Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

  29/08/2018  13:50
Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng không phải loại quả nào bà bầu cũng nên ăn. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì và có những lưu ý gì khi bà bầu ăn quả không? Các mẹ nên tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

Có nhiều loại quả cung cấp rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu bạn cần thận trọng khi lựa chọn các loại hoa quả để tẩm bổ. Dưới đây là 5 loại quả nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai bạn cần biết.

Quả nho – rất tốt cho phụ nữ mang thai

Nho rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu vì mỗi trái nho có chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: pholbaphene, fructose, axit oxalic glucose, axit silicic, canxi, magiê, sắt và các loại Vitamin B1, B6, B2, B12, K, A, P, C, PP…và một số enzyme quan trọng.

Chuối – bổ sung năng lượng nhanh chóng

Chuối là trái cây được những người tập xa lạ đặc biệt ưa thích vì nó cung cấp và bổ sung năng lượng vô cùng nhanh chóng. Các mẹ bầu trong 3 tháng đầu vì thế cũng không nên bỏ qua loại quả rất gần gũi này. Trong chuối có chứa hàm lượng cao các Vitamin C, B6; các khoáng chất như magie, folate, kali nên rất tốt với sức khỏe của mẹ và bé.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu

Táo giúp ngăn ngừa hen suyễn, chàm cho thai nhi

Ít ai biết tao có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh như hen suyễn, chàm ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả vì có chứa các loại Vitamin A, D, E; các khoáng chất như kẽm.

Xoài – giảm ốm nghén, tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong xoài có chứa rất nhiều vitamin C, B6, A, chất xơ…giúp mẹ bầu giảm ốm nghén, đặc biệt tốt khi ăn vào 3 tháng đầu để tăng cường hệ miễn dịch; đồng thời phòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Quả lựu – tốt cho hệ tim mạch

Nhiều mẹ bầu không còn quá xa lạ với loại quả rất tốt cho hệ tim mạch này. Ngoài ra, lựu còn giúp cân bằng huyết áp vì có chứa lượng lớn dưỡng chất như: sắt, canxi, protein, folate và Vitamin C…

lựu rất tốt cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Mẹ bầu nên ăn lựu trong 3 tháng đầu

Những loại quả cần kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bên cạnh những loại quả nên ăn là những loại trái cây có độc tố có thể ảnh hưởng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Vì thế bạn cần kiêng ăn những loại quả dưới đây trong giai đoạn đầu mang thai.

Quả nhãn

phụ nữ khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu thường có triệu chứng nóng trong và hay bị táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ càng làm tăng những hiện tượng trên. Do đó, các mẹ không nên ăn quá nhiều loại quả này khi mang thai.

Quả dứa

Dứa là loại trái cây rất ưa thích của nhiều chị em phụ nữ nhưng các mẹ bầu không nên ăn loại quả này, vì có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, tiêu chảy hay dị ứng. Do trong dứa tươi có chứa bromelain làm mềm tử cung, hình thành chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu, mẹ có thể ăn một lượng dứa vừa phải..

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là loại quả mà mẹ đặc biệt cần kiêng trong 3 tháng đầu mang thai vì có chứa rất nhiều enzymes và mủ – có thể gây sảy thai.

những loại quả không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Đu đủ xanh không tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu

Mận

Mận có tính nóng nên cũng tường tự như nhãn, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại quả này để không bị phát ban do nóng.

Ổi

Ngoài tính nóng, ăn nhiều ổi không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón nên các mẹ bầu nên lưu ý khi sử dụng loại quả này.

>> Có thể bạn quan tâmMang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Lưu ý khi ăn quả quả trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Ngoài việc nắm được mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, chị em cũng cần biết một số lưu ý khi sử dụng trái cây trong thai kỳ:

Rửa sạch quả trước khi ăn

Tương tự như các loại thực phẩm khác, mẹ cần rửa sạch trái cây trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên súc miệng sau khi ăn hoa quả

Vì trong các loại trái cây có chứa carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng nên nếu mẹ không vệ sinh cẩn thận sẽ rất hại cho răng.

Không nên ăn quá nhiều hoa quả

Mặc dù trái cây có chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ mang bầu nhưng tương tự như các loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Không ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ăn ngay trái cây sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người nhưng điều nay có thể gây đầy hơi và tón bón cho mẹ bầu. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn hoa quả trong vòng 2 giờ sau khi ăn hoặc 1 giờ trước khi ăn.

những lưu ý khi ăn hoa quả trong 3 tháng đầu mang thai

Mẹ bầu không nên ăn ngay trái cây để lạnh

Không ăn hoa quả để lạnh

Chị em nên để trái cây ra ngoài tủ lạnh khoảng 1 giờ để tránh bị đau bụng, tiêu chảy.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho thắc mắc mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Khi các mẹ đăng ký thai sản trọn gói tại bệnh viện ĐKQT Thu cúc, mẹ sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai tại lớp tiền sản miễn phí. Mọi thông tin chi tiết vui lòng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm

>> Đẻ mổ và đẻ thường cái nào tốt hơn?

>> Bí quyết sinh thường dễ dàng cho mẹ bầu

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn