Hỏi đáp về quá trình thai vào tử cung

  17/02/2016  16:22
Khi mang thai, bất cứ chị em nào cũng cảm thấy hạnh phúc vì được thực hiện thiên chức làm mẹ của mình. Tuy nhiên, với những chị em lần đầu mang thai hoặc những trường hợp mang thai ngoài ý muốn và có ý định chấm dứt thai kỳ thường có nhiều bỡ ngỡ và thắc mắc về quá trình thai vào tử cung.

 

Chúng ta cùng tìm hiểu một số tình huống hỏi – đáp dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Hỏi:

Cháu năm nay 24 tuổi. Cháu mới kết hôn được hai tháng và hiện cháu đã chậm kinh được 3 ngày. Tuy nhiên, cháu thử que thì có một vạch mờ, một vạch đậm. Vậy, xin hỏi thai của cháu đã vào tử cung chưa?

quá trình thai vào tử cung

Quá trình thai vào tử cung mất ít nhất từ 6 – 9 ngày

Trả lời:

Chào bạn! Quá trình thụ thai và thai di chuyển vào tử cung ở mỗi cơ địa chị em sẽ khác nhau. Trong trường hợp, vòng kinh của bạn đều thì ngày rụng trứng sẽ vào giữa chu kỳ kinh. Tuy nhiên, phải mất từ 7 – 10 ngày, phôi thai mới di chuyển vào đến tử cung. Có những trường hợp, thai có thể di chuyển chậm hơn do một chướng ngại vật nào đó. Ở đây, bạn dùng que thử có hai vạch thì chứng tỏ bạn đã có thai. Nhưng, để biết chính xác thai vào tử cung hay chưa, bạn nên tới cơ sở y tế siêu âm mới biết chính xác được.

Hỏi:

Em có thai lần này là lần thứ hai. Lần đầu, sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần, em thử que cho hai vạch và siêu âm thai đã vào buồng. Nhưng lần này, em cũng chậm kinh 1 tuần, thử que 2 vạch nhưng siêu âm, thai vẫn chưa vào buồng. Bác sĩ cho em hỏi như vậy là sao ạ? Có nguy hiểm hay không?

Trả lời:

Chào bạn! Quá trình thai di chuyển vào tử cung là một quá trình rất vất vả. Trong quá trình thai di chuyển vào tử cung có thể nhanh hoặc chậm là còn tùy thuộc vào cơ thể của từng người hoặc từng thời kỳ khác nhau. Thông thường, thai sẽ mất khoảng 1 tuần đến 10 ngày mới vào đến tử cung. Tuy nhiên, cần khoảng 10 – 15 ngày sau, thai mới tạo được điểm bám cố định trong thành tử cung.

Tùy thuộc cơ địa của từng chị em mà thai nhi vào buồng chậm hay sớm

Tùy thuộc cơ địa của từng chị em mà thai nhi vào buồng chậm hay sớm

Về trường hợp của bạn, que thử thai cho 2 vạch, đã chậm kinh được 1 tuần nhưng siêu âm vẫn chưa thấy thai. Có hai khả năng xảy ra. Một là: Thai thụ vào cuối chu kỳ nên chưa di chuyển vào tới tử cung. Hai là: Thai gặp rào cản nên không thể di chuyển vào tử cung và có thể xảy ra trường hợp thai ngoài tử cung. Vì thế, bạn nên theo dõi sát xao để phòng ngừa trường hợp xấu có thể xảy ra.

Hỏi:

Thưa bác sĩ! Cháu mới 22 tuổi, đã có người yêu và có quan hệ. Tháng này, cháu bị chậm kinh 5 ngày rồi. Cháu thử que cũng lên hai vạch. Nhưng do điều kiện hiện tại, cháu không thể tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi nên cháu muốn đình chỉ thai nhi. Song, cháu nghe mọi người bảo thai phải vào tử cung mới làm được. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung.

Trả lời:

Chào bạn! Nếu chỉ căn cứ vào ngày chậm kinh, chúng tôi không thể trả lời chính xác cho bạn là thai vào tử cung khi nào. Bởi vì, tùy theo thời điểm thụ thai mà thai vào tử cung sớm hay muộn. Nếu, chu kỳ rụng trứng của bạn xảy ra vào đầu chu kỳ thì đến ngày chậm kinh, thai đã vào tử cung được 4 – 5 tuần. Nếu, thai thụ vào dưới chu kỳ thì phải sau ít nhất 7 – 10 ngày thai mới vào tử cung. Do đó, để biết thai đã vào tử cung hay chưa, bạn nên đi siêu âm tại cơ sở y tế mới biết chính xác được. Ngoài ra, bạn cần chú ý, việc hút thai cần thực hiện đúng thời điểm, không quá sớm, không quá muộn (từ 5 – 10 tuần) để không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn về sau.

Thông thường, thai vào tử cung khi chị em chậm kinh khoảng 10 ngày

Thông thường, thai vào tử cung khi chị em chậm kinh khoảng 10 ngày

Hỏi:

Chào bác sĩ! Vợ cháu chậm kinh được 5 ngày nhưng đi siêu âm thai vẫn chưa vào tử cung. Chúng cháu muốn thực hiện kế hoạch hóa. Vậy, thai chưa vào tử cung có thực hiện hút thai được không/

Trả lời:

Chào bạn! Hút thai là một biện pháp đình chỉ hoạt động của thai, giúp đưa tổ hợp thai ra bên ngoài và chấm dứt quá trình phát triển của thai kỳ. Biện pháp này chỉ thực hiện được khi thai đã vào tử cung. Nếu, thai chưa vào tử cung thì việc hút thai sẽ không có tác dụng. Vợ bạn có thể bị tổn thương niêm mạc tử cung. Hơn nữa, khi thai di chuyển vào tử cung vẫn phát triển bình thường. Vì thế, vợ chồng bạn nên đợi cho tới khi thai đã vào tử cung và được chỉ dẫn hút thai từ bác sĩ có chuyên môn.

Trên đây là một số tình huống hỏi đáp về quá trình thai vào tử cung và các vấn đề liên quan. Để biết chi tiết thông tin, các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896.

Xem thêm

>> Khám thai 30 tuần

>> Đốt sùi mào gà khi mang thai và những điều cần biết

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn