Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho các bạn nữ

Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là quan tâm của rất nhiều bạn nữ ở tuổi dậy thì. Bởi việc nắm được những vấn đề này sẽ giúp các bạn nữ hiểu được những thay đổi sinh lý cần thiết của cơ thể, đồng thời phân biệt được những dấu hiệu bình thường, dấu hiệu bất thường.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ, kinh nguyệt xuất hiện lần đầu là báo hiệu cho sự hoàn thiện của cơ quan sinh dục ở nữ giới. Tức là lúc này buồng trứng đã được “vận hành” và có hiện tượng trứng chín rồi rụng xuống, đồng nghĩa với việc có thể thụ tinh và người phụ nữ lúc này đã có thể thực hiện chức năng sinh sản.

Kinh nguyệt là gì

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ,

Thông thường, các bạn nữ sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện lần đầu khi ở độ tuổi dậy thì, trung bình từ 12-16 tuổi, tuy nhiên cũng có những trường hợp sớm hơn khoản 9-10 tuổi. Nhưng nếu trên 16 tuổi vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt thì là một điều bất thường và các bạn nên tiến hành thăm khám sớm.

Kinh nguyệt được xem là người bạn đồng hành của phái đẹp, vì nó sẽ đến thăm các bạn vào mỗi tháng, đồng thời báo cho bạn về tình hình sức khỏe. Do đó mà các bạn có thể căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để biết được tình trạng sức khỏe của  mình.

Máu kinh khác với máu bình thường trong cơ thể, tuy nó cũng bao gồm lượng máu trong tĩnh mạch nhưng có kèm theo lớp nội mạc tử cung và trứng không được thụ tinh nên thường có tính nhầy và vón cục trên băng vệ sinh. Đây cũng chính là một trong những điểm giúp các bạn phân biệt được máu kinh với máu báo thai nếu như nghi ngờ mang thai.

>> Xem chi tiếtCách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Kinh nguyệt được xem là người bạn đồng hành của phái đẹp, vì nó sẽ đến thăm các bạn vào mỗi tháng

Kinh nguyệt được xem là người bạn đồng hành của phái đẹp, vì nó sẽ đến thăm các bạn vào mỗi tháng

Nguyên nhân xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt

Lý giải về hiện tượng kinh nguyệt thì hiện tượng này xuất hiện không có sự thụ tinh xảy ra. Hay nói theo cách thông thường là sự xuất hiện của kinh nguyệt cho thấy người phụ nữ đang không mang thai, tuy nhiên không đúng trong một số trường hợp là có thai ngoài tử cung.

>> Có thể bạn quan tâmDấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Bề dày của lớp nội mạc tử cung lúc bình thường sau khi sạch kinh là khoảng 3-4,,. Vào những ngày gần rụng trứng, lớp nội mạc này dưới sự tác động của hoocmon sinh dục nữ sẽ dày lên khoảng 8-12mm. Mục đích của việc này giống như “lót ổ”, lớp nội mạc này đóng vai trò cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chuẩn bị khi trứng gặp được tinh trùng rồi thụ tinh và bám vào đây để phát triển.

Nếu như độ dày của lớp nội mạc tử cung không đạt từ 8mm hoặc vượt quá 12mm sẽ khiến cho hợp tử (thụ tinh thành công) khó bám vào và sẽ bị đào thải ra ngoài. Lớp nội mạc này sẽ được duy trì bởi hàm lượng estrogen được tiế ra từ vùng dưới đồi và sự phóng thích hoocmon từ hợp tử khi thụ thai thành công.

Trong trường hợp quá trình thụ tinh không được diễn ra, hoàng thể sau khi phóng noãn sẽ bị thoái hóa và tiết ra hoocmon làm suy giảm lượng estrogen và progesterone, do đó lớp nội mạc tử cung sẽ bị bong tróc và tạo thành máu kinh như mọi người vẫn thường hay gọi.

Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe vùng kín

Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe vùng kín

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của hiện tượng ra máu kinh ở mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được tính bằng cách dựa vào ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh của tháng này đến trước 1 ngày xuất hiện máu kinh của tháng sau.

Vòng kinh được xem là bình thường ở nữ giới là vào khoảng 28-35 ngày. Tuy nhiên ở những bạn nữ mới bước qua tuổi dậy thì thì chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 28-41 ngày vẫn được xem là bình thường. Bởi vì lúc này cơ quan sinh sản mới được vận hành và chưa đi vào hoạt động ổn định, nhưng sẽ dần cải thiện sau một thời gian.

Thời gian xuất hiện được gói là ngày hành kinh, hành kinh bình thường là từ 3-7 ngày với lượng máu kinh vừa phải và sẽ ít dần qua từng ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ bắt đầu từ lúc tuổi dậy thì và kết thúc vào khoảng 45-55 tuổi, tức là vào giai đoạn mãn kinh. Lúc này, buồng trứng không còn sản xuất trứng hoặc trứng kém chất lượng xuất hiện nhiều khiến cho khả năng đậu thai kém cũng đồng nghĩa với việc người phụ nữ không thể thực hiện chức năng sinh sản ở độ tuổi này.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của hiện tượng ra máu kinh ở mỗi tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của hiện tượng ra máu kinh ở mỗi tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt giúp cho các bạn gái có thể dễ dàng nhận biết những bất thường bên trong cơ thể của mình, tính lặp lại của chu kỳ sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe chính xác nhất.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt lặp lại khoảng 28-35 ngày thì bình thường nhưng nếu có sự sai khác như sớm hơn hoặc dài hơn và bất thường ở hai tháng liên tiếp thì đó là báo hiệu của những bệnh lý ở cơ quan sinh dục hoặc do những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn nữ.

Như vậy chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc kinh nguyệt là gì cũng như cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Nếu chị em vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Xem thêm

>> Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả cho các chị em

>> Ăn gì để nhanh hết kinh nguyệt?

Chuyên mục: Bệnh lý nữ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96