Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Double Test là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp kịp thời phát hiện những dị tật bẩm sinh và nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi. Vậy chỉ số Double Test như thế nào là bình thường? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp và hiểu hơn về xét nghiệm này.

Xét nghiệm Double Test là gì? Mục đích thực hiện xét nghiệm Double Test

Xét nghiệm Double Test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh, đây là kỹ thuật thường được thực hiện để đánh giá nguy cơ trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường NST.

Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Xét nghiệm Double Test được thực hiện trên mẫu máu được lấy ở tĩnh mạch của mẹ bầu, thường được thực hiện ở quý thứ nhất của thai kỳ. Mẫu máu sau khi được lấy sẽ được đem đi phân tích định lượng các chỉ số liên quan đến nồng độ β-hCG và nồng độ PAPP – A.

Các chỉ số này kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy và chiều dài đầu mông, bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ trẻ bị mắc các dị tật liên quan đến bất thường NST như: Hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward. Đây đều là những dị tật thường gặp nhất ở trẻ.

Tỷ lệ chính xác của kết quả Double Test kết hợp với siêu âm và các thông tin bệnh lý khác có khả năng phát hiện khoảng 85-90% các trường hợp mắc hội chứng Down còn với hội chứng Edwards và Patau, khả năng phát hiện là 95%.

Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Kết quả xét nghiệm Double Test là bình thường khi các chỉ số β-hCG và nồng độ PAPP – A trong máu của sản phụ bình thường, cụ thể sau khi hiệu chỉnh chúng đều bằng MoM.

Các chỉ số này ở ngưỡng thấp và cao đánh giá nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh. Cụ thể:

 • Chỉ số β-hCG < 0,4MoM hoặc 2,5MoM
 • PAPP – A< 0,4 MoM

Kết hợp với kết quả đo độ mờ da gáy để đánh giá nguy cơ:

 • Nếu độ mờ da gáy> 3mm thì thai nhi có nguy cơ thấp bị mắc các dị tật bẩm sinh
 • Nếu độ mờ da gáy > 3,6mm thì thai nhi có nguy cơ cao có bất thường NST
Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Kết quả xét nghiệm Double Test là cơ sở để bác sĩ quyết định có nên thực hiện thêm những phương pháp chẩn đoán khác nữa không

Ngưỡng nguy cơ của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Down theo tuổi mang thai của mẹ là 1/250. Điều này có nghĩa là kết quả Double Test  đưa ra mẫu số >250 thì thai có nguy cơ thấp, còn < 250 thì thai nhi có nguy cơ cao.

Ngưỡng nguy cơ của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Edwards, Patau theo tuổi mang thai của mẹ là khoảng 1/100. Điều này có nghĩa là kết quả Double Test đưa mẫu số > 100 thì thai nhi có nguy cơ thấp còn  < 100 thì có nguy cơ cao.

Mối quan hệ giữa xét nghiệm Double test và đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy hay còn gọi là khoảng sáng sau gáy, đây là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để sớm phát hiện hội chứng Down. Thực hiện đo độ mờ da gáy sẽ được tiến hành qua phương pháp siêu âm vùng bụng của thai phụ, quá trình thực hiện sẽ rất đơn giản, nhanh gọn và không gây nguuy hiểm cho mẹ và bé.

Kết quả độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường thì mẹ không cần phải làm thêm những chẩn đoán khác, ngược lại nếu vượt quá ngưỡng cho phép thì bác sĩ có thể chị định mẹ làm thêm một vài xét nghiệm khác để có kết quả chính xác hơn.

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ trở nên chính xác hơn khi kết hợp với thực hiện xét nghiệm Double Test. Kiểm tra này được gọi là thử nghiệm kết hợp, tỉ lệ phát hiện hội chứng Down có thể lên đến 90%.

Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ trở nên chính xác hơn khi kết hợp với thực hiện xét nghiệm Double Test

Làm gì khi kết quả xét nghiệm Double Test bất thường?

Trong các phương pháp sàng lọc trước sinh, xét nghiệm Double Test là phương pháp thường  quy với tỷ lệ chính xác lên đến 90%. Kết quả Double Test giúp đánh giá nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh với các hội chứng điển hình như Down, Edwards, Patau…

Hơn nữa, đây chỉ là phương pháp sàng lọc, không phải là phương pháp chẩn đoán nên nếu kết quả bất thường chỉ ra thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật thì cần làm thêm những xét nghiệm chẩn đoán khác như Triple Test hoặc chọc ối để đưa ra kết luận, tư vấn và can thiệp phù hợp.

Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để thực hiên xét nghiệm Double Test

Như vậy kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất quan trọng giúp mẹ bầu yên tâm về sự phát triển của con yêu trong bụng mẹ cũng như chuẩn bị tốt nhất cho những trường hợp xấu có thể xảy ra. Vậy nên các mẹ hãy lưu ý để thực hiện đúng thời điểm và có kết quả chính xác nhất.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện có dịch vụ Thai sản trọn gói bao gồm xét nghiệm Double Test và các phương pháp sàng lọc trước sinh khác với kết quả chính xác, nhanh chóng và an toàn cho cả hai mẹ con. Các mẹ quan tâm đến dịch vụ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn và đặt lịch thực hiện.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Có 2 bình luận bài “Chỉ số Double Test như thế nào là bình thường?

 1. Hoa Moc Lan viết:

  Chào bác sĩ ạ
  Em năm nay 28 tuổi. Lúc 12t3 ngày em có làm xét nghiệm Double test có kết quả như sau: Trisomy 21: 1/285; Hội chứng Down theo tuổi mẹ: 1/1171; độ mờ da gáy là 1.3mm, bác sĩ kết luận nguy cơ thấp. Nhưng lúc 16t3 ngày em làm Triple test thì có kết quả 1/274, bác sĩ kết luận em nguy cơ mắc hội chứng Down cao. Vậy cho em hỏi, với kết quả như vậy thì nguy cơ của em như thế nào ạ? Và có cần làm thêm xét nghiệm gì nữa ko ạ? Tỷ lệ chính xác của 2 xét nghiệm này là bao nhiêu ạ?
  Em cảm ơn!

  1. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn, với vấn đề này bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96