Triệu chứng thủy đậu ở trẻ

  01/11/2017  18:32

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm do siêu vi trùng Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Bệnh  thường xảy ra ở trẻ em. Triệu chứng thủy đậu ở trẻ là gì?

Thủy đậu là bệnh thường xảy ra ở trẻ em.

Thủy đậu là bệnh thường xảy ra ở trẻ em.

Triệu chứng thủy đậu ở trẻ

– Giai đoạn đầu khi khởi phát, trẻ có biểu hiện sốt, đau cơ, đau đầu, một số trường hợp không có triệu chứng.

– Giai đoạn tiếp theo trẻ xuất hiện nốt hồng ban đường kính vài milimet.

Sau 1-2 ngày xuất hiện các nốt đậu, phỏng nước. Phỏng nước đầu tiên sẽ thấy xuất hiện ở mặt, ngực và lưng sau đó thì lan dần khắp cơ thể. Mụn bóng nước chứa chất dịch màu trong sau một ngày chuyển sang đục như mụn mủ. Sau 2-3 ngày có thể đóng vẩy. Các mụn nước mọc nhiều đợt khác nhau. Trên cùng một vùng da có thể thấy nhiều dạng: đỏ rát, mụn nước trong, mụn nước đục và mụn đóng vẩy…

Nổi phỏng nước, sốt... là những dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở trẻ.

Nổi phỏng nước, sốt… là những dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở trẻ.

– Giai đoạn cuối cùng: Đây là giải đoạn phục hồi. Nếu không có biến chứng thì bệnh khỏi trong 1-2 tuần. Các nốt mụn đóng vẩy, bay đi rất nhanh, nếu không biến chứng sẽ không có sẹo, sức khỏe dần hồi phục giảm sốt, ăn uống trở lại bình thường, hết đau họng…

Xử trí khi trẻ bị thủy đậu

– Cách ly trẻ: Nếu trẻ bị mắc thủy đậu, cần cách ly trẻ với nhưng trẻ khác, đồ dùng cá nhân của trẻ phải dùng riêng.

– Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ hàng ngày, quan niệm kiêng nước không lau rửa cho trẻ là sai lầm. Cần dùng nước ấm khăn mềm thấm nước ấm lau người cho trẻ thật nhẹ nhàng, tránh làm trợt các nốt thủy đậu, sau đó thì dùng khăn xô thấm khô người cho trẻ trước khi mặc quần áo.

– Nên cắt móng tay của trẻ, tránh việc trẻ cào vỡ những nốt phỏng nước gây viêm nhiễm.

– Bổ dung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu như súp cháo, nước canh, nước lọc, ăn thêm hoa quả như cam, chuối…

Khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh  thủy đậu, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao, thuốc kháng sinh chống bội nhiễm và các thuốc bôi ngoài da. Việc dùng thuốc gì liều lượng thế nào, mẹ cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh  thủy đậu, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh thủy đậu, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Trong quá trình chăm sóc trẻ tại nhà, nếu thấy trẻ có biểu hiện sốt cao, không hạ hoặc sốt đã hạ bỗng nhiên sốt cao trở lại, các mụn thủy đậu vỡ gây xước da, cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế để kịp thời điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ khám và điều trị bệnh được đông đảo bệnh nhân tin chọn. Quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm sẽ đem đến kết quả thă m khám và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn và nhanh chóng.

Triệu chứng thủy đậu ở trẻ cùng với các thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm,v ui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Bác sĩ sản phụ khoa hơn 30 năm kinh nghiệm
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Gửi bình luận của bạn