Bảo hiểm thai sản y tế và những điều mẹ bầu cần biết

Hầu hết chị em tham gia bảo hiểm thai sản y tế nhằm được hỗ trợ một phần chi phí khi sinh con nhưng rất nhiều mẹ chưa nắm được các quyền lợi khi sinh con đúng tuyến, trái tuyến và cách tính mức hưởng cụ thể như thế nào. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sau, các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về bảo hiểm thai sản y tế để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Khi nào mẹ được hưởng bảo hiểm thai sản y tế?

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh tốt nhất hiện nay cho người lao động khi đi thăm khám hoặc chữa bệnh. Theo Điều 21, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

 1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

   a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con. 

Như vậy theo quy định trên thì không chỉ lúc sinh con mà cả việc khám thai định kỳ cũng là một trong những khoản chi trả của bảo hiểm y tế. Nhưng việc khám thai này phải được thực hiện theo đúng quy định khám tiêu chuẩn của bệnh viện. Nếu mẹ bầu đi khám không theo lịch định kỳ và làm các xét nghiệm, chẩn đoán không nhằm mục đích điều trị, phục hồi chức năng sẽ không được bảo hiểm y tế thanh toán. Và tất nhiên bảo hiểm y tế cũng không chi trả nếu mẹ bầu khám thai ở các phòng khám tư nhân. Chính vì vậy tốt nhất trước khi thăm khám các mẹ bầu nên hỏi trước nhân viên y tế về vấn đề thanh toán của bảo hiểm thai sản y tế để thực hiện cho đúng.

>> Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm thai sản bảo lãnh

bảo hiểm thai sản y tế

Mẹ bầu tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả không chỉ lúc sinh con mà cả khi khám thai định kỳ

Các mức hưởng của bảo hiểm thai sản y tế mẹ bầu phải biết

Thực tế hiện nay có rất nhiều chị em phân vân trong việc lựa chọn bệnh viện sinh con bởi bảo hiểm y tế được đóng ở một nơi nhưng lại muốn sinh con ở một bệnh viện khác nhằm thuận tiện hơn cho việc đi lại hoặc chăm nom. Vậy những mẹ bầu này có được hưởng bảo hiểm thai sản y tế không và nếu có thì mức hưởng như thế nào?

Bảo hiểm thai sản y tế

Được hưởng mức bảo hiểm thai sản y tế bao nhiêu khi sinh con đúng tuyến và trái tuyến là thắc mắc của rất nhiều các mẹ bầu hiện nay

Theo điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
    đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
   a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
   b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
   c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Theo đó, nếu các mẹ bầu khám thai và sinh con có tham gia bảo hiểm y tế thì đều được hưởng chế độ ưu đãi của bảo hiểm thai sản y tế, chỉ khác nhau về các mức hưởng khi đúng tuyến hoặc trái tuyến. Nếu các mẹ sinh con ở đúng bệnh viện mà mẹ mua bảo hiểm y tế thì phần trăm chi phí được giảm sau sinh sẽ cao hơn so với những mẹ tham gia sinh ở các bệnh viện trái tuyến (không phải nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu).

>>Đặt câu hỏi tư vấn TẠI ĐÂY<<

bảo hiểm thai sản y tế

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, tất cả các mẹ bầu đều được áp dụng bảo hiểm y tế khi đăng ký khám thai hoặc sinh nở

Như vậy nếu mẹ bầu tham gia bảo hiểm thai sản y tế theo đối tượng người lao động và không thuộc đối tượng tham gia gói bảo hiểm y tế nào khác thì khi sinh con đúng tuyến sẽ được hưởng khoảng 80% chi phí của bảo hiểm y tế chi trả. Với trường hợp sinh con trái tuyến thì mẹ bầu sẽ được hưởng khoảng 40% chi phí bảo hiểm y tế chi trả (áp dụng cho cả sinh thường và sinh mổ). Nếu mẹ bầu mong muốn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế thì cần phải có giấy chuyển tuyến hoặc có dấu hiệu chuyển dạ (cấp cứu). Để biết chính xác các hạng mục mình được hưởng bảo hiểm thai sản y tế khi đi khám thai và sinh con, mẹ bầu có thể liên hệ với bệnh viện nơi đăng ký sinh để được giải đáp chi tiết hơn.

