Sinh mổ gây tê có đau không?

Sinh mổ hiện là phương pháp được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn, bởi với sự hỗ trợ của thuốc tê sẽ giúp mẹ bầu không phải chịu những cơn đau trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, sinh mổ có đau không hay sinh mổ gây tê có đau không vẫn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều sản phụ trước khi lên bàn mổ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp băn khoăn của các mẹ nhé.

Sinh mổ có đau không?

Hiện nay khi được bác sĩ chỉ định hoặc sinh mổ theo yêu cầu, mẹ bầu sẽ trải qua một quá trình gây tê trước khi phẫu thuật. Gây tê tủy sống là một thủ thuật được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào khoang nằm giữa màng nhện và màng mềm của cột sống.

Sinh mổ gây tê được nhiều mẹ bầu lựa chọn hiện nay

Phương pháp mổ được nhiều mẹ bầu lựa chọn hiện nay

Thuốc tê sẽ có tác dụng gây tê liệt dẫn truyền thần kinh từ vùng tủy sống để làm giảm đau ở các khu vực nhất định của cơ thể. Đối với các mẹ sinh mổ, kỹ thuật này nhằm gây giảm đau tại vùng bụng trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ gây mê của bạn sẽ luồn một kim tiêm vào cột sống, sau đó họ sẽ tiêm thuốc gây tê thông qua ống tiêm đó. Kỹ thuật gây tê tủy sống được thực hiện rất nhanh và thuốc gây tê có tác dụng ngay sau đó khoảng 5-10 phút.

Gây tê tủy sống hiện nay đang là phương pháp được áp dụng với nhiều mẹ bầu có tình trạng sức khỏe ổn định. Bên cạnh đó, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm đau cho bạn một cách hiệu quả.

Kỹ thuật gây tê tủy sống an toàn cho phương pháp sinh thường

Kỹ thuật gây tê tủy sống an toàn cho phương pháp sinh thường

Ngoài gây tê tủy sống thì hiện nay phương pháp gây tê ngoài màng cứng cũng được áp dụng khá phổ biến. Khác với gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp mẹ bầu không phải cảm thấy đau đớn cả trong và sau khi mổ. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể giúp mẹ bầu giảm đau từ 48-72 giờ sau khi mổ. Gây tê ngoài màng cứng sẽ được thực hiện thông qua một mũi tiêm vào sống lưng, thuốc tê được đưa vào cột sống sau đó phân tán sang hai vùng lân cận xung quanh tạo nên tác dụng làm tê liệt, mất cảm giác đau ở mẹ bầu.

Bên cạnh 2 phương pháp trên, để giảm bớt những cơn đau sau khi sinh mổ, các bác sĩ sẽ thực hiện đặt viên giảm đau hoặc truyền thuốc với khoảng thời gian 8h/lần tùy theo mức độ và yêu cầu của sản phụ. Do đó mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sinh mổ mà không cần phải lo lắng sinh mổ có đau không.

Sinh mổ gây tê có đau không?

Kỹ thuật chọc kim trong gây tê tủy sống là một kỹ thuật đòi hỏi khả năng phối hợp cao của sản phụ. Các bác sĩ sẽ khám cho mẹ bầu trước khi gây tê để kiểm soát các vùng đau đẻ xác định điểm chọc kim chính xác nhất.

Nếu như điểm chọc kim trùng với khoanh tuỷ chi phối vùng mổ thì dễ đảm bảo thành công của kỹ thuật. Vì vậy các yếu tố như thể tích, tư thế bệnh nhân, tỷ trọng của thuốc tê, tốc độ bơm thuốc… cũng góp phần đảm bảo cho quá trình gây tê thành công hay không.

Kỹ thuật gây tê tủy sống không gây đau cho mẹ bầu

Kỹ thuật gây tê tủy sống không gây đau cho mẹ bầu

Trước khi sinh 8 tiếng sản phụ được chỉ định không ăn uống bất kỳ thứ gì để đảm bảo cho quá trình gây tê không bị sốc thuốc. Tuy nhiên để bù đắp phần dinh dưỡng và năng lượng thiếu hụt đó bác sĩ sẽ tiến hành thao tác truyền đường tĩnh mạch trước khi gây tê. Việc truyền dịch này giúp bệnh nhân bù lại phần còn thiếu trước mổ do nhịn ăn, uống hoặc mất nước. Vì vậy trong suốt quá trình phẫu thuật mẹ bầu vẫn sẽ tỉnh táo và đầy năng lượng.

Gây tê là kỹ thuật không gây đau đớn hay khó chịu cho sản phụ kể cả khi tiến hành việc chọc kim, truyền thuốc gây tê. Ngược lại với phương pháp này, mẹ bầu hoàn toàn tỉnh táo và khỏe mạnh trong suốt quá trình phẫu thuật.

>> Tìm hiểu: Những lưu ý trước khi sinh mổ

Nên lựa chọn cơ sở uy tín khi lựa chọn gây tê tủy sống

Với tất cả những chia sẻ trên đây chắc hẳn mẹ bầu đã có được lời giải đáp cho thắc mắc sinh mổ có đau không. Để quá trình gây tê được thực hiện an toàn và hiệu quả các mẹ bầu nên tìm đến những bệnh viện uy tín để vượt cạn. Bởi những phương pháp này là kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn y tế cao với sự vô khuẩn trong hệ thống phòng mổ và trang thiết bị sử dụng.

Tổn thương một hay nhiều rễ thần kinh gây hiện tượng loạn cảm hoặc tăng cảm giác đau, hay tổn thương tuỷ do thuốc tê hoặc do tụ máu chèn ép vào thần kinh…là những biến chứng nguy hiểm trong quá trình gây tê khi bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm.

Mẹ bầu hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật

Mẹ bầu hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia sản phụ đầu ngành trong và ngoài nước cùng hệ thống phòng ốc khang trang, vô khuẩn 1 chiều, sự kết hợp các máy móc và thiết bị y tế hiện đại…là những cơ sở chắc chăn cho quá trình gây tê sinh mổ an toàn, hiệu quả.

Không đau đớn trong suốt quá trình gây tê sinh mổ, không biến chứng và nhận sựu chăm sóc nhiệt tình sau khi sinh là những điểm cộng khi bạn lựa chọn phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Vượt cạn an tâm với phương pháp sinh mổ không đau

Vượt cạn an tâm với phương pháp sinh mổ không đau

Như vậy với chia sẻ trên các chị em đã phần nào bớt hoang mang với câu hỏi sinh mổ gây tê có đau không. Để có những tư vấn và giải đáp cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ.

Xem thêm : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96