Thai không máy 1 ngày mẹ nên làm gì?

Một trong những cảm xúc tuyệt vời nhất trong thai kỳ là cảm nhận được những cú đạp của em bé khi còn trong bụng, hay còn gọi là thai máy. Nếu thai không máy 1 ngày chắc chắn mẹ sẽ vô cùng hoang mang. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết mình nên làm gì khi thai máy ít, không thấy thai máy nhé các mẹ.

Các mẹ bầu cảm nhận thai máy khác nhau

Việc mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi không cảm nhận được thai máy trong một khoảng thời gian là điều bình thường. Vậy mẹ nên làm gì khi gặp tình huống này?

Trước hết mẹ cần nhớ rằng mỗi một mẹ bầu đều khác nhau trong mỗi lần mang thai. Mặc dù một số mẹ có thể cảm nhận được thai máy từ rất sớm, từ tuần 14-16, nhưng có một số mẹ lại không cảm nhận được cử động của bé cho đến giai đoạn sau của thai kỳ. Về cơ bản, có những điều là bình thường với mẹ bầu này nhưng lại không bình thường với mẹ bầu khác.

Mỗi mẹ bầu sẽ có cảm nhận thai máy khác nhau.

Mỗi mẹ bầu sẽ có cảm nhận thai máy khác nhau.

Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu cảm nhận được thai máy sớm hay muộn tùy thuộc vào đó là lần mang thai thứ mấy (nếu là lần mang thai đầu thì mẹ có thể cảm nhận thai máy muộn hơn so với những lần sau), mẹ mang thai đơn hay đa thai, vị trí của nhau thai (nếu nhau thai bám trước thì sẽ cảm nhận được thai máy muộn hơn) và cấu tạo cơ thể mẹ.

Tại sao thai máy quan trọng?

Chuyển động của bé trong bụng mẹ phản ánh tình trạng, sức khỏe của nhau thai. Các bác sĩ cho biết nhau thai được xem như trái tim của thai kỳ vì đây là nơi chứa oxy và chất dinh dưỡng truyền trực tiếp đến cho em bé. Nếu thai máy ít, điều này có nghĩa là nhau thai không còn hoạt động tốt và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Thai máy vô cùng quan trọng, là tín hiệu giúp dự đoán tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ.

Thai máy vô cùng quan trọng, là tín hiệu giúp dự đoán tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ.

Thời điểm cảm nhận thai máy

Khi mẹ bắt đầu cảm nhận được thai máy đều đặn, dù là ở tuần 18, 21 hay 24 thì mẹ có thể xác định được kiểu máy của riêng bé. Thông thường, các bé sẽ ngủ cả ngày trong tử cung mẹ và sau bữa ăn hoặc vào ban đêm, các cử động của bé sẽ được chú ý hơn.

Mẹ không cần quá lo lắng về việc đếm thai máy của bé, trừ khi nhận thấy số lần cử động ít hơn bình thường. Chỉ cần bé có khoảng 10 thai máy trong 2 giờ, mỗi ngày 2 lần như vậy là mẹ có thể yên tâm.

Mẹ hoàn toàn có thể tự theo dõi thai máy để biết bé có khỏe hay không.

Mẹ hoàn toàn có thể tự theo dõi thai máy để biết bé có khỏe hay không.

Các mẹ bầu nên dành một khoảng thời gian trong ngày, ngồi xuống, nghỉ ngơi và tập trung hoàn toàn vào các chuyển động của thai nhi, ghi lại số lần thai máy lên giấy hoặc điện thoại để thiết lập đường cơ sở.

Nếu có điều gì bất thường xảy ra, đặc biệt là khi bé lớn dần thì mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được. Tuy nhiên, việc thai máy thay đổi là điều bình thường, và cử động của bé sẽ khó nhận thấy hơn vào cuối thai kỳ. Lúc này bé đã lớn lên rất nhiều, khoảng không gian trong tử cung của mẹ không còn rộng rãi đủ cho bé quẫy đạp như trước.

Thai không máy 1 ngày mẹ nên làm gì?

Nếu mẹ nhận thấy thai máy giảm đi trong ngày, mẹ nên uống một ly nước trái cây lớn hoặc đồ uống có lượng đường cao, nằm nghiêng sang trái thật thoải mái và thư giãn. Mẹ hãy chờ đợi khoảng 2 giờ xem các cử động của bé có đáng chú ý không.

Nếu trong vòng 2 giờ mà mẹ vẫn không thấy được thai máy thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để xem nước ối xung quanh bé có bình thường không, phản xạ cơ bắp của bé ra sao. Thai nhi cũng có thể được theo dõi, đánh giá nhịp tim để xác định xem có vấn đề nào về sức khỏe hay không.

Thai không máy 1 ngày mẹ nên làm gì

Chỉ cần không thấy thai máy trong một vài giờ, mẹ đã phải kích thích cho bé vận động. Nếu vẫn không thấy dấu hiệu của thai máy mẹ cần đến viện kiểm tra sớm.thai sản trọn gói

Như vậy, mẹ đừng để đến lúc thai không máy 1 ngày mà không làm gì nhé. Thai máy là một yếu tố vô cùng quan trọng để biết được tình hình của bé trong bụng mẹ. Thai máy biến mất một khoảng thời gian là dấu hiệu rất xấu, mẹ không được chủ quan. Hãy theo dõi sát sao và hành động ngay khi thấy dấu hiệu bất thường mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96