Hy vọng các thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ giúp các mẹ bầu có thể chủ động lựa chọn được nơi sinh đẻ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cũng như đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

bảo hiểm thai sản y tế

Mẹ bầu có thể liên hệ với bệnh viện nơi đăng kí sinh để tìm hiểu rõ về các hạng mục mà mình được hưởng BHYT khi khám và sinh con

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là một địa chỉ uy tín được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để đồng hành trong suốt quá trình mang thai cũng như sinh nở, bởi tại đây có thanh toán bảo hiểm thai sản trọn gói y tế theo đúng quy định. Quyền lợi bảo hiểm của mẹ bầu được thực hiện chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất nên các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi đăng ký sinh tại đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về bảo hiểm thai sản y tế tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, các bạn vui lòng gọi tới số 1900.55.88.96.

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Có 13 bình luận bài “Bảo hiểm thai sản y tế và những điều mẹ bầu cần biết

 1. Trần thanh thanh viết:

  E đi làm 1-11 vậy khi nào e được lãnh tìn thai sãn

  1. Tư vấn Bệnh viện viết:

   Chào bạn, để biết khi nào bạn được nhận tiền thai sản bạn hãy liên hệ trực tiếp đến đơn vị bạn tham gia bảo hiểm hoặc bạn có thể để liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

  2. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn, với vấn đề này bạn liên hệ trực tiếp với đơn vị bạn tham gia đóng bảo hiểm để được giải đáp hoặc bạn có thể để liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 2. Oanh viết:

  E đang mang bầu đến nay được 9 tuần dự kiến đầu tháng 8 là sinh. E vào làm công ty từ tháng 12/2019 mà tháng 1 công ty mới bắt đầu đóng bảo hiểm cho.
  Vậy cho e hỏi đến thời điểm sinh e có đủ điều kiện để hưởng thai sản k ạ?

  1. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn, với vấn đền này bạn có thể để liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 3. Huỳnh na rin viết:

  Cho e hỏi… hiện tại e có bầu trước 4 tháng… mà bảo hiểm e mới làm ngày 1/10/2019.. zay khi lúc e sinh e bé … e có được bảo hiểm thanh toán khoản nào k ak…

  1. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn, để được giải đáp thắc mắc của mình bạn có thể để liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 4. Phượng viết:

  Mình đã đóng bảo hiểm được hơn 3 năm, mình có ý định nghỉ và chuyển bảo hiểm sang công mới, nhưng mình làm việc công ty mới chưa đủ 6 tháng thì khi sinh con mình có được nhận bảo hiểm thai sản không ạ?

  1. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn, với vấn đề này bạn liên hệ trực tiếp với đơn vị đóng bảo hiểm hoặc tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 5. Nhung viết:

  Trước mình làm cty và đóng bảo hiểm được 11tháng thj mình nghỉ cty không đi làm nữa sau đó mình có bầu không biết đến lúc sinh mình có được hưởng bảo hiểm không?

  1. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn với vấn đề này tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị đóng bảo hiểm hoặc bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

 6. Nguyễn loan viết:

  Cho mình hỏi mình đóng bảo hiểm 12/2017 đến 3/220 mình bị chấm dứt hd mình đang có bầu 5 tháng liệu mình có dk hưởng chế độ thai sản k ạ và mình khi đẻ munhf phải làm những thủ tục j có dk lấy tiền thai sản k ạ

  1. Tư vấn bệnh viện viết:

   Chào bạn, với vấn đề này bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc hoặc liên hệ tổng đài 1900558896 để được các chuyên viên tư vấn cụ thể hơn nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96