Polyp tử cung: tìm hiểu nguyên nhân

Sự phát triển quá mức của các tế bào ở lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) dẫn đến sự hình thành của các khối u tử cung hay còn gọi là polyp tử cung. Polyp tử cung có kích thước từ vài mm đến vài cm, phần lớn là lành tính nhưng cũng có trường hợp là ung thư hoặc có nhiều khả năng tiến triển thành ung thư (polyp tiền ung thư). Vì thế việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời polyp tử cung là điều rất cần thiết.

 

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân dẫn tới sự phát triển của polyp tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng cũng có thể do sự biến động của nội tiết tố (estrogen) khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên và hình thành nên các polyp.

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng phổ biến nhất của polyp tử cung là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Triệu chứng phổ biến nhất của polyp tử cung là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Các triệu chứng của polyp tử cung bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Chảy máu nhiều bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu sau khi mãn kinh
 • Khô âm đạo

Triệu chứng phổ biến nhất của polyp tử cung là chu kỳ kinh nguyệt không đều. Theo thống kê có khoảng một nửa phụ nữ có polyp tử cung có kinh nguyệt không đều, điều này khiến cho việc thụ thai khó. Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu kinh nguyệt quá mức (rong kinh), chảy máu giữa chu kỳ và chảy máu sau khi mãn kinh hoặc quan hệ tình dục. Polyp tử cung là nguyên nhân gây ra chảy máu bất thường trong khoảng 25% các trường hợp.

CHẨN ĐOÁN

Để chẩn đoán một người có polyp tử cung hay không. trước hết bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử kinh nguyệt, bao gồm cả lần kinh nguyệt gần đây nhất là khi nào và bao lâu người bệnh có kinh nguyệt.

Để chẩn đoán một người có polyp tử cung hay không. trước hết bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử kinh nguyệt, bao gồm cả lần kinh nguyệt gần đây nhất là khi nào và bao lâu người bệnh có kinh nguyệt.

Để chẩn đoán một người có polyp tử cung hay không. Trước hết bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử kinh nguyệt, bao gồm cả lần kinh nguyệt gần đây nhất là khi nào và bao lâu người bệnh có kinh nguyệt. Trong quá trình thăm khám này, người bệnh được khuyến khích nêu lên các triệu chứng bất thường đã trải qua, chẳng hạn như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm bổ sung khác, bao gồm:

 • Siêu âm âm đạo: bác sĩ sẽ dùng đầu dò đưa vào âm đạo, thông qua sóng siêu âm bác sĩ có thể quan sát được hình ảnh của buồng tử cung và tìm kiếm những bất thường.
 • Nội soi buồng tử cung: giúp chẩn đoán và điều trị polyp tử cung. Trong quá trình nội soi, một ống sỏi mỏng và dẻo sẽ được đưa xuyên qua âm đạo và cổ tử cung để đi vào buồng trứng. Qua hình ảnh từ nội soi, bác sĩ có thể quan sát được bên trong tử cung và cắt bỏ những polyp tìm thấy được.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: bác sĩ có thể sử dụng một ống hút đưa vào bên trong tử cung lấy ra một mẫu mô và sau đó phân tích trong phòng xét nghiệm.
 • Hầu hết các polyp tử cung không phải ung thư. Tuy nhiên một số biến đổi tiền ung thư của tử cung (tăng sản nội mạc tử cung) hay ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung) cũng có thể xuất hiện như polyp tử cung. Vì thế bác sĩ có thể sẽ gửi mẫu mô thu nhận được đến phòng xét nghiệm để phân tích chắn chắn đó không phải là ung thư.

ĐIỀU TRỊ POLYP TỬ CUNG

Đối với polyp tử cung, bác sĩ có thể khuyên bạn nên:

 • Theo dõi cẩn thận: polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự biến mất mà không cần điều trị.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc nội tiết tố, bao gồm progestins và chất chủ vận của hormon gonadotropin-releasing, có thể làm giảm các triệu chứng của polyp tử cung. Tuy nhiên uống thuốc chỉ có tác dụng ngắn hạn, các triệu chứng có nguy cơ tái diễn khi ngừng sử dụng thuốc.
 • Cắt polyp và đốt chân polyp bằng dao điện: Đây là phương pháp điều trị ngoại khoa đối với các trường hợp polyp có kích thước lớn, gây chèn ép lên tử cung và các bộ phận xung quanh hoặc được chẩn đoán là ác tính.

ĐIỀU TRỊ POLYP TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA  QUỐC TẾ THU CÚC

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nỗi lo lắng của chị em về polyp tử cung sẽ được xóa bỏ.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nỗi lo lắng của chị em về polyp tử cung sẽ được xóa bỏ.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại, nỗi lo lắng của chị em về polyp tử cung sẽ được xóa bỏ. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và tư vấn cách điều trị phù hợp, căn cứ vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của người bệnh. Bên cạnh chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tuyệt vời, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có mức chi phí điều trị phù hợp với thu nhập chung của người dân, đặc biệt mẹ bầu còn được hỗ trợ thanh toán theo bảo hiểm như nhiều bệnh viện công khác.

Ý KIẾN MẸ BẦU ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Chị Nguyễn Thị Hoàng Lan (Ba Đình, Hà Nội): “Cách đây hai năm tôi gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hiện tượng này kéo dài nửa năm, mẹ giục đi khám nhưng tôi bận công việc và cũng có phần sợ  phải đến bệnh viện. Một người bạn của tôi biết điều này nên đã giới thiệu tôi tới Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Thu Cúc. Chính không khí thân thiện và sự nhiệt tình của các bạn nhân viên tại đây đã làm tôi bớt lo lắng, nhanh chóng làm thủ tục thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ cho biết tôi có polyp tử cung và chỉ định cắt bỏ. Nghe thấy tin này cả gia đình tôi ai cũng lo, rất may các bác sĩ ở đây cực kỳ tâm lý, động viên và dặn dò tôi rất chu đáo cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành cắt bỏ. Quá trình này diễn ra khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Sau khi cắt polyp tử cung, tôi có nằm lại bệnh viện mấy ngày để theo dõi thêm. Từ sau đó đến nay, sức khỏe tôi được cải thiện nhiều, kinh nguyệt ổn định. Theo lời khuyên của bác sĩ, tôi vẫn tới bệnh viện Thu Cúc để khám phụ khoa định kỳ. Xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ Phòng khám Sản phụ khoa của bệnh viện.”

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92