Thai ngoài tử cung đoạn kẽ

Chào bác sĩ, chị tôi năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình, gần đây chị hay bị đau bụng âm ỉ, khó chịu. Chị đi khám thì bác sĩ cho rằng chị có nguy cơ mang thai ngoài tử cung đoạn kẽ, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi thai ngoài tử cung đoạn kẽ là gì? Trường hợp của chị tôi có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

(Minh Dương – Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn Minh Dương!

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi thắc mắc về thai ngoài tử cung đoạn kẽ của bạn và xin được tư vấn bạn như sau:

Thai ngoài tử cung đoạn kẽ

Thai ngoài tử cung đoạn kẽ là một trong những vị trí mang thai rất nguy hiểm.

Thai ngoài tử cung đoạn kẽ là thai nằm ở đoạn kẽ ống dẫn trứng, được tính từ lỗ trong của ống dẫn trứng chạy trong lớp cơ tử cung đến điểm mà ống dẫn trứng bắt đầu lộ ra khỏi tử cung. Đoạn kẽ ống dẫn trứng có đường kính 0,7 mm dài khoảng 10-20 mm, hướng ra ngoài và lên trên từ khoang nội mạc tử cung.

Thai đoạn kẽ chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% tổng số thai ngoài tử cung và là dạng mang thai ngoài tử cung nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai sau này.

Khối thai nằm ngoài tử cung sẽ khó có thể phát triển thành thai bình thường và khi to ra sẽ dẫn đến hiện tượng thai vỡ và chảy máu. Vì vậy, nguyên tắc điều trị là phải làm sao lấy đi khối thai, hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi. Thông thường, để điều trị thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở để lấy khối thai ra. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai.

Cần xác định chính xác vị trí thai ngoài tử cung đoạn kẽ để có hướng xử lý thích hợp.

Cần xác định chính xác vị trí thai ngoài tử cung đoạn kẽ để có hướng xử lý thích hợp.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ phát triển của khối thai, thể trạng của bệnh nhân…mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp của chị bạn đi khám nghi ngờ bị thai ngoài tử cung đoạn kẽ cần nhanh chóng nhập viện để các bác sĩ tiến hành thăm khám lại và xử lý sớm.

Xem thêm

>> Thai ngoài tử cung có giữ được không?

>> Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96