Đẻ thường có được ăn rau muống không?

  04/10/2018  7:58
Rau muống là loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Việc có được ăn rau muống sau sinh hay không là thắc mắc của rất nhiều sản phụ.

Tác dụng của rau muống

Rau muống có nhiều chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E, chất béo và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie rất cần thiết cho cơ thể con người. Giàu dưỡng chất là vậy nhưng giá thành của loại rau này thường rất rẻ, vì thế, rau muống trở thành món quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt.

tác dụng của rau muống sau sinh

Rau muống giàu chất dinh dưỡng, giá thành rẻ nên là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.

Rau muống có một số tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như sau:

Làm chậm quá trình lão hóa: do thành phần có chứa vitamin C, E nên rau muống có khả năng chống lại sự oxi hóa. Ăn rau muống thường xuyên giúp làn da khỏe hơn, giảm nếp nhăn và hạn chế nổi mụn.

Trị táo bón và khó tiêu: do chứa nhiều chất xơ nên rau muống có tác dụng nhuận tràng.

Trị thiếu máu: trong rau muống có chất sắt, rất tốt cho những người bị thiếu máu.

Giúp ngăn ngừa bệnh tim: rau muống chứa folate, magie, đều là những khoáng chất có lợi cho tim.

Bổ mắt: hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein trong rau muống khá cao nên rất tốt cho mắt.

>> Có thể bạn quan tâmcách trị táo bón sau sinh?

Sau sinh thường có được ăn rau muống không?

Với những tác dụng tuyệt vời trên, rất nhiều sản phụ thắc mắc liệu có được ăn rau muống sau sinh hay không.

Rau muống có một đặc điểm là kích thích sinh collagen trong cơ thể người. Chính vì vậy, những người bị thương khi ăn rau muống thì vết thương sẽ nhanh lành. Tuy nhiên, những sợi collagen này lại sắp xếp lộn xộn, hình thành sẹo lồi. Loại sẹo này sẽ không biến mất theo thời gian mà ngày càng chai cứng, vùng da xung quanh cũng thâm sạm theo.

Đẻ thường có được ăn rau muống không

Ăn rau muống tạo sẹo lồi.

Chính vì thế, các mẹ sau sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ, cũng không nên ăn rau muống để tránh các vết thương biến thành sẹo lồi gây ngứa ngáy.

Người xưa còn quan niệm phụ nữ sau sinh ăn rau muống sẽ khó khép cổ tử cung để trở lại trạng thái như lúc chưa mang thai. Các mẹ sau sinh hãy kiêng rau muống ít nhất 3 tháng hoặc đợi đến khi các vết thương trên cơ thể lành hẳn hãy ăn loại rau này.

Sau sinh khoảng 3 tháng là bà đẻ có thể ăn rau muống trở lại

Sau sinh khoảng 3 tháng là bà đẻ có thể ăn rau muống trở lại.

Khi ăn rau muống, các mẹ nên tìm nguồn cung cấp uy tín bởi đây là loại rau thường được phun thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, rất nguy hiểm nếu bị ngộ độc. Tác hại khi bị ngộ độc là giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Ngoài sản phụ mới sinh, những người bị viêm đau, nhức khớp, bị gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, huyết áp cao, bệnh nhân đang điều trị nội, ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống.

Những loại rau bà đẻ nên kiêng

Ngoài rau muống, dưới đây là 7 loại rau nữa mà các bà đẻ nên kiêng để không gây hại cho mẹ và em bé:

Súp lơ: các chuyên gia khuyên sản phụ nên hạn chế ăn súp lơ xanh, súp lơ trắng vì đây là loại rau khiến trẻ dễ bị kích thích, cáu kỉnh, đầy hơi, đi ngoài. Còn có thông tin gây tranh cãi là ăn súp lơ còn khiến mẹ bị mất sữa, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Lá bạc hà: trong thành phần của lá bạc hà có chứa chất gây giảm sữa mẹ. Vì thế, mẹ cho con bú hãy hạn chế dùng lá bạc hà, kể cả trà bạc hà.

Rau mùi tây: cũng làm giảm lượng sữa mẹ nếu ăn quá nhiều.

Mướp đắng: có chứa vicine, một loại độc tố gây đau thắt bụng, đau đầu, thậm chí mê sảng. Mẹ đang cho con bú mà ăn mướp đắng sẽ truyền độc tố sang con, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ. Bản thân loại rau này cũng ít chất béo, không có lợi cho một bà mẹ cần nhiều dinh dưỡng sau sinh.

Bắp cải: loại rau này cũng gây mất sữa ở những bà mẹ đang cho con bú.

Lá lốt: đây là loại rau gây mất sữa rất nhanh, bà đẻ cần tránh tuyệt đối.

Bà đẻ sau sinh cần lựa chọn loại rau thích hợp để an toàn cho cả mẹ và bé

Bà đẻ sau sinh cần lựa chọn loại rau thích hợp để an toàn cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh việc kiêng khem, mẹ mới sinh được khuyến khích ăn nhiều rau củ, trái cây để có chất dinh dưỡng cho con bú. Một số loại rau nằm trong danh mục được khuyên bà đẻ nên ăn nhiều gồm: rau ngót, rau mồng thơi, đu đủ xanh, rau lang, rau đay, giá đỗ, củ sen, rong biển, hoa chuối, rau thì là, quả sung, mướp, các loại đậu, các loại trái cây tươi…

Nạp vào cơ thể những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mẹ sẽ có đủ sức khỏe và nguồn sữa tốt để nuôi con.

Xem thêm

>> Làm đẹp sau sinh bằng nghệ

>> Hướng dẫn cách thở và rặn đẻ cho mẹ sinh thường

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn