Tim thai đập nhanh có ảnh hưởng gì không?

Tim thai được xem là một thước đo giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng của thai nhi. Tim thai chậm, yếu rất nguy hiểm, vậy tim thai đập nhanh có ảnh hưởng gì không? Đâu mới là nhịp tim thai bình thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào xác định được tim thai

Tim thai được hình thành từ rất sớm, ngay từ ngày thứ 16 của thai kỳ phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu tạo thành 2 ống dẫn của tim. Nhưng lúc này mẹ vẫn chưa thể nhận ra có một mầm sống đang hình thành trong cơ thể mình. Từ 2 ống dẫn sơ khai, tim thai dần hình thành và hoàn thiện cả về hình dạng, chức năng trong suốt thai kỳ.

Phải đến tuần thứ 5, tim thai mới bắt đầu đập nhanh và sang đến tuần thứ 6-7, khi mẹ đi siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được tim thai. Ở giai đoạn này, nhịp tim của thai nhi sẽ vào khoảng 110 nhịp/phút. Sang đến tuần thứ 7-8, nhịp tim thai tăng lên khoảng 150-170 nhịp/phút.

Thông tin bài đọc:Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu

Tim thai đập nhanh có ảnh hưởng gì không

Bác sĩ sử dụng ống nghe doppler -một dụng cụ siêu âm cầm tay để nghe tim thai.

Vào khoảng tuần thứ 9-10, tim thai đập khoảng 170 nhịp/phút và mẹ có thể nghe được nhịp đập tim bé nhờ vào một thiết bị gọi là doppler. Thiết bị siêu âm cầm tay này sẽ khuếch đại âm thanh giúp mẹ nghe được tim thai.

Nếu mẹ muốn nghe được tim thai bằng ống nghe bình thường thì phải chờ đến khoảng tuần 20 của thai kỳ. Lúc này, tim thai đã đập hoàn toàn tự nhiên. Nhịp đập của tim thai cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ và giảm dần cho tới khi sinh.

>> Tìm hiểuCách nghe tim thai không cần siêu âm

Đến tuần thứ 20 mẹ có thể nghe được tim thai nhờ ống nghe hoặc các ứng dụng ngay tại nhà.

Đến tuần thứ 20 mẹ có thể nghe được tim thai nhờ ống nghe hoặc các ứng dụng ngay tại nhà.

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ.

Vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, tim bé bắt đầu đập. Ở thời điểm này, nhịp tim của thai nhi tương đương với nhịp tim của mẹ, từ 80-85 nhịp/phút. Từ đó, nhịp tim thai sẽ tăng lên khoảng 3 nhịp/phút mỗi ngày trong suốt tháng đầu tiên. Chính vì vậy, bác sĩ có thể dựa vào nhịp tim để xác định tuổi thai thông qua siêu âm.

Cũng nhờ nhịp tim thai mà bác sĩ có thể xác định khả năng xảy thai nếu có.

Tim thai hình thành rất sớm, ngay từ tuần thứ 16 đã có ống dẫn tim sơ khai. Nhịp tim thai sẽ thay đổi trong suốt thai kỳ, tùy vào từng giai đoạn.

Tim thai hình thành rất sớm, ngay từ tuần thứ 16 đã có ống dẫn tim sơ khai. Nhịp tim thai sẽ thay đổi trong suốt thai kỳ, tùy vào từng giai đoạn.

Khi thai nhi 9 tuần tuổi, nhịp tim bình thường trung bình sẽ là 175 nhịp/phút. Tại thời điểm này, nhịp tim thai sẽ bắt đầu giảm để đạt mức độ nhịp tim bình thường ở giữa thai kỳ, tức là vào khoảng 120-180 nhịp/phút. Khoảng 10 tuần cuối thai kỳ, nhịp tim thai sẽ giảm xuống, nhưng vẫn cao gấp đôi so với nhịp tim khi nghỉ ngơi của người trưởng thành.

Nhịp tim của thai nhi cũng sẽ thay đổi tự nhiên giống như nhịp tim của người lớn. Khi bé cử động, khi ngủ và các hoạt động khác đều khiến nhịp tim biến đổi.

Tim thai đập nhanh có ảnh hưởng gì không?

Tim thai đập chậm hay nhanh đều là dấu hiệu không bình thường. Vì vậy, khi phát hiện nhịp tim thai bất thường, mẹ cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và có hướng giải quyết.

Tim thai đập chậm hay nhanh đều là dấu hiệu không bình thường. Vì vậy, khi phát hiện nhịp tim thai bất thường, mẹ cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và có hướng giải quyết.thai sản trọn gói

Như ở trên đã nêu, một nhịp tim thai bình thường sẽ từ 120-175 nhịp/phút. Nếu nhịp tim của bé cao hơn mức trên thì rất có thể bé bị thiếu oxy hoặc mẹ đang bị mắc các bệnh lý về tim. Khi nhận thấy thai nhi có dấu hiệu tim đập nhanh hoặc chậm mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân và có hướng giải quyết. Mẹ có thể sử dụng ống nghe hoặc ứng dụng nghe tim thai để kiểm tra nhịp tim của bé ngay tại nhà.

Bên cạnh việc thường xuyên theo dõi nhịp tim thai bằng các thiết bị đơn giản tại nhà, mẹ cần khám thai định kỳ để bác sĩ kiểm tra các chỉ số phát triển của bé, phát hiện và xử lý kịp thời nếu tim thai có vấn đề.

Trên đây là một số thông tin về quá trình phát triển tim thai của bé. Các mẹ nếu còn thắc mắc gì về chủ đề này thì hãy liên hệ với bệnh viện ĐKQT Thu Cúc qua đường dây nóng 1900 55 88 96 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm

>> Tim thai yếu có nguy hiểm không?

U cơ tim thai: Phân loại, chẩn đoán

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96