Sinh non tại nhà, em bé nặng 1,7 kg nguy kịch vì bị vỡ dạ dày hiếm gặp

Cháu bé bị vỡ dạ dày hiếm gặp mới chào đời được 5 ngày tuổi, chưa được đặt tên ở huyện Văn Bàn – tỉnh Lào Cai.

Con nguy kịch vì sinh non tại nhà

Cháu bé chưa kịp đặt tên là con chị Hoàng T.T (Văn Bàn, Lào Cai), bị chướng bụng, nôn nhiều được gia đình đưa đến viện thăm khám thì phát hiện bé bị vỡ dạ dày.

Theo gia đình, bé sinh non tại nhà ở tháng thứ 8 của thai kỳ, khi chào đời chỉ nặng 1.7kg, da hồng và bú mẹ được.

Tuy nhiên, 2 ngày sau sinh bé nôn nhiều và xuất hiện bụng chướng. Phát hiện những biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa đến bệnh viện Văn Bàn điều trị. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng chướng bụng không đỡ nên các bác sĩ đã chuyển đến Bênh viện Sản Nhi Lào Cai.

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, khi tiếp nhận trẻ ở trong tình trạng li bì, khó thở, tím, không sốt, bụng chướng căng, dạ dày có ít dịch màu xanh, bơm rửa trực tràng dịch nhày nâu lượng ít.

eM BÉ trong tình trạng li bì, khó thở, tím, không sốt, bụng chướng căng

Tiếp nhận trẻ ở trong tình trạng li bì, khó thở, tím, không sốt, bụng chướng căng

Ngay sau đó trẻ được hồi sức tích cực bằng cách: Trợ hô hấp, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, X- quang ổ bụng có hình ảnh mức nước – hơi dưới cơ hoành.

Bác sĩ nhận định cháu bé bị viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng

Nhận định tình trạng trẻ nguy kịch, các bác sĩ BV Sản Nhi Lào Cai đã hội chẩn liên viện với bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Lào Cai và chẩn đoán, cháu bé bị viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng.

Nhạn định bé bị viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng

Bác sĩ nhận định cháu bé bị viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng

Khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé, kíp phẫu thuật bất ngờ phát hiện dạ dày trẻ có cấu trúc bất thường. “Toàn bộ mặt trước không có lớp cơ chỉ có niêm mạc và thanh mạc, một đường vỡ lớn từ tâm vị đến hang vị. Các bác sỹ đã tiến hành cắt lọc và khâu phục hồi dạ dày”, bà Nguyệt cho hay.

Nói về tình trạng sức khỏe hiện tại, GĐ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai cho biết, đến nay sau 3 ngày điều trị tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh bằng thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh phối hợp, chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, trẻ hồng hào, tim mạch tốt, thân nhiệt ổn định, bụng mềm.

Theo nhận định của bà Nguyệt, đây là một trường hợp hiếm gặp vỡ dạ dày do bất thường cơ dạ dày, trên trẻ sinh non, nhẹ cân. “Hiện nay với những tiến bộ của ngoại khoa, gây mê và hồi sức sơ sinh, nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân, dị tật bẩm sinh được cứu sống”, bà Nguyệt nói.

Nguồn: Sở Y tế tỉnh Lào Cai

Chuyên mục: Tin tức thời sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96