Đẻ mổ ăn được mướp không?

  19/11/2018  14:48
Bà đẻ ăn mướp được không? Đẻ mổ ăn được mướp không?… là thắc mắc chung của nhiều mẹ mẹ sau sinh bởi đây là loại rau phổ biến và khá lành tại Việt Nam. Hãy cùng tìm đáp án qua bài viết sau đây.

Tác dụng của quả mướp với sức khỏe

Một trái mướp khoảng 100g có chứa 95 gr nước, 0,9 gr protit, 0,1 gr lipit, 3 gr glucit, 0,5 gr xeluloza, 28 mg sắt, 160 mcg betacaroen và nhiều loại vitamin như B, C…

Trong đông y, quả mướp có vị ngọt, tính bình, thơm nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Mướp có tác dụng chữa lên đậu, lên sởi, giảm mụn nhọt, sưng đau nhức.

Với bà mẹ sau sinh, mướp có tác dụng kích thích tiết sữa, tăng cường tuần hoàn.

Xơ mướp có tác dụng chữa đau nhức gân cốt, đau ngực sườn, bế kinh, sữa không thông, viêm tuyến sữa.

Lá mướp có tác dụng chữa ho gà, ho, nắng nóng miệng khát, chữa ghẻ lở, mụn nhọt…

Hạt mướp trị ho nhiều đờm, trị giun đũa…

Đẻ mổ ăn được mướp không

Rất nhiều mẹ thắc mắc sau sinh có nên ăn mướp không?

Đẻ mổ có ăn được mướp không?

Mẹ sinh mổ cần bồi dưỡng sức khỏe nhiều hơn sinh thường. Bên cạnh đó, sau khi mổ đẻ, các mẹ cần hạn chế vận động dẫn tới táo bón. Lúc này, quả mướp chính là lựa chọn lý tưởng để vừa cung cấp nhiều dưỡng chất, vừa trị chứng táo bón cho mẹ sau sinh.

Dưới đây là những tác dụng của quả mướp với các mẹ sau sinh mổ:

Lợi sữa: quả mướp có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa của phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Món ăn lợi sữa được lưu truyền phổ biến trong dân gian chính là móng giò nấu cùng mướp.

Làm đẹp: nước từ quả mướp non có tác dụng làm da mịn màng, dưỡng ẩm tốt, trị mụn, làm mờ thâm nám.


Bà đẻ nên bổ sung nhiều loại rau, quả để bồi bổ sức khỏe và có sữa cho bé bú.

Điều hòa kinh nguyệt: tán mướp khô thành bột rồi uống mỗi ngày 10 gram vào buổi sáng sớm khi còn đói bụng sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt. Phương pháp này sẽ có tác dụng sau 10 ngày.

Giúp vòng 1 săn chắc: ăn mướp thường xuyên giúp thông tuyến sữa, trị tắc tia sữa, nên ngực mẹ đang cho con bú sẽ không bị biến dạng.

Nhuận tràng: mướp có nhiều chất xơ nên có tác dụng trong việc điều trị táo bón.

Với những tác dụng tuyệt vời trên thì các mẹ sau sinh mổ có thể tự tin dùng mướp được rồi.

Đẻ mổ ăn rau gì?

Ngoài trái mướp, bài viết xin gợi ý cho các mẹ một vài loại rau có thể ăn sau sinh mổ để bồi bổ sức khỏe.

 Nhiều mẹ thắc mắc ăn mướp hương có tốt không. Mướp hương cũng như các loại mướp khác, đều rất nhiều dưỡng chất, vì vậy bà đẻ có ăn được mướp hương.

Nhiều mẹ thắc mắc ăn mướp hương có tốt không. Mướp hương cũng như các loại mướp khác, đều rất nhiều dưỡng chất, vì vậy bà đẻ có ăn được mướp hương.

Rau ngót: có chứa nhiêu vitamin A, B, C, canxi… nên rất tốt cho mẹ sinh mổ. Loại rau này giúp tăng lượng sữa, giảm viêm nhiễm, hỗ trợ co thắt dạ con.

Rau má: có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da hồng hào, trẻ lâu.

Các loại rau họ bầu: ngoài quả mướp thì các loại bầu, bí cũng đều rất tốt cho mẹ bầu sau sinh mổ bởi lợi sữa, nhuận tràng, hạm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy, câu trả lời chung cho những câu hỏi như sau sinh có ăn được mướp hương không, bà đẻ có được ăn mướp đắng không, sau sinh ăn quả lặc lày được không, sinh mổ có được ăn bí đỏ không thì câu trả lời là nhé. Tất cả những loại quả này đều rất tốt.

Cỏ cà ri: giàu chất sắt và canxi, giúp hỗ trợ tăng sữa cho mẹ.

Rau cải xoăn: chứa nhiều canxi, vitamin A, K, sắt, folate nên rất tốt cho mẹ sau sinh.

Măng tây: giàu chất xơ nên tốt cho quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ bầu sau sinh mổ ăn măng tây sẽ có nguồn sữa dồi dào.

Đẻ mổ kiêng rau gì?

Bên cạnh những loại rau tốt cho sức khỏe bà đẻ thì cũng có những loại rau mà các mẹ cần kiêng.

Súp lơ xanh: mặc dù còn nhiều ý kiến tranh cãi nhưng có nhiều chuyên gia cho rằng loại rau này không tốt với các mẹ đang cho con bú. Nó khiến trẻ dễ bị kích thích, cáu kỉnh, đầy hơi ,đi ngoài và khiến mẹ bị mất sữa.

Nhiều chuyên gia khuyên bà đẻ không nên ăn rau súp lơ xanh.

Nhiều chuyên gia khuyên bà đẻ không nên ăn rau súp lơ xanh.

Lá bạc hà cũng bị liệt vào danh sách làm giảm lượng sữa mẹ.

Rau mùi tây có thể khiến lượng sữa mẹ bị giảm nếu ăn nhiều.

Mướp đắng có chứa tạp chất gây đau thắt bụng, đau đầu, mê sảng. Nếu bà đẻ ăn loại quả này có thể khiến độc tố truyền sang con, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bé.

Bắp cải, lá lốt: cũng là những loại rau gây mất sữa.

Rau muống: đây được xem như “kẻ thù”  của bà đẻ, đặc biệt là mẹ sinh mổ. Ăn rau muống sẽ gây sẹo lồi không thể biến mất.

Nếu các me có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề dinh dưỡng sau sinh, hãy liên hệ trực tiếp tới bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tại 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội hoặc gọi điện tới số 1900 55 88 96 để được giải đáp nhé.

Xem thêm

>> Đẻ mổ có được ăn lạc không?

>> Hậu sản mòn: Triệu chứng và cách xử trí

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn