3 cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

Khi biết cách tính tuổi thai nhi chính xác giúp mẹ dự đoán ngày sinh được chuẩn hơn nên rất nhiều mẹ bầu quan tâm vấn đề này. Bài viết sau sẽ cung cấp 3 cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Có khá nhiều cách tính tuổi thai nhi và mỗi phương pháp lại có những hạn chế riêng. Nhìn chung việc tính tuổi thai khó có thể chính xác 100% và chỉ mang tính chất tham khảo. Hơn nữa, để biết tính tuổi thai từ ngày nào, các mẹ cần nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối diễn ra vào hôm nào. Tất nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 – 32 ngày. Với những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ chính xác ngày có kinh thì khó có thể cho ra kết quả chính xác khi áp dụng cách tính này.

Cách tính tuổi thai như sau: số tháng kể từ kỳ kinh cuối x 4. Tuy nhiên, vì cứ 1 tháng sẽ có 4 tuần + 2 ngày, nên cứ mỗi 3 tháng, mẹ bầu lại thêm 1 tuần vào tuổi thai. Sau đó, để tính thời gian dự sinh của bé, mẹ có thể áp dụng công thức sau:

Ngày dự sinh: ngày đầu tiên + 7 ngày

Tháng dự sinh: tháng của chu kỳ cuối – 3 tháng

Cách tính tuổi thai nhi theo tuần

Cách tính tuổi thai nhi theo tuần

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Vì trứng rụng chỉ nằm được trong tử cung khoảng 24 giờ để kết hợp với tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Nên nếu mẹ bầu biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn đến sự thụ thai thì đó chính là ngày đầu tiên thụ thai.

Dựa vào ngày đầu tiên thụ thai mà mẹ biết cách tính tuổi thai như thế nào. Tuy nhiên, cách tính này cũng chỉ chính xác với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và vẫn có những sai số nhất định. Còn trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chị em không biết được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai nhi phải dựa vào ngày đầu của lần kinh cuối hoặc qua siêu âm.

>> Có thể bạn quan tâm: Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Tính tuổi thai online

Tính tuổi thai theo siêu âm

Nếu tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm thì mẹ không cần nhớ ngày thụ thai cũng không cần nhớ ngày mất kinh. Chỉ khoảng 7 – 8 tuần là đã có thể nhận ra nhịp đập của tim thai. Và cách tính tuổi thai dựa theo kết quả siêu âm khá chính xác. Có 3 cách tính tuổi thai dựa vào phương pháp siêu âm như sau:

Tính tuổi thai dựa theo đường kính lưỡng đỉnh (BPD)

BPD (cm) 2 3 4 5 6 7 8 9
Cách tính theo tuần x4+5 x4+3 x4+2 x4+1 x4 x4 x4 x4
Tuổi thai (tuần) 13 15 18 21 24 28 32 36
Tuổi thai (tháng) 3 4 4 5 6 7 8 8

Tuy nhiên cách tính này thường được áp dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ và sẽ mất dần độ chính xác vào những tháng cuối thai kỳ vì sự phát triển của trẻ không giống nhau.

Tính tuổi thai theo siêu âm

Tính tuổi thai theo siêu âm

Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai

Trong những ngày đầu mang thai thì đường kính túi thai là một chỉ số giúp tính tuổi thai một cách khá chính xác.

Đường kính túi thai 5mm tương đương với thai 4,5 tuần

Đường kính túi thai 10mm tương đương với thai 5 tuần

Đường kính túi thai 20mm tương đương với thai 6 tuần

Tuy nhiên, từ tuần thứ 6 trở đi thì chỉ số này không còn quá chính xác nữa mà phải tính tuổi thai bằng phương pháp khác.

Cách tính tuổi thai nhi theo ngày dự sinh

Tính ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo

Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông

Thay vào đó, từ tuần thứ 6 trở đi thì phôi thai đã nhìn thấy rõ nên bác sĩ có thể sử dụng chỉ số CRL để tính tuổi thai

Trên đây là 3 cách tính tuổi thai nhi chính xác, tuy nhiên mẹ cũng nên tham khảo cả kết quả chẩn đoán của các bác sĩ để biết được cách chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ. Quan trọng hơn là mẹ bầu nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học và giữ tinh thần thật thoải mái để chuẩn bị “vượt cạn”. Chỉ cần mẹ chọn được bệnh viện để khám thai và sinh bé uy tín là đã có thể yên tâm. Khi mẹ đăng ký thai sản trọn gói tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, mẹ cũng sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và những lưu ý trong suốt thai kỳ tại lớp tiền sản. Các bác sĩ cũng luôn đồng hành bên mẹ và bé cho đến khi bé chào đời khỏe mạnh, giúp mẹ an tâm hoàn toàn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc chị em “mẹ tròn, con vuông”

Xem thêm

>> 9 Dấu hiệu mang thai sớm mẹ nào cũng có

>> Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc mẹ bầu chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96