Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú?

 

Giống như khi mang thai, các bà mẹ cho con bú cần có chế độ ăn uống cẩn thận ăn đu đủ khi cho con bú . Các mẹ cần bổ sung một lượng lớn trái cây mỗi ngày để có thể tiết đủ sữa và cung cấp cho em bé các chất dinh dưỡng cần thiết. Một loại trái cây được coi là tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú chính là đu đủ.

Các bác sĩ dinh dưỡng đánh giá cao nguồn vitamin và khoáng chất có trong đu đủ, nó giúp tăng lượng sữa và giúp mẹ nhanh hồi phục sau sinh. Vậy lợi ích cụ thể của việc ăn đu đủ trong thời gian cho con bú là gì?

Đu đủ có tốt cho bà mẹ cho con bú?

Vào ba tháng cuối thai kỳ và cả sau khi sinh mẹ bổ sung đu đủ rất tốt vì nó có giá trị dinh dưỡng cao mà lại an toàn. Tuy đu đủ có hương vị ngọt ngào nhưng hàm lượng đường lại rất thấp bởi vậy đây là một thực phẩm lý tưởng. Đặc biệt, đu đủ sống rất tốt cho các bà mẹ cho con bú nhưng cần đảm bảo mẹ không bị dị ứng với đu đủ và tiêu thụ nó với một lượng nhất định.

Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú

Duy trì lượng sữa dồi dào sau sinh để con được nạp thêm “năng lượng tích cực” và phát triển khỏe mạnh

Ăn đu đủ khi cho con bú mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đu đủ được xếp hạng là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất cho các bà mẹ cho con bú. Sở dĩ nhiều nơi trên thế giới đu đủ là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các món ăn cùng vì giá trị dinh dưỡng của nó. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn đu đủ khi cho con bú:

1.Ngăn ngừa bệnh tim

Đu đủ có khả năng ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong các mạch máu. Nó rất giàu kali và giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp; đồng thời nó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thúc đẩy hệ thống tuần hoàn khỏe mạnh.

2.Giúp duy trì cân nặng

Đu đủ có thể ngăn ngừa cellulite phát triển, có tác dụng giải động và đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó đây là loại trái cây ít calo, không chứa cholesterol và kiểm soát cân nặng tốt.

Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú

Đu đủ là thực phẩm giúp mẹ vừa nhiều sữa lại vừa không bị tăng cân

3.Tăng cường miễn dịch

Trong đu đủ có chứa vitamin C giúp tặng cường miễn dịch, nó còn có đặc tính chống viêm mạnh mẽ giúp nhanh chóng chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bởi vậy ăn đu đủ chín là một trong những lựa chọn rất tốt cho các bà mẹ sau sinh.

4.Tăng cường sản xuất sữa

Đu đủ nổi tiếng là một trong những thực phẩm có tác dụng tiết sữa. Đu đủ xanh có khả năng tiết sữa nhiều hơn, bởi vậy các bà mẹ cho con bú chắc chắn nên thử những công thức khác nhau với nguyên liệu đu đủ xanh.

5.Có lợi cho hệ tiêu hóa

Đu đủ có chứa chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, bởi vậy theo các bác sĩ, ăn đu đủ thường xuyên sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không những vậy, nó còn làm giảm cholesterol và cân bằng đường huyết trong cơ thể.

Cơ chế ảnh hưởng của việc bổ sung đu đủ tới sản xuất sữa

Đu đủ không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn chứa rất nhiều lợi ích sức khỏe. Đu đủ sống hoặc đu đủ xanh làm tăng sản xuất oxytocin – đây là hormone điều chỉnh sản xuất sữa trong cơ thể của người mẹ. Đồng thời đu đủ cũng làm tăng chất lượng sữa mẹ bởi nó có chứa các vitamin và khoáng chất.

Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú

Đu đủ xanh có chứa nhiều chất giúp sản xuất sữa sau sinh

Cách bổ sung đu đủ đúng cách vào chế độ ăn uống của bà mẹ cho con bú

Chúng ta cần hiểu rằng sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào lượng sữa, mà cụ thể là chế độ ăn uống của mẹ. Có rất nhiều cách để chế biến đu đủ và thay đổi trong bữa ăn hàng ngày: bạn có thể ăn đủ chín, làm salad trái cây, ăn đu đủ sống,… Dưới đây là một số gợi ý trong việc chế biến đu đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bà mẹ cho con bú:

  • Cà ri đu đủ xanh: Đu đủ xanh có thể nấu với một số gia vị (sốt cà ri, nước cốt dừa,…) và làm thành món cà ri.
  • Đu đủ xanh xào: Đây được coi là cách chế biến vô cùng nhanh chóng lại ngon miệng.
  • Salad: Bạn chỉ cần thêm một chút chanh, muối và hạt tiêu vào đu đủ sống. Để tăng hương vị, bạn cũng có thể thêm lá húng quế hoặc bạc hà.
  • Sinh tố đu đủ xanh: Đây sẽ là một bữa sáng tuyệt vời khi bạn làm sinh tố đu đủ với cà rốt, rau bina và sữa chua.
  • Parathas: Bạn làm parathas củ cải, nhồi đu đủ sống trong bột nhào và lăn ra parathas sẽ thành một món ăn vô cùng ngon.
  • Súp đu đủ xanh: Bạn có thể chế biến với đu đủ xanh tươi kết hợp với cá và gà.
  • Đu đủ hầm móng giò: Đây là sự kết hợp hoàn hảo để lợi sữa sau sinh.
Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú

Đu đủ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Đu đủ xanh và chín – Loại nào tốt hơn với bà mẹ cho con bú?

Theo khẩu vị thì đu đủ chín có vị ngon hơn đu đủ xanh nhưng theo quan điểm y học thì đu đủ xanh nên được các bà mẹ cho con bú sử dụng thường xuyên bởi các enzyme và khoáng chất có nhiều trong đu đủ xanh.

Tuy đu đủ xanh có vị nhạt nhẽo không giống đu đủ chín nhưng giá trị dinh dưỡng của nó rất cao nên các mẹ có thể chế biến nó kèm với các nguyên liệu khác để thành một món ăn ngon.

Bên cạnh đó nếu các mẹ có phản ứng dị ứng với đu đủ xanh thì có thể nấu chín để an toàn hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú

Mẹ có thể bổ sung cả đu đủ xanh và chín sau sinh

Khi nào bạn nên tránh sử dụng đu đủ trong thời gian cho con bú?

Mặc dù đu đủ được khuyến khích dùng cho các bà mẹ cho con bú nhưng cũng cần chú ý một số điểm dưới đây khi sử dụng:

  • Không ăn đu đủ nếu bạn bị dị ứng rõ ràng với nó. Đu đủ có chứa một loại enzyme như latex (có thể gọi nó như chất gây dị ứng) nên có thể sẽ gây phản ứng cho mẹ khi sử dụng.
  • Nên tiêu thụ đu đủ với số lượng vừa phải để tránh dị ứng.

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng đu đủ là gì?

Đôi khi các mẹ ăn đu đủ sẽ gây ra một số dị ứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người bị dị ứng với latex nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoa quả. Và trong đu đủ có chứa loại enzyme này nên các mẹ cần cực kỳ cẩn thận trong giai đoạn cho con bú bới nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và gián tiếp gây nguy hiểm cho em bé.

Những triệu chứng của dị ứng đu đủ

Đu đủ được biết đến như một loại trái cây tuyệt vời vì có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay để có phương án xử trí kịp thời:

  • Khó thở
  • Ngứa mẩn ở bất cứ nơi nào
  • Môi sưng lên
  • Kích thích trong miệng và cổ họng
  • Tiêu chảy và nôn
  • Cảm giác nóng rát cùng với viêm khoang miệng khi ăn đu đủ
  • Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm: thở bị tắc nghẽn, ngất xỉu…
Tại sao bạn nên ăn đu đủ khi cho con bú

Chế biến và sử dụng đu đủ đúng cách để sữa về nhiều sau sinh và con được hấp thu nguồn dinh dưỡng tốt nhất

Có thể nói đu đủ là loại trái cây vô cùng ngon và có lợi đối với các bà mẹ cho con bú. Đây là loại quả giàu dinh dưỡng và mẹ cần phải bổ sung vào chế độ ăn sau sinh để cung cấp đủ chất cho mẹ và em bé. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này, bởi vậy mẹ hãy nói chuyện và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng đu đủ để an toàn cho cả mẹ và bé.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96