Sàng lọc trước và sau sinh cho trẻ sơ sinh

Sàng lọc trước và sau sinh cho trẻ sơ sinh đang là dịch vụ được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Mục đích của xét nghiệm này nhằm tầm soát các bệnh lý có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm thần và thể chất của trẻ sau này.

Sàng lọc sơ sinh là gì?

Sàng lọc sơ sinh bao gồm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sau sinh nhằm tầm soát và phát hiện sớm nhất có thể các bệnh lý ở trẻ sơ sinh như các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tật bẩm sinh: thiếu men G6PD, tăng tuyến thượng thẩn bẩm sinh, tan máu bẩm sinh, suy giáp bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ…

Sàng lọc trước và sau sinh cho trẻ sơ sinh

Sàng lọc trước và sau sinh giúp sàng lọc nhiều bệnh lý không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng ở trẻ

Tất cả các bệnh lý này hầu hết đều rất khó phát hiện khi thực hiện thăm khám bằng phương pháp lâm sàng. Hơn nữa, những bệnh lý này nếu không được phát hiện và thực hiện điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng, khuyết tật vô cùng nguy hiểm cho trẻ sau này. Do đó, có thể nói, sàng lọc sơ sinh cho trẻ là một việc làm vô cùng cần thiết.

Sàng lọc trước sinh

Hiện nay, để hỗ trợ việc sàng lọc trước sinh cho trẻ sơ sinh, ngoài thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cơ bản Double test và Triple test (đã nằm trong gói thai sản và sinh con trọn gói), bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã xây dựng các gói sàng lọc trước sinh Illumina bao gồm các gói

 • Gói sàng lọc trước sinh – Illumina cơ bản (3 ngày): 15.000.000 VNĐ
 • Gói sàng lọc trước sinh – Illumina cơ bản (5 ngày): 12.000.000 VNĐ
 • Gói sàng lọc trước sinh – Illumina cơ bản (8 ngày): 10.500.000 VNĐ
 • Gói sàng lọc trước sinh – Illumina nâng cao: 18.500.000 VNĐ

Khi thực hiện các gói sàng lọc này, có thể tầm soát các bệnh lý của trẻ sơ sinh như:

 • Phát hiện lệch bội 3 NST phổ biến liên quan đến 3 loại hội chứng bệnh có tính chất di truyền bao gồm: Patau (thể lệch bội NST 13), Edwards (thể lệch bội NST 18), Down (thể lệch bội NST 21).
 • Phát hiện lệch bội NST giới tính liên quan đến 4 hội chứng bao gồm: Tunner (XO, Klinefelte (XXY), hội chứng tam nhiễm (XXX), Jacobs (XYY).

Xét nghiệm này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những xét nghiệm khác:

 • Dễ thực hiện: Đây là một xét nghiệm chỉ cần thực hiện bằng cách xét nghiệm máu của mẹ, có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10 trở đi cho đến bất cứ thời điểm nào của thai kỳ.
 • Nhanh chóng: Thời gian từ lúc thực hiện sàng lọc cho đến khi nhận kết quả chỉ từ 3 ngày.
 • An toàn: Gói sàng lọc Illumina là loại sàng lọc không xâm lấn, do đó hoàn toàn an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.
 • Tính chính xác cao: Được cho là một trong những phương pháp sàng lọc tiên tiến nhất hiện nay, sàng lọc này có độ chính xác lên đến 99%.

Sàng lọc sau sinh

Tương tự với các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, các gói sàng lọc sau sinh tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cũng được xây dựng để hỗ trợ tầm soát, phát hiện và chuẩn đoán sớm các bệnh lý ở trẻ sơ sinh mà rất khó có thể phát hiện lâm sàng ở trẻ.

Các sàng lọc này thường được thực hiện ngay sau khi trẻ mới ra đời trong vòng 72 giờ bằng cách lấy máu từ gót chân của trẻ. Nhân viên y tế sẽ thực hiện chích và lấy máu ở gót chân của trẻ và cho lên giấy thấm khô chuyên biệt, sau đó mẫu máu này đi xét nghiệm, thông thường kết quả sẽ có trong khoảng 7 – 10 ngày.

