Bà bầu không được với tay cao?Những điều cần biết

Các mẹ ạ! Đây là lần đầu tiên em mang thai nên rất ít nghiệm. Gần đây, em mới biết bà bầu không được với tay cao. Em rất băn khoăn về điều này và không hiểu hành động với tay cao khi mang thai có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Em đã quyết định tìm hiểu và đã nhận được những giải đáp như sau.

Bà bầu không được với tay cao theo quan niệm dân gian

Bà bầu không được với tay cao

Bà bầu không nên với tay cao

Chẳng là trước đây mấy ngày khi em đang với tay treo quần áo lên dây thì bác hàng xóm gọi với bảo là không được với tay, phải dùng que phơi. Với tay cao không tốt cho phụ nữ mang thai. Em thắc mắc và tham khảo ý kiến từ các diễn đàn, các mẹ hot mom đã chia sẻ rằng: Việc với tay cao khi mang thai sẽ gây ra hiện tượng tràng hoa quấn cổ ở thai nhi. Nghĩa là em bé trong bụng mình sẽ bị nhau thai quấn cổ, điều này nguy hiểm tới sự phát triển của con yêu và bé có thể bị ngạt thở,…

Em thấy vô cùng lo lắng về vấn đề này bởi từ khi mang thai tới giờ, em phải có ít nhất 3 – 4 lần trót với tay cao lên. Hiện giờ, em bé của em mới được 20 tuần, trộm vía những lần thăm khám thai định kỳ trước, em không thấy có dấu hiệu tràng hoa quấn cổ. Em rất sợ điều này xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, qua lời chia sẻ từ các mẹ thì em không thấy sự liên quan nào giữa việc với tay lên cao và hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Sau đó, em đã tới bệnh viện thăm khám và xin ý kiến từ phía các bác sĩ chuyên môn.

Theo quan niệm dân gian, bà bầu với tay cao có thể gây ra hiện tượng tràng hoa quấn cổ

Theo quan niệm dân gian, bà bầu với tay cao có thể gây ra hiện tượng tràng hoa quấn cổ

Bà bầu không được với tay cao có liên quan tới tràng hoa quấn cổ?

Sau khi thăm khám thai và thực hiện siêu âm, bác sĩ cho biết kết quả siêu âm hiện tại của “thai hoàn toàn bình thường“. Em thở phào nhẹ nhõm rồi chia sẻ với bác sĩ về việc bà bầu không được đưa tay lên cao có liên quan tới hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Bác sĩ giải đáp rằng: Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối quan hệ giữa quan niệm đó với hiện tượng tràng hoa quấn cổ ở các bé.

Theo các bác sĩ, sự cố dây nhau quấn cổ thai nhi xảy ra là do các tư thế xoay chuyển của thai nhi trong tử cung trước khi sinh và hiện tượng này thường xảy ra ở các bé hiếu động (rất nghịch trong bụng mẹ). Thời điểm xuất hiện hiện tượng này thường ở giai đoạn thai kỳ sau 30 tuần tuổi. Trong số những trường hợp phát hiện dây nhau quấn cổ thì phần lớn các bé có thể tự thoát ra trong quá trình vận động của mình. Đối với những trường hợp dây nhau quấn cổ vẫn tiếp diễn đến ngày sinh hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ tử cung để lấy thai nhi ra sớm.

Để ngăn ngừa và phát hiện sớm tràng hoa quấn cổ, chị em nên theo dõi thai kỳ đều đặn

Để ngăn ngừa và phát hiện sớm tràng hoa quấn cổ, chị em nên theo dõi thai kỳ đều đặn

Các mẹ ạ! Như vậy, việc bà bầu không được với tay cao và hiện tượng tràng hoa quấn cổ không liên quan như chị em mình vẫn hiểu. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên em rằng không nên làm việc nặng, với tay cao nhiều để tránh mỏi tay, căng giãn cơ bụng,… Hy vọng, các mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc thai kỳ của mình nha!

Nguyễn Hồng Hà, 26 tuổi, Hà Nội

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96