Sau thực hiện IUI bao lâu thì biết kết quả?

IUI là phương pháp điều trị hiếm muộn bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung, giúp tăng cơ hội mang thai cho các cặp vợ chồng. Đây là một giải pháp hữu hiệu và ngày càng được nhiều cặp đôi quan tâm áp dụng. IUI bao lâu thì biết kết quả

phương pháp IUI bao lâu thì biết kết quả

Phương pháp hỗ trợ thụ thai IUI (Intrauterine insemination) là phương pháp điều trị hiếm muộn hiện đại, phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp IUI cho phép loại bỏ những tế bào chết, sàng lọc và chọn những tinh trùng khỏe từ người chồng để tiến hành bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ trong thời kỳ rụng trứng.

 IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp tăng cơ hội mang thai cho các cặp đôi hiếm muộn

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp tăng cơ hội mang thai cho các cặp đôi hiếm muộn

Phương pháp IUI cũng sẽ giúp hạn chế tối đa nhiễm trùng từ tinh dịch, đồng thời làm giảm các tác động bất lợi từ môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng. Từ đó giúp trứng gặp tinh trùng nhanh hơn, nâng cao khả năng thụ thai.

Đối tượng và điều kiện áp dụng

Điều kiện áp dụng phương pháp hỗ trợ thụ thai IUI là người vợ có ít nhất 1 vòi trứng hoạt động tốt, có rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đối tượng áp dụng phương pháp này là những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn, khó khăn trong việc thụ thai. Tuy nhiên cũng có những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Hoặc người chồng có tinh trùng ít, yếu, bất thường cũng có thể áp dụng phương pháp này, nhưng tinh trùng vẫn phải đủ những điều kiện nhất định để thực hiện điều trị. Người vợ mắc chứng rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, bất thường ở cổ tử cung, vùng chậu bị dính nhẹ.

Thụ tinh nhân tạo IUI áp dụng trong những trường hợp tinh trùng yếu, rối loạn phóng noãn,…

Thụ tinh nhân tạo IUI áp dụng trong những trường hợp tinh trùng yếu, rối loạn phóng noãn,…

Thời điểm thực hiện bơm tinh trùng

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ sẽ được tiêm HCG. HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là loại hormone giúp kích thích rụng trứng. Sau khi người vợ được tiêm HCG, khoảng 32 – 38 tiếng sau là thời điểm thụ tinh có xác suất thành công cao nhất.

Một yếu tố khác để phương pháp IUI đạt kết quả tốt nhất đó là chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy người chồng nên ngưng xuất tinh 1-2 ngày trước khi thực hiện phương pháp IUI, để tinh trùng có chất lượng và số lượng tốt hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công IUI

Độ tuổi

Độ tuổi được đánh giá là khá quan trọng trong việc thực hiện thành công IUI. Độ tuổi được các chuyên gia khuyến khích thực hiện phương pháp IUI là phụ nữ dưới 35 tuổi, xác suất thành công có thể lên tới 16 – 20%. Bởi lẽ, theo các chuyên gia, phụ nữ trên 35 tuổi sẽ tỷ lệ mang thai sẽ giảm xuống.

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi hiệu quả điều trị quá thấp vì vậy thường được khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp IUI.

Ngoài ra, với trường hợp bệnh nhân 35 tuổi và đã thất bại trong 3 chu kỳ IUI thì nên chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để đạt hiệu quả cao hơn.

Độ tuổi được đánh giá là khá quan trọng trong việc thực hiện thành công IUI

Độ tuổi được đánh giá là khá quan trọng trong việc thực hiện thành công IUI

Sức khỏe của hai vợ chồng

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thành công IUI. Theo đó phương pháp IUI có thành công hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh của hai vợ chồng.

Thứ hai là chất lượng tinh trùng (số tinh trùng khỏe và di động), đây được coi là thông số phản ánh mức độ thành công của mỗi ca IUI. Để tỷ lệ thành công đạt ở mức chấp nhận được, tổng số tinh trùng di động/mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu, hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu. Với số lượng tinh trùng càng lớn, khỏe và di động tốt thì tỷ lệ thành công càng cao.

Thứ ba là số lượng nang noãn chín, theo đó trung bình số noãn lý tưởng để thành công tầm từ 2-3 noãn. Nếu số lượng noãn chín tăng hơn 3 – 4 noãn, thì trường hợp đa thai có khả năng cao nên cân nhắc sẽ không bơm IUI vào thời điểm đó.

Nói về vấn đề này, điều kiện để thực hiện phương pháp IUI, bệnh nhân cần có ít nhất một nang trưởng thành có phóng noãn. Với trường hợp người phụ nữ thường xuyên gặp rối loạn phóng noãn thì buộc phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để giúp trứng có thể rụng theo đúng chu kỳ. Tùy vào thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ kích trứng phù hợp.

Ví dụ với phác đồ ngắn, người bệnh sẽ bắt đầu sử dụng thuốc từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt và kết hợp với tiêm thuốc hoặc có thể tiêm chậm hơn từ 1-2 ngày. Sau thời gian sử dụng thuốc đến ngày thứ 6 của chu kỳ kinh, bác sĩ tiến hành siêu âm để theo dõi tiến độ phát triển của nang noãn. Dựa vào kết quả siêu âm của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh lượng thuốc phù hợp để nang noãn đạt được kích thước và số lượng tiêu chuẩn. Khi nang noãn đạt kích thước trên 18mm thì bệnh nhân sẽ được tiêm mũi rụng trứng. Thông thường sau khoảng 36 giờ khi tiến hành mũi tiêm rụng, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Mỗi bệnh nhân có thể tiến hành tối đa 6 chu kỳ IUI và thời gian cách nhau khoảng từ 1-2 tháng. Những nếu sau 3 chu kỳ IUI vẫn không có thai thì người bệnh nên chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để nâng cao tỷ lệ thành công.

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

Các cặp vợ chồng luôn mong ngóng có con, vì vậy khi thực hiện phương pháp IUI họ đều có chung một câu hỏi đó là bao giờ thì biết có thai?

Theo đó, sau khoảng 2 tuần kể từ khi thực hiện việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bạn có thể biết được mình có thai hay không bằng cách làm xét nghiệm HCG. Chỉ số beta HCG cao hơn 25 mUI/ml có nghĩa bạn đã có thai. Nhưng bạn cũng cần phải theo dõi cẩn thận vì có một số trường hợp mang thai ngoài tử cung, chửa trứng, mang thai đa nang cũng có chỉ số HCG cao.

Ngoài làm xét nghiệm HCG, bạn có thể siêu âm để phát hiện mình có thai hay không. Tuy nhiên phải từ tuần thứ 3 túi thai sớm mới có thể được phát hiện thông qua siêu âm.

Sau khoảng 2 tuần kể từ khi bơm tinh trùng bạn có thể biết được mình có thai hay không

Sau khoảng 2 tuần kể từ khi bơm tinh trùng bạn có thể biết được mình có thai hay không

Dấu hiệu đậu thai nhờ bơm tinh trùng vào tử cung

Việc có thai sẽ làm thay đổi hormone và các yếu tố khác của cơ thể, vì vậy người phụ nữ cần chú ý theo dõi những biểu hiện khác lạ để xác định mình có thai hay không.

Một số dấu hiệu thường gặp báo hiệu phụ nữ có thai như:

Ốm nghén

Ra máu báo thai

Ngực căng tức và,nhũ hoa sẫm màu hơn

Đi tiểu nhiều hơn

Người mệt mỏi, đau nhức

Những lưu ý sau khi thực hiện phương pháp IUI

Sau khi bơm tinh trùng, bạn nên nằm nghỉ khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Tránh các hoạt động thể thao và tránh làm việc nặng trong thời gian này.

Tốt nhất nên kiêng quan hệ là từ 3 – 5 ngày.

Nếu muốn bơi lội, nên chờ sau ít nhất 48 tiếng.

Thăm khám theo lịch hẹn từ bác sĩ để kiểm tra kết quả thụ tinh nhân tạo IUI

Sau hai tuần thực hiện nên thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không.

Bơm tinh trùng IUI tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Bơm tinh trùng IUI tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Bơm tinh trùng IUI tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản khoa, có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện IUI, cùng với trang thiết bị y tế hiện đại giúp hiệu quả thực hiện cao, an toàn tuyệt đối sẽ giúp các cặp đôi sớm thực hiện được quyền làm cha mẹ.

Mô hình Bệnh viện – Khách sạn với không gian thoáng mát, tiện nghi, cung cách phục vụ chuyên nghiệp sẽ giúp người bệnh cảm thấy an tâm, thoải mái trong khi thực hiện.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92