Điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa

Điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa là điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thuốc. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp thiểu năng tinh trùng, bất lực, bất thường về nội tiết tố.

NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH HIẾM MUỘN

dieu-tri-vo-sinh-hiem-muon-noi-khoa

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh (30% là do chồng, 30% là do vợ, 30% là do cả hai và 10% là không rõ nguyên nhân).

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh hiếm muộn ở chị em bao gồm:

 • Rối loạn rụng trứng
 • Bất thường ở tử cung hoăc cổ tử cung
 • Tắc hoặc tổn thương vòi trứng
 • Lạc nội mạc cổ tử cung
 • Mãn kinh sớm
 • Dính vùng chậu

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

 • Bất thường trong sản xuất tinh trùng và chức năng tinh trùng
 • Có vấn đề về xuất tinh
 • Tiếp xúc quá mức với một số hóa chất và các chất độc hại như thuốc trừ sâu, phóng xạ, khói thuốc lá, rượu, cần sa, và steroid (bao gồm testosterone).
 • Ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị, bao gồm cả xạ trị và hóa trị.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VÔ SINH HIẾM MUỘN

Hầu hết các cặp vợ chồng có thai nếu cố gắng trong 6 tháng đầu. Nhìn chung sau 12 tháng giao hợp mà không thường xuyên sử dụng các biện pháp bảo vệ, khoảng 90% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai.

Dấu hiệu chính của vô sinh là không có khả năng thụ thai. Trong một số trường hợp, phụ nữ bị vô sinh có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Nam giới vô sinh có thể có dấu hiệu của các vấn đề nội tiết tố, chẳng hạn thường xuyên rụng tóc, béo bụng, da khô và nhăn nheo, giảm ham muốn tình dục hoặc có vấn đề khi xuất tinh. Nhiều trường hợp có tinh hoàn nhỏ hoặc sưng ở bìu.

ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN

Điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nữ giới

dieu-tri-vo-sinh-hiem-muon-noi-khoa

Nhìn chung các loại thuốc được sử dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới có tác dụng giải phóng các hormone, kích hoạt hoặc điều chỉnh sự rụng trứng.

Nhìn chung các loại thuốc được sử dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới có tác dụng giải phóng các hormone, kích hoạt hoặc điều chỉnh sự rụng trứng.

Thậm chí với những người đang áp dụng các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muôn khác như thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản vẫn là một phần quan trọng trong điều trị. Có rất nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nữ, sau đây là những loại phổ biến nhất.

 • Clomid

Chỉ định: Clomid (clomiphene citrate) thường là lựa chọn đầu tiên để điều trị vô sinh vì có hiệu quả cao và được sử dụng trong hơn 40 năm. Thuốc thường được dùng để điều chỉnh sự rụng trứng ở những phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Khi thuốc có tác dụng, não nhận được một thông điệp giả rằng trong máu đang thiếu hụt oestrogen. Vì thế tuyến yên sẽ tiết ra FSH và LH để làm cho nang noãn trưởng thành và giải phóng tiểu noãn. Clomid thường được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác hoặc thụ tinh nhân tạo. Mỗi ngày uống 1 viên trong suốt 5 ngày liền. Tuy nhiên lưu ý phương pháp điều trị bằng Clomid được áp dụng không quá 6 tháng liên tiếp.

Tác dụng phụ: tác dụng phụ của Clomid thường nhẹ, bao gồm các cơn nóng bừng, mờ mắt, buồn nôn, đầy hơi và đau đầu. Clomid cũng có thể gây ra những thay đổi trong dịch nhầy cổ tử cung. Cũng giống như nhiều thuốc hỗ trợ sinh sản khác, Clomid có thể làm tăng nguy cơ đa thai mặc dù nguy cơ này là thấp hơn so với một số hormone dạng tiêm.

 • Các hormone dạng tiêm

Nếu điều trị vô sinh hiếm muộn bằng Clomid không thành công, bác sĩ có thể khuyên nhiều chị em tiêm hormone để kích thích rụng trứng. Một số loại hormone dạng tiêm thường được sử dụng là:

hCG (Pregnyl): chẳng hạn như Novarel, Ovidrel, Pregnyl, và Profasi. Thuốc được áp dụng cho những trường hợp đã uống thuốc làm nang noãn trưởng thành nhưng không thể phóng noãn một cách tự nhiên, phối hợp với Clomiphene, hMG và FSH. Thuốc được tiêm khi nang noãn đã trưởng thành và sẵn sàng phóng noãn.

FSH (Follistin, Gonal F): loại thuốc này kích thích sự phát triển và tăng trưởng của trứng trong buồng trứng.

hMG (Pergonal, Humegon, Repronex):  thường được áp dụng cho những phụ nữ không thể phóng noãn tự nhiên, gồm 2 phần bằng nhau là FSH và LH. hMG và nhiều hormone khác sẽ kích thích trực tiếp buồng trứng. Tiêm hàng ngày trong 1 – 2 tuần và theo dõi bằng siêu âm, đo nồng độ oestrogen trong máu. Khi siêu âm cho thấy có một nang noãn trưởng thành thì tiêm hCG để giải phóng tiểu noãn.