Hiện nay, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang cung cấp các gói sàng lọc sau sinh bao gồm:

 • Gói sàng lọc sau sinh cơ bản (3 bệnh): 600.000 VNĐ
 • Gói sàng lọc sau sinh cơ bản (55 bệnh): 3.000.000 VNĐ
 • Gói sàng lọc sau sinh cơ bản (58 bệnh): 3.600.000 VNĐ

Trong đó, có 3 bệnh lý sơ sinh nguy hiểm, có tỷ lệ mắc cao, nhất là tại các nước châu Á sẽ được tầm soát và phát hiện khi thực hiện sàng lọc cho trẻ.

Thiếu men GPD:

 • Men G6PD nằm trong tế bào hồng cầu, bệnh thiếu men GPD là loại bệnh mà cơ thể của trẻ không thể tự tổng hợp được loại men G6PD khiến các tế bào trong cơ thể không thể tự biến đổi các thành phần có hại thành vô hại trong cơ thể. Những thành phần có hại này dần sẽ bị tích tụ trong hồng cầu khiến cho hồng cầu dễ bị vỡ khiến trẻ dễ bị thiếu máu, vàng da.

Suy giáp bẩm sinh:

 • Là một bệnh lý ở tuyến giáp do cơ thể của trẻ không thể tự sản xuất hoặc sản xuất được rất ít hormon giáp so với bình thường. Khi thiếu loại hormone này, não bộ và cơ thể của trẻ sẽ không thể phát triển một cách bình thường, có thể khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ, cơ thể khó phát triển cao lớn được.

Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh:

 • Là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận. Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: không rõ ràng giới tính ở bé gai, có nguy cơ gây tử vong…
Sàng lọc sơ sinh là biện pháp tầm soát, bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh là biện pháp tầm soát, bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã xây dựng và cung cấp các gói sàng lọc sơ sinh cho trẻ trước và sau sinh. Khi sử dụng dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, bố mẹ hoàn toàn có thể đăng ký sàng lọc cho trẻ trước sinh trong quá trình mẹ đang mang thai và sàng lọc sau sinh khi trẻ chào đời. Sàng lọc sơ sinh hiện nay được thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng nhưng mang lại tính hiệu quả cao. Nhờ có các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, mà trẻ sơ sinh sẽ được phát hiện và điều trị các bệnh lý sơ sinh kịp thời (nếu cần thiết), mang lại tương lai tươi đẹp cho trẻ cũng như cải thiện chất lượng nòi giống cho gia đình và xã hội.

Có 4 bình luận bài “Sàng lọc trước và sau sinh cho trẻ sơ sinh

 1. Thảo viết:

  Cho e gỏi sàng lọc trước sinh có biết được giới tính không ạ?

  1. Tư Vấn Bệnh Viện viết:

   Chào bạn, bệnh viện tiến hành sàng lọc trước sinh tức là thực hiện xét nghiệm double test và triple test để phát hiện dị tật thai nhi, bệnh viện không thực hiện sàng lọc giới tính thai nhi bạn nhé! Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 2. Huệ viết:

  Cho e hỏi tất cả các gói sàng lọc trước sinh và sàng lọc sau sinh đều nằm trong gói thai sản và sinh con trọn gói do mình đăng ký rồi phải k ạ?

  1. Tư Vấn Bệnh Viện viết:

   Chào bạn, hiện tại trong dịch vụ Thai sản trọn gói chỉ bao gồm sàng lọc trước sinh double test. Sàng lọc sau sinh không nằm trong dịch vụ Thai sản trọn gói bạn nhé! Bạn có thể tham khảo các gói thai sản của Bệnh viện tại đây: https://sanphukhoa.info.vn/dich-vu-thai-san/ và các gói thai sản VIP của BV tại đây ạ: https://sanphukhoa.info.vn/thai-san-tron-goi-vip/. Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96