Uống thuốc tránh thai liên tục có vô sinh?

  25/03/2016  11:10

Trước đây em từng uống thuốc ngừa thai 5 năm liên tục. Tuy nhiên cách đây 3 năm em không uống nữa nhưng đến nay vẫn không thể có thai. Xin hỏi bác sĩ em phải làm thế nào? Uống thuốc tránh thai liên tục liệu có vô sinh?

Uống thuốc tránh thai liên tục có vô sinh?

Uống thuốc tránh thai liên tục có vô sinh?

Trả lời:

Chào bạn!

Theo chúng tôi được biết bạn dùng thuốc ngừa thai trong 5 năm liên tục, đến nay đã 3 năm nhưng chưa có thai lại. Tuy nhiên chúng tôi không biết bạn bao nhiêu tuổi, chu kỳ kinh nguyệt có đều không? Bạn đã đi kiểm tra tử cung, vòi trứng chưa và kết quả thế nào? Bạn đã từng có em bé hay có thai bao giờ chưa? Và cuối cùng là tinh dịch đồ của chồng, khả năng tình dục của hai bạn thế nào?

Hiếm muộn có nhiều nguyên nhân và có thể xuất phát từ hai phái vợ và chồng

Hiếm muộn có nhiều nguyên nhân và có thể xuất phát từ hai phái vợ và chồng

Sở dĩ chúng tôi cần biết những thông tin đó là vì thông thường những người dễ có thai mới sử dụng thuốc ngừa thai. Thuốc ngừa thai sau khi ngừng sử dụng vài chu kỳ thì khả năng phóng noãn trở lại bình thường. Bạn dùng thuốc ngừa thai 5 năm, như vậy kinh nguyệt ổn định vì rối loạn có thể đã dừng thuốc và sử dụng biện pháp khác.

Bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác cũng vô cùng quan trọng. Thường sau 35 tuổi chức năng buồng trứng ở phụ nữ bắt đầu giảm vì thế cơ hội có thai cũng giảm theo. Nếu kinh nguyệt lại không đều, thưa và ít, huyết đỏ thẫm… thì khả năng có thai càng giảm.

Sau 3 năm chưa có thai bạn nên đi chụp tử cung- vòi trứng để đánh giá thông của vòi trứng. Nếu bạn kế hoạch nhiều lần hay điều trị viêm phụ khoa kéo dài, khả năng tắc vòi trứng là có thể. Nếu vòi trứng bị tắc, ứ dịch thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ thai được, đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Để xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, cả 2 vợ chồng cần đi khám để được điều trị kịp thời

Để xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, cả 2 vợ chồng cần đi khám để được điều trị kịp thời (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, AMH và siêu âm để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng để bác sĩ xác định khả năng thụ thai của bạn.

Để thụ thai phải có noãn và tinh trùng bình thường vì thế bạn cũng cần khuyến khích chồng đi khám sức khỏe sinh sản. Chỉ cần kiểm tra tinh dịch đồ xem bình thường hay không.

Như vậy, cả hai vợ chồng bạn nên đi khám bác sĩ để biết được chính xác nguyên nhân chậm thụ thai của mình là gì để có phương hướng điều trị thích hợp.

Chúc bạn khỏe!

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến vấn đề uống thuốc tránh thai liên tục bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn