Soi cổ tử cung là gì? Những điều cần biết về soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung hiện đang là phương pháp phổ biến hiện nay giúp phát hiện các bất thường ở cổ tử cung. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về phương pháp này. Vậy soi cổ tử cung là gì, có đau không, có ảnh hưởng gì không, tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Soi cổ tử cung là gì?

Soi cổ tử cung là một thủ thuật để chẩn đoán các bất thường ở vùng cổ tử cung. Khi thực hiện thủ thuật này, các bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để cho vào âm đạo và cổ tử cung của chị em, sau đó dùng máy soi âm đạo có độ phóng đại đặc biệt nhằm phát hiện những vấn đề ở khu vực cổ tử cung mà mắt thường không nhìn thấy được.

soi cổ tử cung là gì

Soi cổ tử cung hiện là một phương pháp phổ biến giúp phát hiện các bất thường ở vùng cổ tử cung

Với kỹ thuật đặc biệt này, các bệnh lý phụ khoa sẽ được phát hiện sớm và chính xác hơn, từ đó dễ dàng hơn trong việc điều trị, giảm thiểu tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ do bệnh phụ khoa gây nên.

Tại sao chị em nên soi cổ tử cung định kỳ?

Soi cổ tử cung là một kỹ thuật được áp dụng phổ biến hiện nay trong những lần khám phụ khoa bởi những ưu điểm mà nó mang lại như

– Giúp phát hiện sớm các ung thư cổ tử cung và tổn thương tiền ung thư từ đó có phương án điều trị sớm và hiệu quả

– Phát hiện những tổn thương của âm hộ, âm đạo, các bệnh lý viêm nhiễm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến, mụn cóc sinh dục ở cổ tử cung, xuất huyết cổ tử cung…

tại sao phải soi cổ tử cung

Ngoài việc phát hiện các bệnh lý phụ khoa thường gặp như viêm nhiễm âm đạo, viêm lộ tuyến… thì soi cổ tử cung kết hợp với phết tế bào cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung

Ngoài việc phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa thì thủ thuật soi cổ tử cung cũng được các bác sĩ sử dụng để theo dõi kết quả điều trị.

Những lưu ý khi soi cổ tử cung

Để phương pháp này mang lại kết quả chính xác nhất thì chị em nên lưu ý một số vấn đề sau trước khi thực hiện:

 • Không soi cổ tử cung trong thời gian có kinh nguyệt
 • Trước khi soi cổ tử cung 2 ngày không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày
 • Không quan hệ vợ chồng và thụt rửa âm đạo ít nhất 24h trước khi soi cổ tử cung
 • Tìm địa chỉ uy tín, được đánh giá cao để thực hiện soi cổ tử cung để có kết quả chính xác và có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả

Soi cổ tử cung có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Soi cổ tử cung có đau không còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ và việc chị em có phải sinh thiết cổ tử cung không. Soi cổ tử cung được tiến hành bằng việc đưa mỏ vịt vào bên trong âm đạo sau đó dùng máy soi cổ tử cung để quan sát tận sâu bên trong nên nếu không thực hiện sinh thiết bạn sẽ không có cảm giác đau đớn gì cả, sau đó có thể thực hiện sinh hoạt bình thường như mọi ngày.

soi cổ tử cung có ảnh hưởng gì không

Bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tư vấn cho chị em trước khi thực hiện soi cổ tử cung

Bên cạnh thắc mắc soi cổ tử cung đau không thì vấn đề soi cổ tử cung có ảnh hưởng gì không cũng được rất nhiều chị em quan tâm. Như đã nói ở trên, nội soi cổ tử cung giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, mang lại cơ hội chữa khỏi cao. Trong trường hợp bác sĩ phải thực hiện sinh thiết lấy mẫu mô tử cổ tử cung, chị em có thể cảm thấy hơi khó chịu trong vòng 1-2 ngày kèm theo triệu chứng ra máu âm đạo. Tuy nhiên tình trạng này sẽ hết chỉ sau vài ngày và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nên chị em không nên quá lo lắng.

Soi cổ tử cung kết hợp sàng lọc – Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Tại nước ta, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp thứ hai ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, cho đến khi có những triệu chứng như xuất huyết âm đạo bất thường hay ra máu khi giao hợp thì thường đã muộn. Lúc này việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ tử vong cao.

Nếu sàng lọc, phát hiện ra các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành tế bào ung thư thì sẽ mang tới tỉ lệ điều trị bệnh thành công lên đến 80-90%. Nếu không phát hiện sớm, các tế bào bất thường phát triển mạnh hơn, tỷ lệ điều trị sẽ giảm còn 75% ở giai đoạn 2, 30-40% ở giai đoạn 3, 15% ở giai đoạn 4.

soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung kết hợp với xét nghiệm HPV, xét nghiệm Pap phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được áp dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay có những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV và quan sát trực tiếp biến đổi tế bào bề mặt cổ tử cung bằng axit acetic (VIA).

Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap, còn được gọi là phiến đồ tế bào tử cung – âm đạo (Pap smear) hay phết tế bào cổ tử cung là phương pháp thường dùng nhất ở những nơi có đủ điều kiện xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap gồm quy trình gì?

Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap diễn ra rất nhanh gọn, đơn giản, thường chỉ mất vài phút. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc đưa mỏ vịt vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sau khi kiểm tra trực quan cổ tử cung, bác sĩ sẽ dùng que lấy mẫu để lấy các tế bào vùng cổ tử cung, phết lên lam kính và cố định bằng cồn. Lam kính này sẽ được gửi tới phòng xét nghiệm để phân tích. Quá trình thực hiện lấy mẫu tế bào thường không gây đau, sau đó chị em có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình, tuy nhiên có thể có chút dịch hồng hoặc ít máu thoáng qua.

Bao lâu nên làm xét nghiệm Pap một lần?

 • Lứa tuổi 21-29: nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm/lần
 • Lứa tuổi 30-65: nên thực hiện 5 năm/lần cùng với xét nghiệm HPV
 • Sau 65 tuổi: không cần thực hiện xét nghiệm Pap nữa nếu các xét nghiệm Pap trước đây cho kết quả bình thường hoặc không có tiền sử về bệnh ung thư cổ tử cung.

Nếu chị em đã cắt bỏ tử cung, từng hóa trị, ung thư, cấy ghép nội tạng,  hoặc từng có kết quả xét nghiệm Pap bất thường sẽ được bác sĩ tư vấn thời gian phù hợp để làm xét nghiệm Pap nhằm tầm soát bệnh.

soi cổ tử cung

Chị em nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung – loại ung thư thường gặp thứ hai ở phụ nữ

Cách đọc kết quả xét nghiệm Pap

Những kết quả thường thấy khi làm xét nghiệm Pap:

– Bình thường: Nghĩa là cổ tử cung hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng không vì thế mà chủ quan. Chị em nên thực hiện xét nghiệm lại định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

– Thay đổi lành tính: Về cơ bản kết quả xét nghiệm là bình thường nhưng có thể chị em bị nhiễm trùng nhẹ gây viêm các tế bào cổ tử cung. Lúc này chị em nên thăm khám lại vùng chậu để tìm nguyên nhân và tiến hành điều trị để ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Bất thường: Nếu kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bác sĩ có thể cho chị em làm thêm các xét nghiệm khác tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ loạn sản tế bào cổ tử cung như thực hiện xét nghiệm Pap 1 lần nữa, xét nghiệm HPV hay soi cổ tử cung để tìm các tế bào tiền ung thư nếu có.

Xét nghiệm HPV là gì?

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có khoảng 200 chủng virus HPV trong đó HPV 16 và HPV 18 là 2 loại nguy hiểm nhất, gây nên 70-80% trường hợp ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV không khẳng định được chị em có bị ung thư hay không nhưng kết quả xét nghiệm sẽ cho biết có loại virus gây nên ung thư cổ tử cung có tồn tại trong cơ thể hay không. Từ đó các bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ ung thư cổ tử cung mà chị em mắc phải.

soi cổ tử cung

Xét nghiệm HPV rất nhanh chóng, không gây đau đớn và thường được kết hợp với xét nghiệm Pap ở những phụ nữ trên 30 tuổi

Việc xét nghiệm HPV thường áp dụng cho chị em từ 30 tuổi trở lên, có thể kết hợp cùng xét nghiệm Pap để mang tới kết quả chính xác nhất.

