Double test và Triple test là gì?

Double test và Triple test là 2 xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến, giúp xác định xem thai nhi có bị mắc các loại bệnh hay dị tật bẩm sinh hay không.

Double test là gì?

Khái niệm, mục đích

Double test là một loại xét nghiệm máu được thực hiện ở tam cá nguyệt đầu tiên nhằm kiểm tra xem thai nhi có sự bất thường nào về nhiễm sắc thể dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm hoặc những rối loạn ảnh hưởng hưởng trong cuộc sống về sau hay không.

Với Double test, bác sĩ có thể biết trước được thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Down, hội chứng Edward… hay không.

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh, được thực hiện ở tam cá nguyệt đầu tiên.

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh, được thực hiện ở tam cá nguyệt đầu tiên.

Double test phát hiện được đáng kể các trường hợp bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Trong trường hợp xét nghiệm cho ra kết quả dương tính, bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm khác để khẳng định chẩn đoán.

Khi thực hiện Double test mà cho ra kết quả dương tính, các mẹ có thể lựa chọn chấm dứt thai kỳ mà không để lại biến chứng gì do đây mới là giai đoạn đầu thai kỳ.

>> Tìm hiểu: Các phương pháp đình chỉ thai nghén

Cách thức thực hiện

Quá trình thực hiện double test rất đơn giản, đó là một xét nghiệm máu kết hợp với siêu âm. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra 2 yếu tố chính của mẫu máu đó là một loại hormone và protein. Hormone Beta hCG được nhau thai tiết ra trong suốt thai kỳ. Protein PAPP-A (Pregnancy-Associated Plasma Protein A) là một loại protein rất quan trọng cho phụ nữ mang thai.

Kết quả xét nghiệm sẽ cho bác sĩ chẩn đoán được thai nhi liệu có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down hay không.

Kết quả xét nghiệm sẽ cho bác sĩ chẩn đoán được thai nhi liệu có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down hay không.

Kết quả xét nghiệm double test thường rơi vào 2 trường hợp là âm tính hoặc dương tính. Chúng không chỉ đơn giản là kết quả xét nghiệm máu mà còn căn cứ vào tuổi của mẹ, tuổi thai nhi được quan sát trong quá trình siêu âm… Tất cả các yếu tố ấy sẽ được kết hợp lại để đưa ra kết quả xét nghiệm. Phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai thì con có nguy cơ bị rối loạn thần kinh cao hơn so với phụ nữ trẻ.

Các kết quả được trình bày dưới dạng tỷ lệ. Tỷ lệ 1:10 đến 1:250 là “dương tính”, tức là thai nhi có nguy cơ cao. Tỷ lệ 1:1000 hoặc cao hơn là kết quả âm tính, có độ rủi ro thấp.

Triple test là gì?

Khái niệm, mục đích

Triple test hay còn gọi là Kettering test, Bart test là xét nghiệm sàng lọc máu để kiểm tra alpha-fetoprotein (AFP), hCG và estriol.

– AFP: là một loại protein do bào thai tạo ra

– hCG: là hormone do nhau thai tiết ra

– Estriol: là estrogen do nhau thai và bào thai tiết ra, gọi là estriol.

Cả 3 chất này đều có trong máu của người mẹ. Xét nghiệm triple sẽ giúp bác sĩ phân tích khả năng dị tật bẩm sinh của bé.

Triple test cũng là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán được nguy cơ bé bị mắc các dị tật về rối loạn di truyền.

Triple test cũng là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán được nguy cơ bé bị mắc các dị tật về rối loạn di truyền.

Làm triple test ở tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ sẽ giúp các mẹ biết được liệu thai nhi có bất thường nào hay không. Những phụ nữ sau được khuyên nên làm triple test:

– Có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh

– Trên 35 tuổi

– Sử dụng thuốc gây hại trong quá trình mang thai

– Tiếp xúc với mức độ bức xạ cao

– Bị tiểu đường và dùng insulin

Cách thực hiện

Triple test được thực hiện từ tuần thứ 15-20 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ rồi mang đi xét nghiệm. Kết quả thường sẽ có trong vài ngày.

Phân tích kết quả xét nghiệm triple:

– Nồng độ AFP cao cho thấy trẻ có nguy cơ bị nứt đốt sống hoặc dị tật, khuyết tật ống thần kinh.

– Nồng độ AFP thấp, mức hCG và estriol bất thường thì trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18) hoặc các bất thường nhiễm sắc thể khác.

– Xét nghiệm này cũng giúp xác định xem mẹ có mang đa thai hay không cũng như sự phát triển của thai nhi.

Double test và Triple test là gì

Trong khi phân tích kết quả xét nghiệm, nguy cơ được tính toán sau khi xem xét các yếu tố:

– Tuổi của mẹ

– Nếu mẹ mang đa thai thì nồng độ AFP sẽ cao hơn bình thường.

– Nếu mẹ bị tiểu đường và dùng insulin thì ồng độ AFP thấp hơn bình thường.

– Nếu mẹ bị thừa cân béo phì thì nồng độ AFP giảm.

Trên đây là thông tin về 2 loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay, giúp phát hiện sớm những dị tật và bệnh về rối loạn nhiễm sắc thể của thai nhi. Nếu các mẹ bầu còn thắc mắc gì về chủ đề này, có thể liên hệ tới đường dây nóng 1900 55 88 96 của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được hỗ trợ.

Xem thêm

>> Các xét nghiệm khi mang thai phổ biến nhất mẹ bầu cần biết

>> Bà bầu ra nhiều khí hư là tại sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96