Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua cơn đau đẻ

Chuyển dạ là quá trình phức tạp kéo dài tùy thuộc từng mẹ bầu. Tuy nhiên dù là kéo dài bao lâu thì việc chịu đựng những cơn đau chuyển dạ là điều không thể tránh khỏi. Vậy khi nào thì chuyển dạ? Những cách nào để nhận biết dấu hiệu đau đẻ ở mẹ bầu?

Đau đẻ như thế nào ?

Những mẹ bầu nào khi trải qua cuộc vượt cạn sinh thường có lẽ khó quên được những khoảnh khắc vật lộn với cơn đau chuyển dạ (còn gọi là cơn đau đẻ). Quá trình sinh thường qua đường tử cung nên trước khi sinh, các mẹ bầu sẽ xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ qua những cơn đau gọi là cơn co tử cung. Đó là do sự co giãn của tử cung để tạo điều kiện cho quá trình hạ sinh em bé được thuận lợi.

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ qua cơn đau đẻ

Sinh thường là một trong những điểu sợ hãi của nhiều mẹ bầu khi trải qua khoảnh khắc đau đẻ khi vượt cạn

Cơn co tử cung diễn tiến nhịp nhàng, lúc co lúc nghỉ. Cường độ cơn co không quá mạnh gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ, nhưng cũng không dễ chịu chút nào. Nhịp độ của cơn co tử cung thay đổi theo từng giai đoạn của quá trình chuyển dạ.

Sự co bóp cơ tử cung tạo thành một cơn co rất mạnh giúp thai nhi lọt xuống tiểu khung, đồng thời hỗ trợ cho quá trình thai xổ ra khỏi khung chậu của mẹ để chào đời. Khi xuất hiện co cơ tử cung sẽ làm cho các dây thần kinh vùng chậu bị co thắt. Điều này sẽ tạo ra cơn đau cho mẹ theo từng nhịp và càng về sau càng dồn dập hơn.

Dấu hiệu đau đẻ chuyển dạ

Dấu hiệu chuyển dạ là một quá trình sinh lý của nhiều hiện tượng, nhờ những cơn co tử cung mà thai nhi mới có thể dễ dàng hạ sinh thuận lợi. Quá trình chuyển dạ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn cổ tử cung giãn rộng ra, giai đoạn bé được đẩy ra khỏi tử cung và giai đoạn xổ nhau thai. Mỗi giai đoạn là một dấu ấn quan trọng cho quá trình đón bé yêu ra đời. Các chị em có thể nhận biết những dấu hiệu đau đẻ chuyển dạ cùng với những biểu hiện sau:

Đau vùng bụng dưới

Dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo

Dấu hiệu ra nước ối

Dấu hiệu chuyển dạ được nhận biết qua nhiều dấu hiệu

Dấu hiệu chuyển dạ được nhận biết qua nhiều dấu hiệu

Các cơn chuyển dạ nào cũng gây đau đớn cho mẹ. Tuy nhiên mức độ cơn đau đẻ khi chuyển dạ ở mỗi mẹ là khác nhau. Điều này do sự cảm nhận và mức độ chịu đựng của mẹ. Khi mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ thật sự, cơn đau đẻ tạo ra cho mẹ có cảm giác đau đớn cao độ, nhiều mẹ bầu không bình tĩnh, không chịu được sẽ hét to thậm chí gào khóc. Tuy nhiên đây là một biện pháp phản tác dụng khi nó khiến mẹ khó khăn hơn trong quá trình lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ.

Mách mẹ bí quyết vượt qua cơn đau đẻ

  • Điều đầu tiên khi muốn vượt qua những nỗi sợ hãi vì cơn đau đẻ là mẹ bầu phải thực sự bình tĩnh, lấy hơi đều đặn, thở ra hít vào theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.
  • Theo các chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, khi bắt đầu có cơn co xuất hiện mẹ bầu nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn.
Cảm giác đau đẻ sẽ nhanh chóng trôi qua khi mẹ bình tĩnh lấy hơi và hít thở theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Cảm giác đau đẻ sẽ nhanh chóng trôi qua khi mẹ bình tĩnh lấy hơi và hít thở theo hướng dẫn của các bác sĩ.

  • Ở giai giai đoạn đầu chuyển dạ, khi mẹ cảm nhận cơn gò tử cung đã đến, nên bắt đầu dùng mũi hít một hơi dài rồi từ từ thở ra đằng miệng. Từng nhịp hít thở kết hợp với động tác rặn đẻ. Khi rặn hơi dồn xuống bụng, miệng nên mím chặt, không được phát ra âm thanh nào để giữ sức. Các chị em có thể nghỉ khoảng 50 – 60 giây để lấy lại sức và sự  tập trung cho cơn co tử cung tiếp theo.
  • Sinh đẻ là thiên chức vĩ đại của những người phụ nữ, những cơn đau đẻ có thể đột ngột và khiến mẹ cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ trôi qua nhanh chóng khi các mẹ biết phối hợp với các bác sĩ đỡ sinh.
Nhiều ca sinh thường không đau

Nhiều ca sinh thường không đau và an tâm tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, các bác sĩ sản phụ khoa uy tín trong và ngoài nước, quá trình đau đớn chuyển dạ của các mẹ sẽ phần nào được hạn chế hơn do sự hướng dẫn cùng kỹ thuật đỡ sinh hiện đại, chuyên môn cao. Nhiều chị em đã an tâm và hài lòng khi đăng ký sinh thường tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc với dịch vụ hỗ trợ giảm đau, gây tê màng cứng hay tập huấn kỹ thuật rặn đẻ, vượt qua nỗi sợ chuyển dạ trong các lớp tiền sản của Bệnh viện.

Nếu các chị em còn băn khoăn về những ám ảnh khi sinh thường và cảm giác đau đẻ, chị em có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm

>> Trước khi sinh cần chuẩn bị những gì?

>> Đẻ dịch vụ ở viện phụ sản hà nội có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96