GnRH (Factrel, Lutrepulse): loại thuốc này được sử dụng trong trường hợp tuyến dưới đồi không tiết đủ GnRH tự nhiên để kích thích tuyến yên sản xuất FSH và LH.

Chỉ định: các loại hormone nêu trên đều có thể sử dụng để kích thích hoặc kiểm soát sự rụng trứng trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Tất cả các loại thuốc hormone đều ở dạng tiêm và liều lượng khác nhau tùy theo cách sử dụng. Một số loại được tiêm vào dưới da, trong khi những loại khác lại tiêm vào cơ bắp. Vị trí tiêm có thể ở bụng, cánh tay, bắp đùi hoặc mông.

Tác dụng phụ: hầu hết tác dụng phụ của các thuốc hormone này thường chỉ ở mức độ nhẹ, bao gồm đau, nhiễm trùng, tụ máu hoặc bầm tím tại chỗ tiêm. Ngoài ra còn có nguy cơ dẫn tới quá kích buồng trứng – định nghĩa là sự gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể (màng bụng, màng tim, màng phổi…) và rối loạn huyết động học.

Sử dụng thuốc hormone cũng làm tăng nguy cơ đa thai, kéo theo rủi ro cho cả mẹ và con.

Sử dụng thuốc hormone làm tăng nguy cơ đa thai, kéo theo rủi ro cho cả mẹ và con.

Sử dụng thuốc hormone có thể làm tăng nguy cơ đa thai.

 • Các thuốc hỗ trợ sinh sản khác

Aspirin: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aspirin có thể làm giảm nguy cơ sảy thai trong những trường hợp nhất định. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Heparin: một loại thuốc giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai ở những phụ nữ bị sẩy thai tự phát nhiều lần liên tiếp do nguyên nhân cụ thể nào đó.

Antagon (ganirelix acetate). Một loại thuốc tiêm được sử dụng để ức chế sự rụng trứng sớm ở phụ nữ trải qua các thủ thuật sản khoa. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, nhức đầu và thai chết.

Parlodel và Dostinex (bromocriptine và cabergoline). Đây là những thuốc được dùng để làm giảm nồng độ hormone prolactin và giảm kích thước của một khối u tuyến yên – khối u này có thể làm ảnh hưởng tới sự rụng trứng ở người phụ nữ. Thuốc được dùng với liều lượng nhỏ và tăng dần khi cần. Các tác dụng phụ bao gồm chóng mặt và đau bụng.

Điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nam

Cũng giống như phụ nữ cần phải cân bằng hormone để rụng trứng thường xuyên, nam giới cũng cần một số hormone giúp sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai.

Cũng giống như phụ nữ cần phải cân bằng hormone để rụng trứng thường xuyên, nam giới cũng cần một số hormone giúp sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai.

Cũng giống như phụ nữ cần phải cân bằng hormone để rụng trứng thường xuyên, nam giới cũng cần một số hormone giúp sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai. Khoảng 2% nam giới vô sinh hiếm muộn gặp phải một tình trạng gọi là thiểu năng sinh dục thứ cấp. Điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nam là phương pháp điều trị có thể áp dụng cho nhưng trường hợp này.

Thiểu năng sinh dục thứ cấp xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoạt động không đúng cách, gây ra những thay đổi ngăn chặn việc sản xuất testosterone và tinh trùng. Nam giới bị thiểu năng sinh dục thứ cấp có lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

Bởi vì các hormone kiểm soát sinh sản ở nam giới và phụ nữ tương tự nhau nên các loại thuốc kích trứng cũng kích thích sản xuất tinh trùng. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là Clomid, hCG và hMG cũng được sử dụng trong điều trị thiểu năng sinh dục thứ cấp ở nam.

Cụ thể hCG kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. Clomid có tác dụng kích thích sinh tinh trùng tốt. Đôi khi những loại thuốc này được sử dụng cùng với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sản khác.

ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn để điều trị vô sinh hiếm muộn.

Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn để điều trị vô sinh hiếm muộn.

Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn để điều trị vô sinh hiếm muộn. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm, xét nghiệm máu, làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam và chụp buồng tử cung vòi trứng ở nữ… nhằm tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Đến với Bệnh viện Thu Cúc, mẹ bầu sẽ trực tiếp được thăm khám, tư vấn và điều trị vô sinh, hiếm muộn bởi bác sĩ chuyên khoa về Sản phụ khoa, chữa vô sinh, hiếm muộn, có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân cũng là sự trợ giúp đắc lực cho bác sĩ trong việc khám và điều trị vô sinh.

Với cơ sở vật chất khang trang hiện đại cùng không gian thiết kế sang trọng, mẹ bầu sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái trong suốt quá trình thăm khám và điều trị.

Bệnh viện hoạt động theo tiêu chí mang lại sự chăm sóc tốt nhất, sự chia sẻ và tôn trọng, sự kín đáo và riêng tư, môi trường dịch vụ an toàn và thoải mái, chi phí phù hợp nhất cho mẹ bầu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92