Quy trình của xét nghiệm HPV

Quy trình xét nghiệm HPV đơn giản, tương tự như kỹ thuật lấy tế bào âm đạo cổ tử cung trong xét nghiệm Pap. Cụ thể, trước khi lấy mẫu xét nghiệm HPV chị em sẽ được khám sản phụ khoa. Sau đó bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt vào âm đạo để thuận tiện cho việc lấy mẫu tế bào cổ tử cung. Quy trình lấy mẫu tế bào diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn hay khó chịu.

Cách đọc kết quả xét nghiệm HPV

Kết quả xét nghiệm HPV có 2 trường hợp là dương tính hoặc âm tính.

– Âm tính: Nghĩa là cơ thể không có bất kỳ loại virus HPV nào gây ung thư cổ tử cung.

– Dương tính: Nghĩa là có tồn tại virus HPV gây ung thư cổ tử cung trong cơ thể. Lúc này tùy theo tình trạng của cổ tử cung và kết quả xét nghiệm Pap mà bác sĩ có thể chỉ định chị em làm thêm các xét nghiệm khác như:

 • Soi cổ tử cung bằng ống kính phóng đại giúp quan sát các bất thường ở cổ tử cung được tốt hơn.
 • Sinh thiết nhằm kiểm tra mẫu tế bào cổ tử cung có gây nên ung thư hay không.
 • Hoặc theo dõi định kỳ bằng các xét nghiệm HPV, Pap định kỳ để phát hiện sớm nhất các bất thường.

Phương pháp sàng lọc VIA

Phương pháp sàng lọc VIA (quan sát trực tiếp biến đổi tế bào mặt cổ tử cung với axit acetic) là một phương pháp đơn giản để phát hiện sớm những thay đổi ở lớp tế bào mặt cổ tử cung bằng cách dùng axit acetic – một loại axit nhẹ với nồng độ thấp, không gây hại cho cơ thể. Đây là phương pháp được áp dụng tại tuyến y tế cơ sở khi không có đủ điều kiện để xét nghiệm HPV, Pap. Sàng lọc VIA thường áp dụng cho phụ nữ từ 30-50 tuổi, không áp dụng cho phụ nữ mãn kinh.

Những chị em có nguy cơ cao cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên hơn

Chị em nên thực hiện sàng lọc VIA mỗi năm 1 lần trong 2 năm liên tiếp. Nếu trong 2 năm liên tiếp không có bất thường ở tế bào mặt cổ tử cung thì sau đó 2-3 năm nên lặp lại phương pháp sàng lọc này 1 lần.

Quy trình thực hiện sàng lọc VIA

Đầu tiên bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ chấm nhẹ dung dịch axit acetic lên bề mặt cổ tử cung và quan sát những biến đổi sau đó. Sau khoảng 1 phút các thay đổi xuất hiện trên bề mặt cổ tử cung, nếu thấy hình ảnh trắng axit acetic gần khu vực chuyển tiếp thì được coi là dương tính đối với các thay đổi tế bào tiền ung thư hoặc ung thư xâm lấn sớm.

Trong trường hợp có bất thường. điều này có nghĩa là bất thường của tế bào lớp bề mặt cổ tử cung chứ không phải là ung thư và có thể dẫn tới ung thư nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Quy trình thực hiện sàng lọc VIA diễn ra trong thời gian rất ngắn. Chị em có thể cảm thấy hơi xót khi dung dịch axit acetic nhỏ và cổ tử cung, tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

Soi cổ tử cung ở đâu là tốt nhất

Soi cổ tử cung và lấy mẫu để tầm soát ung thư cổ tử cung không phải là phương pháp khó thực hiện nhưng đòi hỏi bác sĩ phải thật khéo léo, thao tác nhanh chóng, chuẩn xác và có kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả và hạn chế khó chịu cho chị em. 

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện là đơn vị y tế được nhiều chị em tin tưởng, chọn lựa dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, các trang thiết bị đều hiện đại, tối tân, ứng dụng công nghệ tiên tiến, vô khuẩn, đồng thời quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ giúp thực hiện nhanh chóng và có những kết quả chính xác nhất. Từ đó là cơ sở để bác sĩ có những chẩn đoán kịp thời cũng như tư vấn điều trị hiệu quả.

Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến dịch vụ soi cổ tử cung, xét nghiệm ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hoặc muốn đặt lịch tầm soát bệnh xin vui lòng gọi tới tổng đài 1900 5588 96 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96