Những dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển mẹ bầu cần quan tâm

Phôi thai ngừng phát triển nghĩa là quá trình mang thai không thành công, dẫn tới thai nhi bị chết lưu và không thể tiếp tục hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển. Chính vì vậy các mẹ bầu cần hiểu rõ về tình trạng này để có thể xử lý sớm, không ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Phôi thai ngừng phát triển là gì?

Phôi thai ngừng phát triển hay nói cách khác là hiện tượng sảy thai sớm, cũng có nghĩa là quá trình mang thai không thành công, dẫn tới thai nhi bị chết lưu và không thể tiếp tục hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển. 

Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nhận biết được vấn đề này, đặc biệt là trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, đây là giai đoạn dễ dàng xảy ra tình trạng thai lưu.

Những dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển mẹ bầu cần quan tâm

Những dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển mẹ bầu cần quan tâm

Ai có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này?

Tất cả phụ nữ mang thai đều có thể gặp phải trình trạng phôi thai ngừng phát triển. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu các chị em gặp các vấn đề dưới đây thì nguy cơ phải đối mặt với tình trạng phôi thai ngừng phát triển sẽ cao hơn người bình thường. Cụ thể:

 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi: Phụ nữ mang thai ở độ tuổi quá lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai, làm giảm khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau. Với trường hợp thụ thai thành công thì tỷ lệ sảy thai cũng sẽ cao hơn và thai nhi dễ mắc dị tật bẩm sinh.
 • Phụ nữ mắc mắc các bệnh về tử cung như u xơ tử cung, hay niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng cũng dễ gặp phải biến cố phôi thai ngừng phát triển.
 • Phụ nữ bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh cường giáp, nhược giáp, bệnh lý về thận… cũng là đối tượng dễ bị sảy thai sớm.

Vì vậy để chuẩn bị cho việc mang thai được thành công, các chị em thuộc nhóm đối tượng nêu trên cần đặc biệt lưu ý, và nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi có ý định mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Dấu hiệu phôi thai ngừng phát triển

Tử cung không phát triển

Khi thai nhi phát triển, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo để đảm bảo đủ diện tích, không gian cho thai phát triển. Với trường hợp ngược lại, khi phôi thai ngừng phát triển, tức thai lưu, tử cung của người mẹ cũng sẽ dừng phát triển.

Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Nếu tử cung của người mẹ chậm mở rộng so với sự phát triển của thai nhi thì cần thực hiện việc thăm khám kỹ hơn để xác định sức khỏe của thai nhi.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về việc tử cung ngừng mở rộng và đưa ra các khuyến cáo hoặc biện pháp để khắc phục tình trạng này.

Không nghe được tim thai

Trong những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ siêu âm và kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiếp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguyên nhân thai đã ngừng phát triển. Qua nghe tim thai và siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng thai lưu.

Thiếu chuyển động của thai

Khi người mẹ không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 giờ đồng hồ).

Theo đó với thai nhi khỏe mạnh sẽ có ít nhất 4 đợt cử động trong 1 giờ. Với trường hợp thai nhi có ít hơn 4 đợt cử động, mẹ bầu cần nằm nghỉ ngơi và trong 1 đến 2 giờ tiếp theo sẽ tiếp tục đếm số lần thai máy. Nếu trong khoảng thời gian đó thai nhi vẫn có ít hơn 10 cử động thai, mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám chính xác tình trạng thai nhi.

 

Dấu hiệu của việc phôi thai ngừng phát triển là không nghe được tim thai

Dấu hiệu của việc phôi thai ngừng phát triển là không nghe được tim thai

Mất các triệu chứng mang thai

Triệu chứng của thai lưu khá rõ rệt, người mẹ có thể tự nhận biết được như tự nhiên hết nghén (nếu thai còn nhỏ đang ở giai đoạn nghén), bụng không to thêm hoặc bụng ngày một nhỏ đi, giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi và tiết sữa non, không còn căng tức như ban đầu, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, quá trình đông máu bị chậm lại… Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

Nguyên nhân khiến phôi thai ngừng phát triển

Theo thống kê, có đến 60% trường hợp phôi thai ngừng phát triển không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này:

Bất thường nhiễm sắc thể

Đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất ở các ca sảy thai sớm. Đối với nguyên nhân này, việc phôi thai ngừng phát triển thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Cụ thể, mỗi tế bào bình thường sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể, tế bào trứng và tinh trùng cũng giống như vậy. Trong quá trình thụ tinh, trứng và tinh trùng gặp nhau, kết hợp và tạo thành phôi thai. Tuy nhiên nếu một trong hai (trứng và tinh trùng) bị bất thường về nhiễm sắc thể thì phôi thai cũng sẽ bị bất thường về nhiễm sắc thể. Như vậy phôi thai có thể bị ngừng phát triển, dẫn đến sảy thai sớm, hoặc phát triển nhưng sẽ mắc các dị tật bẩm sinh. 

Sức khỏe của mẹ không đảm bảo

Như đã nêu ở trên, nếu sức khỏe người mẹ có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai, cụ thể là phôi thai ngừng phát triển. 

Một số căn bệnh người mẹ mắc có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai như: Tiểu đường, cao huyết áp, động kinh, bệnh tim, bệnh cận giáp, tiền sản giật, rối loạn đông máu, Lupus, bệnh Sickle-cell…

Vấn đề về dây rốn

Là một phần quan trọng trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ nhờ dây rốn để nhận oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai phục vụ việc phát triển. Vì vậy nếu dây rốn có vấn đề thì sức khỏe thai nhi cũng bị ảnh hưởng.

Có nhiều bệnh lý khác nhau về dây rốn nhưng điển hình là dây rốn quấn quanh cổ, chân hoặc tay của thai nhi.

Vấn đề về nhau thai

Vai trò của nhau thai là vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi. Giống như dây rốn, nếu nhau thai gặp bất thường cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. 

Các bệnh lý về nhau thai như: Nhau thai hình thành không đúng cách, nhau thai hoạt động không tốt, nhau thai phát triển không đầy đủ, hoặc nặng nhất là nhau thai tự bong ra khỏi thành tử cung.

Nhiễm trùng

Về vấn đề này, nếu mẹ bị nhiễm trùng có thể lây sang thai nhi qua đường nhau thai. Từ đó khiến thai nhi cũng bị nhiễm trùng và phôi thai ngừng phát triển, hoặc thai nhi có thể sẽ mắc một số bệnh nguy hiểm.

Một số bệnh có khả năng lây truyền như: Giang mai, HIV, nhiễm trùng ban đỏ, rubella, toxoplasmosis, herpes…

Tử cung bất thường

Trong trường hợp này, nếu mẹ bầu bị các bệnh như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, hay tử cung bất thường như tử cung đôi, tử cung có vách ngăn… thì nguy cơ phôi thai ngừng phát triển là rất cao.

Bất thường nội tiết

Bất thường về nội tiết cũng là nguyên nhân khiến cho phôi thai ngừng phát triển. Ngoài ra, phụ nữ bị buồng trứng đa nang cũng dễ gặp phải tình trạng sảy thai sớm.

nhận biết thai ngừng phát triển

Phôi thai ngừng phát triển có thể ảnh hưởng đến tính mạng mẹ bầu nếu không được phát hiện kịp thời nhận biết thai ngừng phát triển

Phôi thai ngừng phát triển cần xử trí như thế nào?

Phôi thai ngừng phát triển là hiện tượng rất nguy hiểm khi mang bầu, nếu không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Việc xử trí thai lưu sẽ dựa vào thời điểm bào thai ngừng phát triển để đưa ra các biện pháp cụ thể.

 • Phôi thai ngừng phát triển trước khi trễ kinh sẽ được gọi là sảy thai sớm. Với trường hợp này tử cung sẽ tự động co bóp và đẩy phôi thai ra ngoài. Mẹ bầu chỉ thấy biểu hiện như một kỳ kinh nguyệt bình thường. Có một vài trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tăng co bóp tử cung để đẩy hết máu ra ngoài nhanh hơn, hạn chế nhiễm trùng tử cung.
 • Phôi thai ngừng phát triển trong giai đoạn từ lúc trễ kinh cho đến lúc được 12 tuần tuổi, mẹ bầu phải đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và kê thuốc đẩy thai lưu ra ngoài hoặc sử dụng phương pháp nạo, hút thai an toàn.
 • Phôi thai ngừng phát triển khi kích thước đã lớn, mẹ bầu sẽ được chỉ định dùng thuốc phá thai cùng thuốc giục sinh để tử cung co bóp mạnh hơn giúp đẩy thai nhi xuống và tạo quá trình chuyển dạ cho mẹ giống như một ca sinh bình thường.

Chính vì vậy trong quá trình mang thai mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến những biểu hiện lạ của cơ thể, thực hiện thăm khám theo định kỳ để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám, hỗ trợ điều trị các bệnh lý phụ khoa, nam khoa, vô sinh hiếm muộn cũng như chăm sóc thai kỳ và sinh nở… của mẹ bầu, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, nhập khẩu hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại để phát hiện bệnh sớm và chính xác nhất. Bên cạnh đó, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện đầu ngành trong nước và quốc tế.

Đến nay, Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy trong lĩnh vực sản phụ khoa.

Xem thêm

>> Nhiễm trùng đường tiểu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Những nguyên nhân gây sảy thai trong 3 tháng đầu

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Có 4 bình luận bài “Những dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển mẹ bầu cần quan tâm

 1. Nguyen van kien viết:

  Bs cho e hỏi là vợ em đã có thai 6thang và bị ngưng phát triến.. nếu ko dùng thuốc thì thai có tự tiêu ko ạ ..e cảm ơn bs nhiều ạ

  1. Tư vấn Bệnh viện viết:

   Với trường hợp của vợ bạn, tốt nhất nên đến những cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể để liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 2. Nguyễn thị huyền trang viết:

  Thai của em 7 tuần 3 ngày, kích thước phôi và túi ối không tương xứng (Phôi nhỏ) chưa thấy tim thai, túi ối tròn đẹp đều và vẫn phát triển. Kích thước phôi và noãn hoàng tương xứng. Em k có dấu hiệu bất thường như đau bụng hay ra huyết. Vậy cho e hỏi có còn hy vọng không ạ?

  1. Tư vấn Bệnh viện viết:

   Chào bạn, để biết chính xác tình trạng của bạn đang như thế nào tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra, thăm khám. Bạn có thể để liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92