Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Đặt vòng tránh thai là biện pháp phổ biến, kinh tế và nhanh chóng được nhiều chị em lựa chọn. Vậy với người sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin

Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay. Biện pháp này thường được thực hiện nhanh gọn, chỉ trong khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Hiệu quả của vòng tránh thai có thể lên đến 5 năm nên chi phí khá tiết kiệm. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai thông dụng nhất là loại hình chữ T gắn thêm một vòng nhỏ ở dưới hoặc bằng đồng, được đặt vào tử cung ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau, mặt khác làm thay đổi môi trường nội mạc tử cung nên không phát triển thành bào thai được.

Tùy vào tình trạng từng người, tuy nhiên sinh mổ 2 lần có thể gây ảnh hưởng tới hình dạng tử cung, do đó có những người không thể dùng biện pháp tránh thai này được. Vì thế chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn cụ thể, bác sĩ sẽ cho biết sau sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không.

Ngoài ra, những trường hợp sau không nên đặt vòng tránh thai:

Người đang bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc có tiền sử bị viêm nhiễm kép dài

Chị em từng mang thai ngoài tử cung

Người bị dị ứng với đồng

Người bị polype cổ tử cung, lòng tử cung, u xơ tử cung, tử cung dị dạng…

Thời điểm đặt vòng sau sinh mổ

Nếu đủ điều kiện đặt vòng sau sinh mổ thì thời điểm hợp lý thông thường là 3 tháng sau sinh khi tử cung và vùng chậu đã phục hồi trở lại hoặc sau khi kết thúc kì kinh nguyệt đầu tiên khoảng 3 – 4 ngày. Nên kiểm tra trước khi đặt vòng để chắc chắn không bị viêm nhiễm đường sinh dục và cần loại trừ khả năng có thai.

Thời điểm đặt vòng sau sinh mổ

Các biện pháp tránh thai cho mẹ sinh mổ

Sinh mổ lần 2 có được đặt vòng không? Nếu không thỏa mãn các điều kiện trên, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn một trong những cách tránh thai sau sinh khác như:

– Trẻ bú mẹ trực tiếp kích thích tiết ra prolactin, hooc-mon này ức chế quá trình rụng trứng dẫn đến vô kinh. Điều kiện của biện pháp ngừa thai này là trẻ bú mẹ hoàn toàn, không cách quá 4 tiếng với cữ ngày và 6 tiếng với cữ đêm. Phương pháp này đơn giản, kinh tế và hiệu quả “kế hoạch” lên đến 98% trong 6 tháng đầu.

– Sử dụng bao cao su cho chồng hoặc vợ, khi đó lớp màng của dụng cụ này sẽ ngăn không cho dịch sinh sản tiếp xúc với nhau, tinh trùng không có cơ hội gặp trứng. Thêm vào đó phương pháp này còn giúp tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Sử dụng bao cao su

– Nếu mẹ đang cho con bú sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nên dùng loại chỉ có progestin để không ảnh hưởng đến sữa mẹ.

– Cấy que tránh thai: Hooc- mon progesterone sẽ được phóng thích dần từng lượng nhỏ vào cơ thể tạo ra khả năng tránh thai kéo dài 3 – 5 năm.

–  Tương tự tiêm thuốc tránh thai chứa hooc-mon progestin cũng cho tác dụng ngừa thai nhưng thời gian ngắn hơn, thường có hiệu quả trong vòng 3 tháng.

– Màng ngăn tránh thai có diện tích nhỏ được đặt vào âm đạo, dụng cụ này tan nhanh trong âm đạo tiết ra chất nonoxynol-9 tác động tới tinh trùng làm chúng chết, bơi chậm hoặc rụng đuôi và không đến được với trứng.

Màng tránh thai

– Miếng dán tránh thai: Là một miếng mỏng diện tích khoảng 4 – 5cm2 sau khi dán trực tiếp vào da sẽ phân phối liên tục progestin và estrogen tổng hợp nhằm căn cản sự rụng trứng. Phương pháp cho hiệu quả trên 95% tuy nhiên thay miếng dán không đúng ngày vào mỗi tháng sẽ làm giảm khả năng ngừa thai đáng kể.

Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không? Như vậy là có trường hợp mẹ sinh mổ 2 lần không nên đặt vòng. Chị em cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám trực tiếp và tư vấn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Xem thêm

>> Sinh mổ có bị sót rau không?

>> Sinh mổ ăn được trái cây gì?

>> Tiểu buốt sau sinh mổ do đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96