Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Siêu âm thai là một trong những phương pháp giúp kiểm tra giai đoạn tiền sản được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện, giúp theo dõi sự phát triển của con yêu đồng thời giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường để có hướng xử lý kịp thời. Vậy siêu âm thai như thế nào mới đúng và siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

Lý do mẹ bầu cần siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp kiểm tra trong giai đoạn tiền sản được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện, sở dĩ mẹ nên đi siêu âm thai là bởi:

 • Vào thời điểm đầu tiên sau khi mẹ bầu chậm kinh sẽ có kết quả dương tính khi sử dụng que thử thai. Thực hiện siêu âm thai sẽ giúp mẹ kiểm tra xem đã có thai chưa.
 • Kiểm tra vị trí của thai nhi nằm trong hay nằm ngoài tử cung, đây là một kiểm tra rất quan trọng giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do mang thai ngoài tử cung gây ra
 • Xác định tuổi thai nhi, đồng thời dự kiến ngày sinh của mẹ
 • Kiểm tra tốc độ phát triển của thai nhi theo tuổi thai
 • Kiểm tra những dấu hiệu bất thường nếu có trong sự phát triển của thai nhi giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh nguy hiểm như tim bẩm sinh, hội chứng Down,…
 • Kiểm tra lượng nước ối, nhau thai….
Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? những phương pháp giúp theo dõi sự phát triển của con yêu

Siêu âm thai thực hiện như thế nào?

Siêu âm thai sử dụng những sóng âm có tần số cao mà không nghe được bằng tai. Những sóng âm này được phát ra từ thiết bị đầu dò, sóng âm từ đầu dò phát ra truyền qua da bụng mẹ, đi qua thành bụng và sau đó đội lại những hình ảnh đã ghi lại ở bên trong bụng của mẹ, hiển thị lên màn hình.

Thông qua những kết quả được ghi nhận trên hình ảnh, các bác sĩ có thể đưa ra những kết luận về sự phát triển của thai nhi. Siêu âm sử dụng sóng âm để tiến hành theo dõi sự phát triển của con ở bên trong bụng mẹ, vì đó chỉ là âm thanh nên không gây đau hay ảnh hưởng đến thai nhi.

Bởi vậy mà phương pháp này được đánh giá là có độ an toàn cao nhưng không phải vì vậy mà mẹ bầu lại lạm dụng siêu âm để thỏa mãn sự tò mò của mình.

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Siêu âm thai không gây đau hay ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Hiện nay nhiều mẹ bầu lạm dụng hình thức siêu âm, mục đích là để thỏa mãn tính tò mò của mình, đặc biệt là ở những mẹ bầu mang thai lần đầu. Theo kết quả của một cuộc khảo sát thì hầu hết các mẹ bầu thực hiện siêu âm 9 lần trong một thai kỳ (gần như mỗi tháng đi siêu âm 1 lần), thậm chí có những mẹ bầu thực hiện nhiều hơn số lần siêu âm kể trên và thực tráng này đáng để báo động.

Mặc dù siêu âm thai là một phương pháp được đánh giá là tương đối an toàn và hiện tại thì cũng chưa có kết luận nào chỉ ra tác hại của siêu âm đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia, bác sĩ tư vấn khuyên các mẹ không nên lạm dụng phương pháp này, vừa tốn thời gian vừa không cần thiết. Tốt nhất các mẹ chỉ nên đi siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của con yêu.

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Các mẹ chỉ nên thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ

Có nên đi siêu âm thai nhiều lần không?

Như đã nói ở trên, các mẹ không nên lạm dụng siêu âm thai và chỉ nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định thời điểm và số lần siêu âm cho mỗi người khác nhau nhưng có 3 thời điểm siêu âm trong thai kỳ các chuyên gia khuyến cáo thật sự cần thiết

 • Từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày
 • Từ 18 tuần đến 22 tuần
 • Từ 30 tuần đến 32 tuần

Trong trường hợp kết quả siêu âm có vấn đề thì sẽ được chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn, xử lý 1 cách chi tiết, an toàn cho cả hai mẹ con.

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để thực hiện đầy đủ các siêu âm, xét nghiệm

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Câu trả lời là chưa có kết luận chính xác chứng minh siêu âm nhiều có hại không các mẹ cũng không nên lạm dụng. Hãy siêu âm theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ. Nếu các mẹ vẫn còn thắc mắc về siêu âm thai thì hãy liên hệ tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp. Bên cạnh đó, các mẹ hãy đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói của Thu Cúc để được thực hiện đầy đủ các siêu âm xét nghiệm và theo dõi một cách toàn diện từ khi bầu bí cho đến khi sinh nở, giúp cho hành trình mang thai, vượt cạn trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96