U nang buồng trứng lành tính có cần mổ không?

  29/06/2017  10:05

“U nang buồng trứng lành tính có cần mổ không thưa bác  sĩ? Tôi mới được phát hiện có khối u nang lành tính trong buồng trứng nên khá lo lắng. Tôi tìm hiểu thì được biết bệnh không mổ có thể gây xoắn vỡ buồng trứng rất nguy hiểm. Do đó rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.” Nguyễn Thùy Dung (32 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời

U nang buồng trứng lành tính có cần mổ không?

U nang buồng trứng

Xin chào Thùy Dung, cám ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi “U nang buồng trứng lành tính có cần mổ không?” sẽ được các bác sĩ trả lời như sau:

U nang buồng trứng là sự phát triển của các khối nang bất thường trên buồng trứng của nữ giới. Đúng như chị Thùy Dung tìm hiểu, khối u nang nếu không được kiểm soát có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ: xoắn vỡ buồng trứng… Do đó, chị em không nên chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của u nang buồng trứng còn phụ thuộc vào kích thước và tính chất của khối u.

U nang buồng trứng lành tính có cần mổ không?

U nang buồng trứng lành tính có cần mổ hay không còn phụ thuộc vào tính chất và kích thước của khối u

U nang buồng trứng có hai loại là u nang cơ năng (u nang lành tính) và u nang thực thể(u nang ác tính). Thông thường, u nang lành tính ở kích thước nhỏ thì không cần phải điều trị bởi có thể tự mất đi và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên với u nang lành tính có kích thước lớn hoặc u nang ác tính thì cần điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Hiện có 2 phương pháp điều trị u nang buồng trứng là điều trị nội khoa và ngoại khoa:

– Điều trị nội khoa áp dụng với khối u lành tính có kích thước nhỏ hơn 5cm. Các loại thuốc được chỉ định có tác dụng ngăn chặn quá trình phát triển của khối u, hạn chế biến chứng để bảo vệ sức khỏe của chị em.

– Điều trị ngoại khoa áp dụng với những khối u ác tính có kích thước lớn hơn 5cm. Trong đó, khối u dưới 10cm sẽ được tiến hành mổ nội soi và khối u trên 10cm sẽ được thực hiện mổ mở.

U nang buồng trứng lành tính có cần mổ không?

Khi bị u nang buồng trứng nên đến bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn về phương pháp điều trị

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Với trường hợp của Thùy Dung, vì bạn không nói rõ kích thước của khối u nang buồng trứng nên chúng tôi không thể tư vấn phương pháp điều trị chính xác cho bạn được. Để được tư vấn cụ thể, Thùy Dung có thể đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc tại địa chỉ 286 Thuy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về u nang buồng trứng hoặc các vấn đề khác về sức khỏe, chị em có thể liên hệ đến số 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn