Xét nghiệm xác định hiếm muộn cần chuẩn bị những gì?

  31/03/2016  17:39

Vợ chồng tôi đã kết hôn 1 năm, khi quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng đến nay vẫn chưa có con. Theo tìm hiểu, vợ chồng tôi nghi ngờ bị hiếm muộn. Chúng tôi dự định đi khám nhưng không biết khi xét nghiệm xác định hiếm muộn cần chuẩn bị những gì? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn! (Thu Hòa – Hà Nội).

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai

Trả lời

Bạn Hòa thân mến!

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên trung bình 2-3 lần trong một tuần, không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai. Nếu vợ chồng bạn ở trường hợp này hoặc tuổi không còn trẻ, muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản thì nên đi khám sớm sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình điều trị sau này nếu thực sự bị hiếm muộn.

 

 Theo khảo sát mới đây, 40% nguyên nhân vô sinh do người vợ, 40% do chồng, 10% do cả hai và 10 % không rõ nguyên nhân.


Theo khảo sát mới đây, 40% nguyên nhân vô sinh do người vợ, 40% do chồng, 10% do cả hai và 10 % không rõ nguyên nhân.

Một trong những nguyên tắc trong việc thăm dò và điều trị vô sinh là bác sĩ cần gặp cả 2 vợ chồng để tìm hiểu bệnh sử và xét nghiệm song song. Nguyên nhân đã được thấy rõ ràng vẫn cần phải khám và làm đầy đủ các xét nghiệm khác vì hầu hết các trường hợp hiếm muộn đều có thể có nhiều hơn một nguyên nhân.

Khi đi thăm khám, xét nghiệm 2 vợ chồng cần:

Với người vơ, có 2 thời điểm đi khám:

  1. Sạch kinh từ 2-5 ngày (tức từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh). Người vợ sẽ được cho làm các xét nghiệm cơ bản, khám phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng ,…
  2. Đang có kinh ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh. Người vợ sẽ được đánh giá dự trữ buồng trứng thông qua xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp, AMH.
Một trong những nguyên tắc trong việc thăm dò và điều trị vô sinh là bác sĩ cần gặp cả 2 vợ chồng

Một trong những nguyên tắc trong việc thăm dò và điều trị vô sinh là bác sĩ cần gặp cả 2 vợ chồng (ảnh minh họa)

Đối với người chồng, khi đi khám cần:

Kiêng xuất tinh từ 3 đến 7 ngày để kiểm tra tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra có thể làm xét nghiệm cơ bản, kiểm tra nội tiết tố sinh dục.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn vợ chồng bạn làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn nhằm tìm ra nguyên nhân. Từ đó định hướng điều trị cho vợ chồng bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Khi nghi ngờ vô sinh hiếm muộn, bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để lâu có biến chứng không mong muốn.

Chúc bạn khỏe!

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến vô sinh hiếm muộn, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn