Xét nghiệm HIV khi mang thai là rất cần thiết

  04/09/2017  14:40

Xét nghiệm HIV khi mang thai là xét nghiệm mà mẹ bầu nào cũng cần thực hiện trong thai kì. Điều này sẽ giúp mẹ bầu có hướng xử trí kịp thời nếu kết quả là dương tính.

Mẹ bầu có nên xét nghiệm HIV khi mang thai không?

Có rất nhiều mẹ bầu luôn thắc mắc khi mang thai có xét nghiệm HIV không? Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Đây cũng là xét nghiệm cần thiết, thường được bác sĩ chỉ định ở những tuần đầu tiên của thai kì.

xet-nghiem-hiv-khi-mang-thai-la-rat-can-thiet-1

Xét nghiệm HIV khi mang thai là điều cần thiết mà các mẹ bầu nên thực hiện trong thai kì

HIV là loại virus gây ra bệnh AIDS. Khi mắc căn bệnh này, hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng, cơ thể dần mất đi khả năng chống lại các bệnh tật xâm nhập. Dần dần, bệnh nhân sẽ tử vong.

HIV là bệnh xã hội có thể lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, lây từ mẹ sang con… Bệnh HIV có thể phát hiện sớm thông qua xét nghiệm máu. Thông thường, bệnh sẽ có biểu hiện phát ra bên ngoài khi đã trở nặng. Cũng chính vì vậy, tất cả các mẹ bầu đều nên thực hiện xét nghiệm HIV khi mang thai để loại trừ khả năng mắc căn bệnh này trong thai kì.

Xét nghiệm HIV khi mang thai để làm gì?

Bệnh HIV có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu đơn giản. Nếu kết quả dương tính, tức là mẹ bầu đã mắc bệnh. Lúc này, có thể các bác sĩ sẽ chỉ định để mẹ bầu thực hiện thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác cuối cùng.

Do bệnh có thể lây truyền từ đường mẹ sang con, nên nếu được phát hiện sớm mẹ bị HIV, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị để hạn chế được mức tối đa việc thai nhi trong bụng có thể lây bệnh từ mẹ.

xet-nghiem-hiv-khi-mang-thai-la-rat-can-thiet-2

Xét nghiệm HIV khi mang thai có thể giúp bác sĩ ngăn ngừa được việc lây nhiễm cho con nếu mẹ đã bị nhiễm virus

Bên cạnh đó, quá trình sinh nở cũng sẽ được chú ý và chuẩn bị kĩ càng hơn để bệnh của mẹ không lây cho con trong khi lâm bồn, Hầu hết các mẹ bầu đã bị nhiễm HIV đều được chỉ định sinh mổ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Hoặc nếu bệnh đã bị lây từ mẹ sang con, em bé ngay sau khi sinh sẽ có chế độ chăm sóc và điều trị đặc biệt.

Trên thực tế, virus HIV có thể không được phát hiện ngay sau khi người bệnh bị nhiễm. Có thể phải đợi từ 6 – 12 tuần hoặc thậm chí là 6 tháng từ khi nhiễm virus mới có thể phát hiện được thông qua các xét nghiệm.

xet-nghiem-hiv-khi-mang-thai-la-rat-can-thiet-3

Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm HIV khi mang thai ngay từ lần khám đầu tiên

Chính vì những điều này, mà cách tốt nhất chị em cần thực hiện việc xét nghiệm HIV từ trước khi kết hôn, trước khi mang thai và ngay từ những tháng đầu tiên của thai kì. Nếu có bất kì biểu hiện nào của bệnh, hoặc nghi ngờ mình có khả năng sẽ bị nhiễm HIV, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, làm xét nghiệm để xác định kết quả chính xác.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp băn khoăn khi mang thai có xét nghiệm HIV không của nhiều chị em. Đồng thời giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV khi mang thai. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn