Xét nghiệm double test để làm gì?

  27/09/2017  15:17

Xét nghiệm double test để làm gì là băn khoăn của không ít mẹ bầu. Hãy tìm hiểu thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây để có được những kiến thức hữu ích.

Xét nghiệm double test để làm gì là băn khoăn của không ít mẹ bầu.

Xét nghiệm double test để làm gì là băn khoăn của không ít mẹ bầu.

Xét nghiệm double test để làm gì?

Trong thai kỳ, để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt nhất, mẹ bầu cần thăm khám, siêu âm đúng thời điểm, làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và double test là một trong những sàng lọc cần thực hiện.

Đây là xét nghiệm sàng lọc thực hiện vào quý 1 của thai kỳ, vào tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 13, sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của mẹ bầu cùng với một số siêu âm đo độ mờ da gáy, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ thai nhi có mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý đầu tiên này hay không.

Double test là một trong những sàng lọc cần thực hiện trong thai kỳ.

Double test là một trong những sàng lọc cần thực hiện trong thai kỳ.

Nếu kết quả xét nghiệm Double test cho thấy:

Beta HCG tự do quá cao đồng thời PAPP-A (protein huyết tương liên kết thai) quá thấp thì nguy cơ thai nhi có nguy cơ cao hội chứng Down, Trisomy 13  (dị tật ở phần mặt sứt môi, hở hàm; ở tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch) hay Trisomy 13 18 (dị tật ở tay chân, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch… )

Tầm quan trọng của double test

Double test là một trong những sàng lọc nên thực hiện đối với tất cả mẹ bầu và đặc biệt cần thiết trong những trường hợp mang thai ngoài tuổi 35, có tiền sử thai dị tật, bị virus trong thai kỳ, dùng thuốc khi mang thai, tiếp xúc với môi trường có phóng xạ liều lượng cao… Đặc biệt, trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm thì cần thiết phải làm Double test để đánh giá chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down.

Ưu điểm của xét nghiệm double test: Xác nhận được sự an toàn của thai nhi, tìm ra vấn đề sớm để đưa ra cách điều trị và chăm sóc phù hợp.

Double test xác nhận được sự an toàn của thai nhi, tìm ra vấn đề sớm để đưa ra cách điều trị và chăm sóc phù hợp.

Double test xác nhận được sự an toàn của thai nhi, tìm ra vấn đề sớm để đưa ra cách điều trị và chăm sóc phù hợp.

Độ chính xác của phương pháp phụ thuộc vào chất lượng máy móc và bác sĩ kiểm tra. Xét nghiệm này không có khả năng phát hiện các dị tật nhiễm sắc thể, chỉ cảnh báo thai có nguy cơ với một số dị tật nêu trên. Nếu Double Test chỉ ra dương tính với nguy cơ dị tật bẩm sinh cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu nguy cơ dị tật bẩm sinh mức ranh giới, thì làm tiếp Triple test để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn ở quý 2 của thai kỳ.

Lưu ý khi làm xét nghiệm double test

Sàng lọc double test kết hợp với đo độ dày da gáy của thai bằng siêu âm có khả năng phát hiện khoảng 85-95% thai bị hội chứng Down (trong đó 5% dương tính giả và 95% thai bị hội chứng Edwards hoặc hội chứng Patau với 0,3% dương tính giả). Nếu chỉ thực hiện độ mờ da gáy bằng siêu âm thì chỉ phát hiện được 75 – 80% thai bị hội chứng Down với 5% là dương tính giả.

– Mức độ β- hCG tự do và PAPP-A máu mẹ trong trường hợp thai đôi hai buồng ối tuần thứ 11 đến tuần 13 cao gấp đôi so với thai đơn và cao hơn so với thai đơn một buồng ối. Để đánh giá nguy cơ hội chứng Down, cả hai thai cần được đo độ mờ da gáy.

Xét nghiệm double test để làm gì? Chia sẻ trên của chúng tôi hi vọng đã giúp bạn đọc quan tâm có được những chia sẻ hữu ích, nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn