Xét nghiệm Double test khi nào?

  06/10/2017  11:40

Chào bác sĩ. Cần xét nghiệm Double test khi nào và có cần thiết ạ? Cháu đang mang thai tuần thứ 11. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu. Cám ơn bác sĩ. – Hồng Linh (24 tuổi, Vĩnh Yên).

Xin chào Hồng Linh! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Xét nghiệm Double test khi nào là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu chứ không phải chỉ của riêng mình bạn. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng mà mẹ bầu nào cũng nên thực hiện trong thai kì của mình.

xet-nghiem-double-test-khi-nao-1

Xét nghiệm Double test khi nào là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết

Double test là xét nghiệm sàng lọc, đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng  Down, Edward hoặc Patau của thai nhi bằng cách dựa vào kết quả của các xét nghiệm hóa sinh lấy từ máu mẹ như:

– Beta HCG.

– PAPP – A

Cùng với kết quả đo độ mờ da gáy, tình hình sức khỏe của mẹ bầu, tuổi thai… để cho kết quả chính xác.

Bạn Hồng Linh thân mến, xét nghiệm Double test thường được chỉ định ở tuần thứ 11 – hết tuần 13 của thai kì. Đây là giai đoạn cho ra kết quả Double test chính xác nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn đang ở tuần thứ 11 của thai kì, vì vậy ngay bây giờ bạn đã có thể thực hiện xét nghiệm này. Kết quả của xét nghiệm Double test sẽ giúp bác sĩ tầm soát được nguy cơ dị tật của thai nhi trong quý đầu của thai kì.

xet-nghiem-double-test-khi-nao-2

Xét nghiệm Double test thường được thực hiện ở tuần 11 đến hết tuần 13 của thai kì

– Nếu trong tuần này, kết quả đo độ mờ da gáy của thai nhi < 3 mm thì thai nhi được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp hay đồng nghĩa với việc thai nhi ít có nguy cơ mắc phải những dị tật kể trên.

– Nếu độ mờ da gáy của thai nhi có kết quả từ 3.5 – 4.4 mm thì tỉ lệ nguy cơ dị tật là 21.1 %.

– Nếu kết quả độ mờ da gáy >= 6.5 mm thì nguy cơ thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể sẽ ở mức 64.5 %.

Lúc này, nếu kết quả đo độ mờ da gáy > 3mm cùng với kết quả Double test có dấu hiệu không khả quan, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm xét nghiệm Triple test ở tuần 16 – 18 của thai kì để xác định chính xác tình trạng của thai nhi. Từ đó có hướng xử trí kịp thời.

Bạn Hồng Lĩnh thân, xét nghiệm Double test không phải bắt buộc nhưng là vô cùng cần thiết trong những tháng đầu của thai nhi để có thể phát hiện sớm những dị tật của thai nhi nếu có. Đặc biệt, nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau, thì việc thực hiện Double test là hoàn toàn cần thiết.

xet-nghiem-double-test-khi-nao-3

Xét nghiệm Double test sẽ giúp mẹ bầu và bác sĩ tầm soát được dị tật thai nhi ở quý đầu của thai kì

– Có thai ngoài độ tuổi sinh sản (ngoài 35 tuổi).

– Có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, sử dụng insulin.

– Bị nhiễm virus trong những tháng đầu mang thai.

– Từng tiếp xúc với hóa chất, chất phóng xạ trước hoặc trong khi mang thai.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phần nào giải đáp được nỗi băn khoăn “Xét nghiệm Double test khi nào?” của bạn. TRong suốt thai kì, bạn nên chú ý và thực hiện việc khám thai và thực hiện các xét nghiệm theo đúng các mốc thời gian được bác sĩ chỉ định. Chúc bạn luôn khỏe.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn