Double test và Triple test là gì?Điểm khắc nhau

Double test và Triple test là 2 xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến, giúp xác định xem thai nhi có bị mắc các loại bệnh hay dị tật bẩm sinh hay không.

Double test là gì?

Double Test là  là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện những hội chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa xét nghiệm Double Test và Triple Test, lý do là bởi cả hai xét nghiệm Double Test và Triple Test đều được thực hiện ở phụ nữ mang thai, mục đích là để sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật mang tính di truyền ở thai nhi.

Double Test bình thường có cần làm Triple Test không

Double Test là là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện những hội chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Xét nghiệm Double Test sẽ được thực hiện ở quý I của thai kỳ còn xét nghiệm Triple Test sẽ được thực hiện ở quý II của thai kỳ để xác định lại kết quả của xét nghiệm Double Test.

Theo khuyến cáo thì tất cả phụ nữ mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm Double Test và Triple Test, nhất là với những mẹ bầu nằm trong nhóm có nguy cơ cao như là:

 • Mẹ bầu mang thai khi đã ngoài 35 tuổi
 • Mẹ đã từng bị sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân
 • Mẹ có tiền sử bị dị tật di truyền
 • Gia đình có tiền sử bị dị tật bẩm sinh
 • Mẹ bầu bị đái tháo đường

Kết quả của hai xét nghiệm này đều không mang tính khẳng định mà chỉ có thể phát hiện được những bất thường trong di truyền và cho thấy nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh là cao hay thấp. Nếu kết quả nguy cơ cao cũng không có nghĩa là thai nhi chắc chắn sẽ mắc dị tật, đổi lại nguy cơ thấp cũng không khẳng định chính xác thai nhi là hoàn toàn bình thường.

Double Test bình thường có cần làm Triple Test không

Xét nghiệm Double Test sẽ được thực hiện ở quý I của thai kỳ còn xét nghiệm Triple Test sẽ được thực hiện ở quý II của thai kỳ

Cách thức thực hiện

Quá trình thực hiện double test rất đơn giản, đó là một xét nghiệm máu kết hợp với siêu âm. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra 2 yếu tố chính của mẫu máu đó là một loại hormone và protein. Hormone Beta hCG được nhau thai tiết ra trong suốt thai kỳ. Protein PAPP-A (Pregnancy-Associated Plasma Protein A) là một loại protein rất quan trọng cho phụ nữ mang thai.

Kết quả xét nghiệm sẽ cho bác sĩ chẩn đoán được thai nhi liệu có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down hay không.

Kết quả xét nghiệm sẽ cho bác sĩ chẩn đoán được thai nhi liệu có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down hay không.

Kết quả xét nghiệm double test thường rơi vào 2 trường hợp là âm tính hoặc dương tính. Chúng không chỉ đơn giản là kết quả xét nghiệm máu mà còn căn cứ vào tuổi của mẹ, tuổi thai nhi được quan sát trong quá trình siêu âm… Tất cả các yếu tố ấy sẽ được kết hợp lại để đưa ra kết quả xét nghiệm. Phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai thì con có nguy cơ bị rối loạn thần kinh cao hơn so với phụ nữ trẻ.

Các kết quả được trình bày dưới dạng tỷ lệ. Tỷ lệ 1:10 đến 1:250 là “dương tính”, tức là thai nhi có nguy cơ cao. Tỷ lệ 1:1000 hoặc cao hơn là kết quả âm tính, có độ rủi ro thấp.

Triple test là gì?

Khái niệm, mục đích

Triple test hay còn gọi là Kettering test, Bart test là xét nghiệm sàng lọc máu để kiểm tra alpha-fetoprotein (AFP), hCG và estriol.

– AFP: là một loại protein do bào thai tạo ra

– hCG: là hormone do nhau thai tiết ra

– Estriol: là estrogen do nhau thai và bào thai tiết ra, gọi là estriol.

Cả 3 chất này đều có trong máu của người mẹ. Xét nghiệm triple sẽ giúp bác sĩ phân tích khả năng dị tật bẩm sinh của bé.

Triple test cũng là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán được nguy cơ bé bị mắc các dị tật về rối loạn di truyền.

Triple test cũng là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán được nguy cơ bé bị mắc các dị tật về rối loạn di truyền.

Làm triple test ở tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ sẽ giúp các mẹ biết được liệu thai nhi có bất thường nào hay không. Những phụ nữ sau được khuyên nên làm triple test:

– Có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh

– Trên 35 tuổi

– Sử dụng thuốc gây hại trong quá trình mang thai

– Tiếp xúc với mức độ bức xạ cao

– Bị tiểu đường và dùng insuIin

Cách thực hiện

Triple test được thực hiện từ tuần thứ 15-20 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ rồi mang đi xét nghiệm. Kết quả thường sẽ có trong vài ngày.

