Viêm não Nhật Bản có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em

  11/06/2018  13:04

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm vi rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh gây nên do vi rút viêm não Nhật bản, lây truyền qua muỗi đốt.

Báo động viêm não Nhật Bản tăng vọt ở trẻ em

Từ đầu năm đến nay, BV Nhi TW tiếp nhận gần 130 ca viêm não – không tăng so với các năm trước. Nhưng tỷ lệ trẻ bị viêm não Nhật Bản B lại tăng vọt lên 36 ca – chiếm gần 30%, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là 8%…

Trẻ em dưới 15 tuổi dễ bị viêm não nhật bản

Viêm não Nhật Bản thường bị ở trẻ em

Mặt khác, trong số 2 ca tử vong vì viêm não Nhật Bản tại bệnh viện tính đến thời điểm này đã có 1 ca dương tính với viêm não Nhật Bản B, ca còn lại có liên quan. Đây là những thông tin liên quan đến bệnh viêm não Nhật Ban được TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết.

Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Viêm não NhẬT Bản sốt cao

Sốt cao là triệu chứng của viêm não Nhật Bản

“Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong.” – Bác sĩ Hải- BV Nhi TW.

Theo TS Trần Minh Điển, hiện nay, BV Nhi T.Ư chưa có phân tích cụ thể về tình trạng tiêm vắc-xin của số bệnh nhân dương tính với viêm não Nhật Bản B. Tuy nhiên, chỉ trong buồng cấp cứu của khoa Truyền nhiễm có buồng bốn bệnh nhân viêm não thì có tới ba ca chưa tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B và một ca không rõ tiền sử tiêm chủng.

Tiêm vắc xin là cách hữu hiệu để phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Theo Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, hiện tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia do đó các bậc phụ huynh nên lưu ý thực hiện các mũi tiêm này từ khi trẻ còn nhỏ theo thời gian sau

Mũi 1: khi trẻ 1 tuổi

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: 1 năm sau khi tiêm mũi 2

Tiêm vắc -xin phòng tránh viêm não Nhật Bản

Tiêm vắc-xin phòng tránh viêm não Nhật Bản

Bác sĩ Hải nhấn mạnh, ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó khuyến cáo các bậc phụ huynh sau khi tiêm mũi 3, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế cho phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống biết, Cục này đang khẩn trương đôn đốc các địa phương triển khai tiêm và tiêm vét vaccine viêm não Nhật Bản B để nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vaccine này trong cộng đồng.

Về phía ngành y tế Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ ngày 27 đến 29-6, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm đợt 2 vaccine viêm não Nhật Bản B cho các đối tượng chưa tiêm trong đợt 1, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn