Sinh mổ có được ăn mít không?

  04/06/2018  19:47
Chào bác sĩ! Con gái tôi mới sinh mổ được 3 tuần. Bình thường cháu rất thích ăn mít nhưng tôi nghe mọi người nói mít có tính nóng không tốt cho người sinh mổ. Vậy xin hỏi bác sĩ sinh mổ có được ăn mít không? Mong được bác sĩ giải đáp! (Hồng Vân – Quảng Nam)

Cô Hồng Vân thân mến!

Cảm ơn cô đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề cô băn khoăn về sinh mổ có được ăn mít không? Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Sinh mổ có được ăn mít không?

Sinh mổ là quá trình vượt cạn an toàn cho mẹ bầu. Tuy nhiên sau khi mổ, cơ thể người phụ nữ rất yếu và thiếu chất. Vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh mổ là điều vô cùng quan trọng.

Khi nghĩ đến thực đơn dành cho mẹ bầu sau sinh, người ta thường nghĩ ngay đến các loại trái cây, hoa quả. Vì đây là nguồn vitamin, chất xơ giàu và các khoáng chất dễ hấp thu nhất đối với chị em sau sinh.


Sinh mổ có được ăn mít không là thắc mắc của nhiều người

Một trong những loại trái cây lành tính, dễ mua ở Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè đó là mít. Tuy nhiên các cụ ta thường quan niệm, mít là loại hoa quả có tính nóng, không tốt cho bà đẻ. Vậy chị em sinh mổ có được ăn mít?

Những lợi ích “không tưởng” của mít đối với sức khỏe

Mít là một loại trái cây khá phổ biến ở vùng nhiệt đới như nước ta, cây mít dễ trồng, thích hợp với mọi thời tiết và đất trồng nên được nhiều người Việt lựa chọn là cây trái trong nhà. Tuy nhiên ít ai biết hết những lợi ích của nó cho sức khỏe cong người.

Quả mít chứa nhiều vitamin C có tác dụng làm tăng sức đề kháng, chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng này cũng giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ.

Trong mít chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng

Quả mít chứa hàm lượng kali cao giúp làm giảm huyết áp và bệnh viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó lượng lignans và saponin dồi dào trong quả mít có khả năng loại bỏ những phân tử gốc tự do gây bệnh từ đó ức chế quá trình diễn ra ung thư.

Hàm lượng calo trong mít rất thấp, 100 gram mít bóc múi chỉ cho 94 calo  và không hề chứa tinh bột hoặc bất kì loại chất béo bão hoà nào, vì vậy mẹ nhiều chị em xếp mít vào danh sách một trong những thực phẩm giảm béo.

Mít cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón hay khó tiêu.

Sinh mổ xong nên ăn mít

Các chuyên gia y tế đã chứng minh trong quả mít chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với mẹ sau sinh mổ. Dưới đây là những tác dụng của mít đối với các chị em vừa trải qua cuộc phẫu thuật sinh con.

Lợi sữa: Trong đông y, mít non có tác dụng bổ tỳ, hòa can. Các món ăn từ mít non có tác dụng kích thích tiết ra nhiều sữa hơn, có nhiều món ăn bổ sữa được chế biến từ mít mà dân gian lưu truyền và áp dụng từ bao đời nay như: canh mít non, quả mít non luộc…

Các món ăn từ quả mít non có tác dụng lợi sữa.

Xây dựng hệ thống miễn dịch sau sinh: Sau khi sinh, cơ thể mẹ còn khá yếu. Việc bổ sung những năng lượng, dưỡng chất cần thiết như vitamin c để nâng cao sức đề kháng là điều vô cùng quan trọng.

Củng cố hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Sau khi sinh mổ, do phải kiêng cữ và hạn chế đi lại vì có thể làm tổn thương vết mổ nên đại đa số các chị em thường gặp vấn đề về hệ tiêu hóa như khó tiêu hay đầy bụng.

Duy trì huyết áp: Hàm lượng Kali trong quả mít sẽ giúp sản phụ sau khi sinh cân bằng lượng đường trong máu và huyết áp.

Phụ nữ sinh mổ thường có huyết áp không đều do tác dụng phụ của thuốc gây tê

Chống thiếu máu: Mọi cuộc phẫu thuật đều khiến chị em mất nhiều máu, việc bổ sung các nhóm dinh dưỡng có chứa sắt là rất quan trọng. Mít là một trong những loại hoa quả bù đắp phần thiếu hụt máu trong cơ thể chị em.

Ngăn ngừa ung thư: Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, phụ nữ sau sinh khi con có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ chưa trải qua cuộc sinh nở nào. Đừng lo sợ, lượng lignans và saponin trong mít sẽ giúp chị em tránh được phần nào nguy cơ này đấy.

Tuy nhiên mít là loại quả có tính nóng nên ăn hạn chế

Ngoài những lợi ích kể trên, mít còn giúp cải thiện chức năng xương, dưỡng da và có lợi cho mắt…Tuy nhiên dù chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe nhưng về cơ bản, quả mít chín có tính nóng nên chỉ dùng lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. Sau khi ăn xong nên chú ý vệ tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ vì mùi của quả mít có thể tiết qua tuyến mồ hôi gây khó chịu và làm em bé không thích.

Bài viết trả lời thắc mắc về sinh mổ có được ăn mít không? Hi vọng đã giúp cô Hồng Vân có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

> Xem thêm:

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn