Vô sinh thứ phát có chữa được không?

  11/03/2016  17:25

Thật khó có thể tưởng tượng được cảm giác khi phát hiện mình bị vô sinh trong khi bản thân đã từng ít nhất một lần sinh con hoặc thụ thai. Điều này nghe qua có vẻ vô lý nhưng trên thực tế  hoàn toàn có thể xảy ra. Những trường hợp này trong Y học được gọi là vô sinh thứ phát.Vậy vô sinh thứ phát là gì? Vô sinh thứ phát có chữa được không?,…Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Vô sinh thứ phát là thuật ngữ chỉ những cặp vợ chồng không thể thụ thai được sau nhiều năm đã từng sinh con

Vô sinh thứ phát là thuật ngữ chỉ những cặp vợ chồng không thể thụ thai được sau nhiều năm đã từng sinh con

Vô sinh thứ phát là gì?

Bên cạnh vô sinh nguyên phát, vô sinh thứ phát dần trở thành căn bệnh phổ biến mà nhiều cặp đôi gặp phải. Nếu vô sinh nguyên phát khiến bạn không thể mang thai, thì vô sinh thứ phát là thuật ngữ chỉ những cặp vợ chồng không thể thụ thai được sau nhiều năm đã từng sinh con.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tuy nhiên xuất phát ở phụ nữ nhiều hơn.

Ở nữ giới: Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát thường được nhắc tới đầu tiên đó và nhiều nhất đó là viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục ở nữ giới. Phụ nữ có tiền sử về nhiễm trùng sinh dục như viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng làm chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do đó trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung.

Bên cạnh đó, phụ nữ trước đây có đặt vòng, nạo thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung, có thể làm dính ống dẫn trứng hoặc tắc ống dẫn trứng khiến tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong để thụ tinh.

Vô sinh thứ phát có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tuy nhiên xuất phát ở phụ nữ nhiều hơn

Vô sinh thứ phát có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tuy nhiên xuất phát ở phụ nữ nhiều hơn

Ở nam giới: Vô sinh thứ phát ở nam giới thường là do rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng. Suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, dãn tĩnh mạch thừng tinh, tiếp xúc với các hoá chất, tia xạ làm tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng.

Ngoài ra, nhiều người bị rối loạn chức năng tính dục như các rối loạn chức năng cương dương vật (bất lực), và rối loạn về phóng tinh (xuất tinh ngược dòng) cũng làm giảm khả năng có thai. Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, hay dãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây giảm hoặc không có tinh trùng.

Vô sinh thứ phát có chữa được không?

Với những bước tiến vượt bậc của y học hiện đại, vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện và điều trị sớm trước khi quá tuổi sinh sản. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với những bước tiến vượt bậc của y học hiện đại, vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể chữa trị được

Với những bước tiến vượt bậc của y học hiện đại, vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể chữa trị được

Để phát hiện mình có bị vô sinh thứ phát hay không, các cặp vợ chồng lưu tâm đến thời điểm sinh con và thận trọng hơn trong sức khỏe sinh sản. Trong thời gian từ 6 đến 12 tháng, nếu vợ chồng bạn không thể có thai dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe tinh trùng và buồng trứng.

Phương pháp khắc phục vô sinh thứ phát để sinh con theo ý muốn:

Khi bị vô sinh thứ phát, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại có thể can thiệp để giúp bạn sinh con theo ý muốn

  • Biện pháp tiếp cận đầu tiên là điều trị nội khoa hoặc can thiệp phẫu thuật nội soi với những trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục hoặc tắc vòi trứng,
  • Trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Phương pháp này khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng tỷ lệ thành công chỉ từ 10-15%.
  • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng khi người vợ bị tắc ống dẫn trứng nhưng chất lượng tinh trùng của người chồng vẫn đáp ứng được. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao, rơi vào khoảng 30-35%.
  • Với trường hợp người chồng bị vô tinh hoặc bất thường phóng tinh do tắc nghẽn đường dẫn, các bác sĩ sẽ chọc hút tinh trùng và bơm thẳng vào bào tương trứng.

Để biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến vô sinh thứ phát và cần thăm khám, các bạn có thể tới trực tiếp hoặc liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn