịp tim của thai nhi đập chậm hơn so với mức bình thường. Vậy tim thai yếu có nguy hiểm không? Nếu tim thai yếu phải làm sao? Thông tin sẽ được cung cấp đầy đủ cho các mẹ bầu dưới đây.

Tim thai yếu có nguy hiểm không?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nếu nhịp tim của thai nhi chậm hơn bình thường, bác sĩ có thể đề nghị mẹ bầu tiến hành siêu âm để kiểm tra sự phát triển của bé. Nhịp tim thai nhi chậm hơn dự kiến có nghĩa là tỷ lệ bị sảy thai sẽ cao hơn. Nhưng cũng có thể nguyên nhân là do nhầm lẫn tuổi của thai nhi.

>> Tham khảo3 cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

Khi thai nhi được khoảng 6 tuần tuổi, tim thai sẽ đập khoảng 100 nhịp/phút. Đây là khoảng thời gian đầu tiên phát hiện được tim thai. Nhịp tim thai sẽ đập nhiều nhất ở 9 tuần tuổi, có lúc đạt 180 nhịp/phút, sau đó sẽ giảm dần đến khi sinh.

Tim thai yếu có nguy hiểm không

Siêu âm giúp chẩn đoán tim thai trong những tuần đầu thai kỳ.

Nhịp tim thai trung bình sẽ thay đổi trong suốt thai kỳ. Ở 6,2 tuần tuổi, nhịp tim thai thấp nhất là 100 nhịp/phút, từ 6,3-7 tuần tuổi, nhịp tim thấp nhất là 120 nhịp/phút. Nếu nhịp tim thai giảm xuống thấp hơn con số này thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên. Tốc độ chậm hơn tương đương với khả năng sống của thai nhi thấp hơn.

Theo một nghiên cứu y học, nếu tim thai đập dưới 90 nhịp/phút trước 6,2 tuần thì nguy cơ sảy thai là 64%. Nếu tim thai đập dưới 100 nhịp/phút trong khoảng thời gian từ 6,3-7 tuần thì cơ hội sống của thai nhi là 0%.

Nếu kết quả siêu âm cho thấy tim thai yếu, có lẽ các mẹ bầu sẽ rất sợ hãi, đặc biệt trong khoảng thời gian chờ đợi thêm 1 tuần để theo dõi. Nhưng không có cách nào khác ngoài chờ đợi. Đôi khi nhịp tim thai sẽ trở lại bình thường và thai nhi tiếp tục phát triển mà không có thêm biến chứng gì.

Nếu tim thai được chẩn đoán bị yếu thì bác sĩ hay bất cứ ai khác cũng không thể thay đổi được kết quả. Nhịp tim thai yếu dai dẳng là do bất thừng về nhiễm sắc thể khiến thai nhi không thể phát triển đến khi chào đời.

Thông tin bài đọc:Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu

Tim thai yếu có thể gây sảy thai.

Tim thai yếu có thể gây sảy thai.

Chẩn đoán tim thai yếu bằng siêu âm

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ tiến hành siêu âm để xác định ngày dự sinh, đánh giá nhiễm sắc thể, chiều dài tử cung, tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Và tất nhiên, siêu âm cũng là biện pháp giúp các bác sĩ xác định nhịp tim thai. Siêu âm là tiêu chuẩn vàng để xác định xem thai nhi còn sống hay không. Nếu thấy thai nhi nhưng lại không phát hiện được tim thai thì chứng tỏ thai đã mất.

Có những trường hợp trong tam cá nguyệt đầu tiên không rõ có nhịp tim hay không. Lúc này bác sĩ lại phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để xác định xem thai nhi còn hay đã mất.

Có thể tình trạng tim thai yếu chỉ là tạm thời. Khi bác sĩ tiến hành siêu âm trong tử cung, tạo ra một áp lực quá mức lên tử cung của mẹ và làm chậm nhịp tim thai.

Ở những tháng giữa và cuối thai kỳ, dấu hiệu đầu tiên của thai nhi bất thường là bé ít vận động. Khi em bé không vận động, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xác định tim thai và nguyên nhân của hiện tượng.

Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng là một biện pháp giúp đề phòng tim thai yếu.

Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng là một biện pháp giúp đề phòng tim thai yếu.

Phòng ngừa tim thai yếu

Một khi tình trạng tim thai yếu đã xảy ra thì cả mẹ và bác sĩ đều không thể can thiệp được. Vì vậy, các mẹ bầu cần làm theo những lời khuyên sau để đề phòng tim thai yếu:

– Mẹ hãy duy trì một chế độ ăn cân bằng, giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh.

– Mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai để tránh những bệnh nguy hiểm cho thai nhi.

– Không hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, chất gây nghiện bởi đây là kẻ thù  của mẹ bầu.

Thuốc lá là kẻ thù của phụ nữ mang thai và thai nhi.

Thuốc lá là kẻ thù của phụ nữ mang thai và thai nhi. thai sản trọn gói

– Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào mẹ bầu cũng phải tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

– Mẹ bầu luôn duy trì một tinh thần thoải mái, vui vẻ bởi tâm trạng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến trái tim của bé.

– Duy trì một lối sống lành mạnh, tập luyện vừa phải, đều đặn để có một thể trạng tốt, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch cho bé từ trong bụng mẹ.

Xem thêm

>> Thai 7 tuần chưa có tim thai có sao không?

Tim thai yếu nên ăn gì?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96