Vô sinh hiếm muộn là gì

  02/09/2015  4:58

Tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại. Tìm hiểu về vô sinh hiếm muộn là gì? Những nguyên nhân nào gây nên vô sinh hiếm muộn sẽ giúp cho các cặp vợ chồng trang bị thêm những kiến thức bổ ích cho mình để ngăn ngừa và điều trị vô sinh hiếm muộn tốt hơn.

vo sinh hiem muon la gi

Vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại.

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn được hiểu là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai. Vô sinh có thể là nguyên phát, tức là từ trước đến giờ người phụ nữ hay người đàn ông chưa bao giờ có con; cũng có thể là thứ phát, đã từng có con, nhưng sau mất khả năng đó.

Nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn là gì?

Trước đây, quan niệm cũ cho rằng, vô sinh là do người phụ nữ không biết đẻ. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra có 40% nguyên nhân vô sinh có từ người chồng, 40% nguyên nhân từ người vợ, còn lại là do cả hai hoặc không xác định được nguyên nhân.

Ở nam giới có thể nguyên nhân của vô sinh là do không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di chuyển yếu, tinh trùng bị dị dạng, tắc đường vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn hoặc có thể do niệu đạo không thông ra ngoài ở đầu dương vật mà bị lệch thông ra ngoài ở giữa thân dương vật, khiến dương vật khó đi vào lỗ tử cung…

vo sinh hiem muon la gi

Ở nam giới có thể nguyên nhân của vô sinh là do không có tinh trùng.

Ở nữ, nguyên nhân của vô sinh hiếm muộn có thể là do tắc vòi trứng, trứng rụng không đều hoặc không rụng, bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh u xơ tử cung, tử cung có hình dạng bất thường, chất dịch cổ tử cụng hoặc độ axit âm đạo bất thường cản trở tinh trùng từ âm đạo đi vào cổ tử cung, hệ miễn dịch của người phụ nữ tạo các kháng thể để diệt tinh trùng theo cơ chế đào thải vật lạ.

Những nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh hiếm muộn tăng nhanh

– Tỷ lệ hiếm muộn càng tăng do độ tuổi có con muộn hơn: Tuổi tác là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phụ nữ càng lớn tuổi càng khó thụ thai hơn. Nghiên cứu chỉ ra, khả năng thụ thai của phụ nữ giảm dần sau tuổi 30. Với nam giới từ 35 tuổi trở lên thì khả năng sinh sản cũng chỉ bằng một nửa so với những người ở độ tuổi 25 trở xuống.

vo sinh hiem muon la gi 2

Tuổi tác là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Do nhiều yếu tố môi trường và hoàn cảnh sống tác động làm chất lượng tinh trùng của nam giới giảm dần.

– Quan hệ tình dục thoáng hơn, các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến hơn, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng. Từ đó mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Tình trạng phá thai cũng là hiện tượng thường gặp, gây nguy cơ tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng trứng.

Điều trị vô sinh thế nào?

Bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân để điều trị chính xác. Nếu là vấn đề về hormone thì sẽ điều trị bằng cách bổ sung hormone cho cơ thể; nếu viêm thì chữa viêm; nếu tắc ống dẫn trứng thì thông bằng bơm hơi, bơm thuốc, phẫu thuật…. Việc điều trị vô sinh cần kiên trì.

Vô sinh hiếm muộn là gì? Với những thông tin trên chắc chắn đã có thể giúp bạn hiểu rõ. Nếu có vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: http://sanphukhoa.info.vn

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn