Thai nhi 14 tuần đã máy chưa? Phát triển thế nào?

Thai nhi 14 tuần đã máy chưa là băn khoăn của những mẹ bầu khi bé yêu đã bước qua tam cá nguyệt thứ nhất. Hãy cập nhật thông tin chúng tôi mang đến cho bạn sau đây.
Thai nhi 14 tuần đã máy chưa là băn khoăn của những mẹ bầu khi bé yêu đã bước qua tam cá nguyệt thứ nhất.

Thai nhi 14 tuần đã máy chưa là băn khoăn của những mẹ bầu khi bé yêu đã bước qua tam cá nguyệt thứ nhất.

Thai nhi 14 tuần đã máy chưa?

Thai máy (còn gọi cử động thai) là một dấu hiệu cho mẹ biết thai có đang hoạt động khỏe mạnh trong bụng không.

Thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có những cử động, tuy nhiên, những cử động này thường quá nhỏ, mẹ chưa cảm nhận được. Đến tuần thai thứ 14, lúc này bé yêu đã trải qua 3 tháng đầu thai kỳ, bé đã bắt đầu ngọ ngoạy, có những tiếng động lạ phát ra giúp mẹ bầu cảm nhận được sự nghịch ngợm đáng yêu của con. Đặc biệt, những mẹ bầu sinh con thứ 2 sẽ cảm nhận được những cử động của thai nhi. Do có kinh nghiệm hơn nên họ nhận ra các dấu hiệu thai máy nhẹ nhàng giống như búng tôm, cá quẫy, nhúc nhích trong bụng…

Hãy chờ một thời gian ngắn nữa, mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn những cử động của con hàng ngày – đây là một trong những niềm hạnh phúc của mẹ.

Thai nhi 14 tuần tuổi phát triển thế nào?

– Chuyển động của mắt: Trong tuần thai thứ 14, thai nhi bắt đầu thực hiện những chuyển động mắt qua hai bên. Mí mắt của bé vẫn còn khép kín nhưng các cơ kiểm soát mắt thì đã cử động.

– Sự chuyển động của miệng: Thở và nuốt tiếp tục được thực hành. Lúc này chỉ có khoảng tương đương một tách nước ối bao xung quanh, nhưng cũng đủ để bảo vệ và hỗ trợ cho em bé. Bắt đầu đã có phản xạ cho việc nuốt, em bé 14 tuần trong bụng mẹ đã có thể nuốt vài ngụm nước ối. Dung dịch này sẽ đi vào thai, và được thải ra khi tiểu tiện.

Thai nhi 14 tuần tuổi đã có những cử động mà mẹ có thể cảm nhận được

Thai nhi 14 tuần tuổi đã có những cử động mẹ có thể cảm nhận được

– Kích thước chiều dài cơ thể: Em bé đã dài từ 8 – 9 cm từ đầu tới mông, nặng khoảng 43g, phần cổ đã dần định hình, phần đầu không còn dính liền với hai bả vai nữa. Hai tay của em bé kích thước gần chuẩn với tỉ lệ giữa tay với người, đôi chân thì phát triển chậm hơn, tương đối ngắn.

– Lông tơ mọc trên cơ thể bé: Lông tơ mọc trên mặt bé, thậm chí bao phủ quanh cơ thể để bảo vệ thai nhi, chúng sẽ rụng trước khi bé được chào đời.

– Sự phát triển của tim, phổi: Tuần thứ 14, tim của bé bắt đầu đập số nhịp bằng một phần hai nhịp tim của mẹ, đủ mạnh để có thể phát hiện qua việc siêu âm. Phổi của thai hoạt động trong dung dịch nước ối của mẹ.

Bên cạnh cảm nhận cử động thai, siêu âm khám thai định kỳ là việc mẹ bầu nên làm

Bên cạnh cảm nhận cử động thai, siêu âm khám thai định kỳ là việc mẹ bầu nên làm

– Cử động cơ mặt: Thai nhi có thể có cử động các cơ mặt như cau có, giận giữ, lo lắng… Với sự phát triển của các nhóm cơ và hệ thống thần kinh, các cơ bắt đầu đồng đều, di chuyển dễ dàng, linh hoạt hơn.

– Sự phát triển của bộ phận sinh dục: Bộ phận sinh dục thai nhi đã hoàn thiện phát triển, có thể phân biệt được bé trai hay bé gái.

Thai nhi 14 tuần đã máy chưa? Phát triển của thai nhi 14 tuổi thế nào? Hi vọng qua thông tin trên của chúng tôi bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí kiến thức liên quan.

> Xem thêm:

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96