Kinh nguyệt không đều khi cho con bú

Chào bác sĩ, tôi sinh con đến nay đã được hơn 7 tháng. Tôi vẫn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tôi nghe mọi người nói phụ nữ cho con bú thì thường có kinh trở lại sau 6 tháng, vậy mà tôi vẫn chưa có. Bác sĩ cho tôi hỏi kinh nguyệt không đều khi cho con bú được hơn 7 tháng thì có đáng lo không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Phạm Minh Hà – Hai Bà Trưng – Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Minh Hà thân mến, cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và gửi thư về địa chỉ contact@thucuchospital.vn. Với câu hỏi “kinh nguyệt không đều khi cho con bú được hơn 7 tháng thì có đáng lo không”, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

kinh nguyệt không đều khi cho con bú

Phụ nữ cho con bú thường có kinh trở lại sau 6 tháng.

Sau khi sinh con, thời gian mà kinh nguyệt trở lại với phụ nữ khá thất thường và còn tùy vào cơ địa, hoàn cảnh sống của từng chị em. Hầu hết với những người cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên điều này không đúng với tất cả các chị em bởi ở một số người mốc thời gian này có thể lên tới hơn 1 năm, vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

Bạn vẫn cho con bú hoàn toàn ở tháng thứ 7 nên kinh nguyệt có thể đến chậm một chút do chất prolactin có trong sữa làm chậm chu kỳ kinh và việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường.

Ngay cả khi bạn đã có kinh, kinh nguyệt vẫn có thể chưa đều, nó khác hẳn với chu kỳ trước đó của bạn, về số ngày kinh hoặc số lượng máu kinh. Và sự thay đổi này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn thậm chí vĩnh viễn.

Chị em cần gặp bác sĩ nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài quá lâu

Chị em cần gặp bác sĩ nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài quá lâu.

Trong trường hợp bạn đã cho con ăn dặm thêm mà chưa có kinh hoặc đã có kinh nhưng lượng máu kinh kéo dài trên 7 ngày, màu máu bất thường,…thì hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Xem thêm

>> Viêm nội mạc tử cung sau khi hút thai

>> Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung thế nào?

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96