Thai nhi mấy tuần có tim thai?những điều cần biết

Thai nhi mấy tuần có tim thai chính là câu hỏi chung của rất nhiều mẹ bầu khi biết có một mầm sống đang lớn lên trong bụng. Hãy cùng tìm hiểu về sự phát triển của trái tim thai nhi trong bài viết dưới đây. Thai nhi mấy tuần có tim thai

Sự phát triển của trái tim luôn là điều rất hấp dẫn nhưng vô cùng phức tạp. Không có trái tim, sự sống gần như không thể. Trái tim chịu trách nhiệm bơm máu lên não, phổi và mọi cơ quan khác, cung cấp oxy để các cơ quan này hoạt động.

Tim thai có từ tuần thứ mấy

Tiền thân của tim thai

Chỉ 2 tuần sau khi thụ thai, tiền thân của trái tim đã hình thành và phát triển. Các tế bào phân chia nhanh chóng sẽ bảo vệ và nuôi dưỡng em bé. Một trái tim hoàn chỉnh sẽ có 4 buồng và van, nhưng trái tim sơ khai chỉ là 2 sợi dây riêng biệt gọi là ống nội tâm mạc. Ngay sau khi hình thành vào tuần thứ 2, các ống nội tâm mạc này sẽ hợp nhất lại với nhau (vào khoảng ngày 18 hoặc 19 của thai kỳ).

Sự hình thành của tim thai

Chỉ 2 tuần sau khi thụ thai, 2 ống nội tâm mạc đã hình thành, đây chính là tiền thân của tim thai sau này.

Ống tim nguyên thủy

Sự hợp nhất của 2 ống nội tâm mạc tạo ra một ống tim nguyên thủy. Đây được xem là giai đoạn phát triển sớm nhất của trái tim. Trái tim phát triển trong suốt thời kỳ phôi thai, xảy ra khoảng 3 tuần sau khi thụ thai. Ở giai đoạn này, phôi thai được tại thành từ 3 lớp và cấy vào tử cung. Trái tim được hình thành ở lớp giữa, gọi là trung bì.

Nhịp tim đầu tiên

Khoảng 21 ngày sau khi thụ thai, trái tim bắt đầu nhịp đập đầu tiên. Nhịp tim được phát ra từ các sợi cơ tim. Các xung điện di chuyển khắp ống tim nguyên thủy để bắt đầu nhiệm vụ suốt đời đó là duy trì não bộ và các cơ quan quan trọng khác. Trong khi tim bắt đầu đập ở tuần thứ 4-5, các mẹ thường không nghe được nhịp tim thai khi siêu âm, phải đến tuần thứ 9 hoặc 10 mới mới nghe được. Và đến tuần 20, mẹ sẽ nghe được tim thai bằng ống nghe bình thường. Thai máy bao nhiêu lần một ngày

>> Tìm hiểu: Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu

Thai nhi mấy tuần có tim thai

Sang đến tuần thứ 4 hoặc 5, tim thai bắt đầu đập và nếu may mắn, bác sĩ có thể siêu âm được tim thai lúc này.

Định hình trái tim

Từ ngày 23-35, ống tim nguyên thủ sẽ kéo dài, vặn xoắn và phân chia để tạo thành 4 buồng và van. Mỗi buồng và van có một chức năng khác nhau để hỗ trợ sự sống. 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất (tại nên 4 buồng tim) chịu trách nhiệm nhận máu ít oxy rồi truyền đến phổi để nhận máu giàu oxy từ phổi, sau đó lại truyền đi khắp cơ thể. Các van kiểm soát lưu lượng máu đến và đi từ buồng tim.

Đến tuần thứ 20 trở đi, mẹ có thể nghe được tim thai bằng ống nghe bình thường.

Đến tuần thứ 20 trở đi, mẹ có thể nghe được tim thai bằng ống nghe bình thường.

Làm thế nào để giữ tim thai khỏe mạnh

Trái tim là bộ phận quan trọng và được hình thành từ rất sớm trong thai kỳ, vì vậy, mẹ cần làm một số việc để giữ cho tim thai luôn khỏe mạnh.

Thứ nhất, trong chế độ dinh dưỡng mẹ cần bổ sung đầy đủ axit folic trước và trong suốt thai kỳ để ngăn các dị tật tim ở trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung những thực phẩm lành mạnh, chứa canxi, phốt pho, vitamin B1 bởi đây đều là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của tim thai và hệ thần kinh thai nhi. Mẹ cần hạn chế chất béo và các chất phụ gia, hóa chất bởi chúng không mang lại lợi ích cho sự phát triển của bé.

Trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như axit folic, axit béo omega 3, canxi, phốt pho, vitamin B1...

Trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như axit folic, axit béo omega 3, canxi, phốt pho, vitamin B1…

Thứ hai, mẹ  cần loại bỏ những thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc, dùng chất gây nghiện bởi đây được xem là kẻ thù của thai nhi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim thai và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Không tiêu thụ các sản phẩm chứa vitamin A liều cao bởi nó có thể gây dị tật thai nhi, khuyết tật tim thai.

Các mẹ bị tiểu đường tuýp 2 hoặc tiểu đường thai kỳ cần kiểm soát lượng đường trong máu bởi những trường hợp này dễ sinh con bị bệnh tim.

Trên đây là một số thông tin về sự hình thành, phát triển của tim thai cũng như một vài lời khuyên để mẹ dưỡng tim thai thật tốt. Nếu các mẹ  có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900 55 88 96 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ.thai sản trọn gói

Xem thêm

>> Dấu hiệu tim thai ngừng phát triển

Tim đập nhanh khi mang thai có sao không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96