Phân tích kết quả xét nghiệm triple:

– Nồng độ AFP cao cho thấy trẻ có nguy cơ bị nứt đốt sống hoặc dị tật, khuyết tật ống thần kinh.

– Nồng độ AFP thấp, mức hCG và estriol bất thường thì trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18) hoặc các bất thường nhiễm sắc thể khác.

– Xét nghiệm này cũng giúp xác định xem mẹ có mang đa thai hay không cũng như sự phát triển của thai nhi.

Double test và Triple test là gì

Trong khi phân tích kết quả xét nghiệm, nguy cơ được tính toán sau khi xem xét các yếu tố:

– Tuổi của mẹ

– Nếu mẹ mang đa thai thì nồng độ AFP sẽ cao hơn bình thường.

– Nếu mẹ bị tiểu đường và dùng insuIin thì ồng độ AFP thấp hơn bình thường.

– Nếu mẹ bị thừa cân béo phì thì nồng độ AFP giảm.

Double Test bình thường có cần làm Triple Test không?

Double Test có thể được thực hiện tốt nhất trong khoảng tuần thứ 11-13 của thai kỳ, tốt nhất là các mẹ nên thực hiện trong tuần thai thứ 12-13 của thai kỳ. Còn với xét nghiệm Triple Test mẹ nên thực hiện từ tuần thai thứ 15-22 và chính xác nhất là vào tuần thứ 16-18 của thai kỳ.

Thông thường thì nếu kết quả xét nghiệm Double Test bình thường thì bác sĩ sẽ không yêu cầu mẹ thực hiện thêm xét nghiệm Triple Test nữa. Tuy nhiên nếu mẹ muốn thì vẫn có thể yêu cầu thực hiện Triple Test để chắc chắn em bé hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc bất cứ một dị tật bẩm sinh nào.

Double Test bình thường có cần làm Triple Test không

Nếu kết quả xét nghiệm Double Test bình thường thì bác sĩ sẽ không yêu cầu mẹ thực hiện thêm xét nghiệm Triple Test nữa

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có thực hiện sàng lọc trước sinh, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả thì các mẹ nên lựa chọn một cơ sở uy tín, có chuyên khoa sản phụ khoa, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao để thực hiện. Như vậy mới đảm bảo kết quả xét nghiệm là chính xác nhất, đồng thời mẹ sẽ được tư vấn phương pháp chăm sóc thai nhi trong suốt thời gian lưu viện những như hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

Tầm quan trọng của xét nghiệm Double test trong thai kỳ

Double test là một trong những xét nghiệm tầm soát quan trọng trong thai kỳ được thực hiện với mọi mẹ bầu, giúp các mẹ bầu sớm phát hiện được nguy cơ dị tật của thai nhi, từ đó có hướng khắc phục kịp thời.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test là kỹ thuật thường được thực hiện để đánh giá nguy cơ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể

Đây là xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp lấy máu ở tĩnh mạch để phân tích các chỉ số như beta hCG tự do, PAPP-A. Kết quả xét nghiệm sẽ được kết hợp với việc đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… từ đó đưa ra đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Patau và Edward. Độ chính xác của xét nghiệm Double test kết hợp với kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy có khả năng phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi ở khoảng 85-90% với hội chứng Down và 95% với hội chứng Patau, Edward.

Xét nghiệm Double test làm ở tuần bao nhiêu

Double test có thể thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 11-13, tốt nhất là trong tuần thai thứ 12, sau khi đã siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây là xét nghiệm mà mọi phụ nữ mang thai đều nên làm, đặc biệt là những mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao như: mang thai trên 35 tuổi, bị đái tháo đường, bị nhiễm virus, gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh…

Kết quả siêu âm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thực hiện xét nghiệm Double test, đặc biệt là khi siêu âm trước khi làm xét nghiệm ở tuần thai thứ 12

Ngưỡng an toàn của các nguy cơ dị tật thai nhi

Ngưỡng an toàn của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Down theo tuổi mang thai của mẹ là 1:250. Điều này có nghĩa là nếu kết quả xét nghiệm Double test đưa ra mẫu số > 250 thì thai nhi có nguy cơ thấp, còn < 250 thì thai nhi có nguy cơ cao.

Ngưỡng an toàn của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Edward, Patau theo tuổi mang thai của mẹ là khoảng 1:100. Điều này có nghĩa là nếu kết quả xét nghiệm Double test đưa ra mẫu số >100 thì thai nhi có nguy cơ thấp, còn < 100 thì thai nhi có nguy cơ cao với hai hội chứng này.

làm double test ở đâu Hà Nội

Nếu kết quả Double test chỉ ra thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật thì bác sĩ sẽ tư vấn mẹ làm thêm các phương pháp chẩn đoán chính xác khác để đưa ra kết luận

Tuy nhiên các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì đây là phương pháp sàng lọc, không phải là phương pháp chẩn đoán. Do đó kết quả xét nghiệm Double test chỉ ra thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật thì bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm khác để khẳng định lại kết quả như triple test, chọc ối…

Double Test khác Triple Test như thế nào?

Cả hai xét nghiệm Double Test và Triple Test đều được thực hiện ở phụ nữ mang thai nhằm mục đích là để sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật mang tính di truyền ở thai nhi. Chính điều này đã khiến cho không ít các mẹ bầu nhầm lẫn giữa hai xét nghiệm này. Thực tế, Double Test và Triple Test có rất nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

Thời điểm thực hiện

Xét nghiệm Double Test sẽ được thực hiện khi thai nhi được 11-13 tuần 6 ngày tuổi (tương ứng với chiều dài đầu mông thai nhi từ 45-84mm), thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm này là vào tuần thai thứ 12.

Với xét nghiệm Triple Test mẹ bầu nên thực hiện ở tuần thai thứ 15-22 và thời điểm chính xác nhất để thực hiện là vào tuần thứ 16-18 của thai kỳ.

Double Test khác Triple Test như thế nào

Double Test và Triple Test là hai xét nghiệm rất cần thiết và quan trọng trong quá trình mang thai để sàng lọc dị tật thai nhi

Khả năng phát hiện dị tật thai nhi

Như đã chia sẻ ở trên cả hai xét nghiệm này được thực hiện với mục đích sàng lọc dị tật thai nhi, giúp bác sĩ xác định nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng bao gồm Hội chứng Down, Hội chứng Trisomy 18.

Thực hiện Double Test hay Triple Test cũng đều giúp bác sĩ xác định nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Down tuy nhiên Double Test chỉ có thể phát hiện thêm hội chứng Trisomy 13 trong khi đó xét nghiệm Triple Test có thể tìm ra được nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Bộ chất xét nghiệm

Cả hai xét nghiệm này đều được sử dụng để xác định nồng độ của các chất có trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra, trong đó xét nghiệm Double Test xác định nồng độ 2 chất là PAPP – A và β-hCG tự do. Còn xét nghiệm Triple Test xác định nồng độ của 3 chất khác nhau là AFP, uE3 và β-hCG.

Double Test khác Triple Test như thế nào

Cả hai xét nghiệm này đều được sử dụng để xác định nồng độ của các chất có trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra

Nếu kết quả xét nghiệm, nồng độ các chất này vượt quá ngưỡng an toàn thì bác sĩ sẽ phải chỉ định mẹ nên thực hiện thêm những xét nghiệm khác để khẳng định lại tình trạng hiện tại của con. Còn nếu kết quả Double Test bình thường thì mẹ sẽ không cần phải thực hiện xét nghiệm Triple Test và những xét nghiệm khác.  Vậy làm Double Test ở đâu tốt cũng là vấn đề mẹ phải quan tâm để tránh việc không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Làm Double Test ở đâu tốt?

Trong điều kiện hiện nay, việc thực hiện xét nghiệm Double Test đã trở nên dễ dàng hơn khi có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên để kết quả xét nghiệm đạt tỷ lệ chính xác cao các mẹ bầu nên chọn những địa chỉ uy tín có chuyên khoa sản và được thực hiện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn.

Double Test khác Triple Test như thế nào

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình thực hiện xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và sớm trả kết quả cho mẹ bầu.

Đặc biệt với dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc toàn bộ lịch siêu âm, xét nghiệm đã được lên sẵn nên mẹ sẽ không bỏ qua bất cứ một mốc xét nghiệm quan trọng nào, cũng như thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm Double Test. Cùng với đó là rất nhiều tiện ích dành tặng cho hai mẹ con trong suốt quá trình mang thai, vượt cạn.

Double Test khác Triple Test như thế nào

Thực hiện xét nghiệm Double Test tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chắc chắn các mẹ sẽ hài lòng về chất lượng và kết quả

Chi phí hợp lý, dịch vụ tuyệt vời, kết quả chính xác chắc chắn  sẽ làm các mẹ hài lòng khi thực hiện xét nghiệm Double Test tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Nếu các mẹ vẫn còn những thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96